0

Pura Vida

  Trước khi các đề cử cho giải thưởng Grammy lần thứ 62 được công bố vào ngày 20/11 sắp tới, Billie Eilish và Lizzo đều đã nắm chắc trong tay sẽ tranh cử ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất.

   

  Còn nhớ trong lễ trao giải VMAs 2019, Billie Eilish đã xuất sắc chiến thắng với giải Nghệ sĩ triển vọng của năm. Tuy nhiên, đó là trước khi bản hit “Truth Hurts” của Lizzo xuất hiện và trải qua bảy tuần ở vị trí số 1 trên BXH Billboard Hot 100. Trong khi đó, “Bad Guy” của Eilish chỉ có một tuần đứng đầu, nhưng ca khúc đã trải qua chín tuần ở vị trí á quân. Khá ngang tài ngang sức về sự ảnh hưởng, cuộc đua trong hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của Grammy năm nay xem ra sẽ khá cam go.

   

  Đâu chỉ Billie Eilish và Lizzo đối đầu, chặng đua này còn có cả Megan Thee Stallion, Rosalía, Maggie Rogers và Summer Walker. Sáu nữ nghệ sĩ trên là những người có thành tích tốt để đặt cược ở hạng mục này. Trong lịch sử, những nữ nghệ sĩ thường có lợi thế ở giải thưởng này. Cụ thể, đã có 27 nữ nghệ sĩ solo đã giành chiến thắng so với 12 nam nghệ sĩ.

   

  Cái tên nào sẽ được xướng trong hạng mục Nghệ sĩ xuất sắc nhất của Grammy 2020?

  Billie Eilish chỉ mới 17 tuổi và sẽ tròn 18 tuổi vào tháng Mười Hai sắp tới, khoảng một tháng sau khi các đề cử được công bố. Điều đó có nghĩa Billie sẽ là ứng cử viên trẻ nhất cho hạng mục này, kể từ khi Joss Stone được đề cử vào năm 2004 và khi đó cô cũng 17 tuổi. Ngoài ra, album “When We All Fall Asleep, Where Do We Go?” của Billie đã có ba tuần ở vị trí quán quân trên Billboard Hot 200.

   

  Nói đến Lizzo, cô sở hữu bản hit “Truth Hurts” vui nhộn pha trộn giữa nhạc Pop và Hip-hop. Tính đến nay, ca khúc đã có 7 tuần ở vị trí quán quân trên Billboard Hot 100. Hơn nữa, những thông điệp về sự tích cực trong ngoại hình của Lizzo cũng nên được lan toả mạnh mẽ. Ngoài ra, album thứ ba của Lizzo mang tên “Cuz I Love You” đạt vị trí thứ 4 trên Billboard 200.

   

  Lizzo đang được kỳ vọng sẽ được góp mặt ở giải thưởng Nghệ sĩ xuất sắc nhất của Grammy 2020.

  Không thể không kể đến bản mixtape đầu tiên của Megan Thee Stallion mang tên “Fever” đạt vị trí thứ 10 trên Billboard 200. Như vậy, Megan Thee Stallion sẽ là nữ rapper đầu tiên nhận được đề cử ở hạng mục này kể từ Iggy Azalea 5 năm trước. (Cardi B không đủ điều kiện trong hạng mục này vào năm ngoái vì cô đã được đề cử ở hai hạng mục khác.)

   

  Theo như quy định của giải Grammy ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, một khi đã được đề cử vào năm ngoái, nghệ sĩ đó sẽ không được có tên trong danh sách này vào năm sau. Chính vì thế, việc bị loại vào năm ngoái đã giúp Juice WRLD đủ tư cách góp mặt trong hạng mục này vào năm nay. Anh có single “Lucid Dreams” đầy thành công vang dội (đứng thứ 2 trên Hot 100).

   

  Không những thế, album đầu tay “Goodbye & Good Riddance” đạt vị trí thứ 4 trên Billboard 200. Còn với album phòng thu thứ hai được phát hành vào tháng Ba năm nay “Death Race For Love” đã có hai tuần đầu tiên ở vị trí số 1 trên Billboard 200. Sắp tới, album thứ ba của anh sẽ ra mắt vào ngày 2/12. Ngoài ra, Juice WRLD đã được đề cử hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại lễ trao giải BET. Có thể năm nay, nam rapper sẽ được đề cử trong hạng mục này để phản ánh lại hai năm thành công của anh. Trước đó, Alessia Cara cũng từng nhận được giải thưởng trong hạng mục này để tôn vinh hai năm đầy thành công của cô ấy.

   

  Album phòng thu thứ hai của Rosalía là “El mal querer” đạt vị trí số 1 trên BXH Album nhạc Latin vào tháng 11/2018, nhưng sản phẩm này vẫn chưa công phá được Billboard 200. Rosalía đang cạnh tranh để trở thành ca sĩ đầu tiên được đề cử ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất với một album tiếng nước ngoài. Nữ ca sĩ đầy tham vọng này cũng đang muốn trở thành người đầu tiên được đề cử cho Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất ở cả hai giải thưởng Grammy và Grammy Latin.

   

  Với 19 tuần trị vì BXH Billboard Hot 100 cùng “Old Town Road”, Lil Nas X có thể sẽ đạt giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Grammy 2020.

  Album đầu tay của Roger là “Heard It In A Past Life” đạt vị trí thứ hai trên Billboard Hot 200 và được đưa vào album nhạc Pop hay nhất. Còn Summer Walker với album mang tên “It Over” đã lọt vào BXH trên ở vị trí thứ 2. Ngoài ra, bản Mixtape “Last Day Of Summer” đạt vị trí 44 trên Billboard 200 và được đưa vào album R&B hay nhất.

   

  Hai vị trí cuối cùng trong danh sách này là những ứng cử viên nặng ký: Lil Nas X và Calpadi. “Old Town Road” của Lil Nas X đã có được kỷ lục 19 tuần ở vị trí số 1 trên Billboard Hot 100. Ngoài ra, mini album “7” của anh cũng đạt ví trí thứ 2 trên Billboard 200. Bên cạnh đó, Lil Nas X còn được đề cử cho hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại VMAs và xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time vào tháng Tám. Dù tuyên bố tạm ngưng hoạt động nhưng bản hit “Panini” của nam rapper cũng từng lọt vào top 10 BXH Billboard Hot 100. Một điều thú vị cho giải Grammy năm nay chính là cái tên Billy Ray Cyrus. Ông có mặt trong bản remix “Old Town Road” khi đã được đề cử hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất vào năm 1992. Giờ đây, ông là một phần của bản hit thành công này.

   

  Single đột phá đầy ấn tượng của Capaldi “Someone Like You” cho đến nay đã đạt vị trí thứ 3 trên Hot 100. Album đầu tiên của nam ca sĩ là “Divinely Uninspired To Hellish Extent” đạt vị trí thứ 25 trên Billboard 200. Đặc biệt hơn, đây là sản phẩm âm nhạc đứng đầu BXH album của Vương quốc Anh trong sáu tuần, dài hơn bất kỳ album nào trong năm 2019.

   

  Phía các nhà chuyên môn có thể trao cho “Old Town Road” giải thưởng Thu âm của năm để công nhận sức ảnh hưởng của nó như là một đĩa đơn. Song song đó, họ có thể trao cho “Someone Like You” giải thưởng Bài hát của năm, như tôn vinh chất lượng một bản ballad của Capaldi. Đồng thời, họ cũng có thể sẽ giữ lại đề cử Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của cả hai. Tuy nhiên, tất cả chỉ là suy đoán và phụ thuộc vào mức độ đánh giá các sản phẩm âm nhạc từ phía các chuyên gia của giải Grammy.

   

  Dưới đây là 13 nghệ sĩ có thể có mặt trong đề cử Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của Grammy 2019:

   

  1, Morgan Wallen phát hành album đầu tay “If I Know Me” đạt vị trí 35 trên BXH Billboard 200. Trong đó, ca khúc “Whiskey Glass” đã có nhiều tuần ở vị trí số 1 trên cả hai BXH Hot Country và Country Airplay. Ngoài ra, Wallen được đề cử Nghệ sĩ mới của năm tại CMA Awards vào ngày 13/11.

  2, Blue Face sở hữu mini album “Dirtbag” đạt vị trí 48 trên BXH Billboard 200, được đưa vào album rap hay nhất. Trong đó, ca khúc “Thotiana” đạt vị trí thứ 8 trên Hot 100. Blueface được đề cử Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Giải thưởng BET.

  3, Blanco Brown có album “Honeysuckle & Lightning Bugs” lọt vào BXH Billboard 200 ở vị trí 130 trong tuần này. Đĩa đơn “The Git Up” đạt vị trí thứ 14 trên Hot 100 với 12 tuần ở vị trí số 1 trên BXH Hot Country.

  4, Lil Tecca với bản mixtape “We Love You Tecca” đạt vị trí thứ 4 trên Billboard 200. Một đĩa đơn từ bản mixtape là “Ransom” cũng đạt vị trí thứ 4 trên Hot 100.

  5, Joji với album đầu tay “Ballads 1” đạt vị trí thứ 3 trên Billboard 200.

  6, Carly Pearce với album đầu tay “Every Little Thing”, trong đó ca khúc chủ đề là bản hit số 1 trên BXH Country Airplay. Giống như Wallen, cô được đề cử cho nghệ sĩ mới của năm tại CMA Awards.

  7, Polo G. với album phòng thu “Die A Legend” đạt vị trí thứ 6 trên Billboard 200 và được đưa vào album rap hay nhất.

  8, City Girls với album “Girl Code” đạt vị trí 55 trên Billboard 200. Bên cạnh đó, City Girls còn được đề cử cho nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Giải thưởng BET.

  9, Jade Bird với album cùng tên đã nhận được những đánh giá cao từ các chuyên gia nhưng vẫn chưa công phá được Billboard 200. Hiện album “Jade Bird” đã được đưa vào album Americana hay nhất.

  10, Calboy với mini album “Wildboy” đạt vị trí thứ 30 trên Billboard 200.

  11, Queen Naija có mini album “Queen Naija” đạt vị trí 26 trên Billboard 200. Cô được đề cử cho nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Giải thưởng BET.

  12, YNW Melly với bản mixtape đầu tiên “I Am You” đạt vị trí thứ 20 trên Billboard 200. Ngoài ra, bản mixtape thứ hai của anh là “We All Shine” đạt vị trí thứ 27.

  13, Dean Lewis có album “A Place We Knew” đạt vị trí thứ 31 trên Billboard 200 và được đưa vào album nhạc pop hay nhất.

   

  Theo: http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/ngoai-billie-eilish-va-lizzo-ai-se-co-kha-nang-dat-giai-nghe-si-moi-xuat-sac-nhat-tai-grammy-2020/