Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Nghệ sĩ Thanh Bùi: “Nền âm nhạc Việt Nam sẽ tạo ra...

Nghệ sĩ Thanh Bùi: “Nền âm nhạc Việt Nam sẽ tạo ra những tài năng có thể kết nối với thế giới”

Thảo

Sức sáng tạo của mọi người trong đại dịch, tài năng lẫn tiềm năng đáng kinh ngạc của thế hệ nghệ sĩ trẻ và vai trò của âm nhạc chữa lành trong thời đểm hiện tại là ba điều đã khiến nghệ sĩ Thanh Bùi cảm thấy ấn tượng nhất về nhạc Việt trong năm qua. Vốn đã ấp ủ những dự định và sẵn sàng cho một sự trở lại trong 2021, hơn ai hết anh cũng là một trong số các nghệ sĩ một lần nữa bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhưng ngay cả khi không thể thực hiện kế hoạch của bản thân, nam nghệ sĩ vẫn hạnh phúc khi tìm thấy những tia sáng đầy hứa hẹn tại thị trường hiện tại ở góc nhìn của người đi trước.

 

Chắc hẳn bất cứ khán giả yêu nhạc nào đã theo dõi đêm nhạc “Lễ Hội Ánh Sáng – Virtual Countdown Lights 2022” vừa qua cũng đều cảm thấy bồi hồi, xúc động khi thưởng thức màn trình diễn “Lặng Thầm Một Tình Yêu” của nghệ sĩ Thanh Bùi cùng sự góp giọng của nữ ca sĩ Ngọc. Màn trình diễn năm nay của anh cũng vì thế mà đặc biệt hơn những lần xuất hiện trước, khi đó không phải là một sáng tác mới mà lại là một bản hit đã gắn liền với tên tuổi anh suốt hơn một thập kỷ qua. Tiết mục không chỉ đưa người nghe vào một không gian âm nhạc đầy sự thăng hoa và hoài niệm bằng những giai điệu vượt thời gian, mà còn khiến khán giả càng thêm ấn tượng với chặng đường nghệ thuật đáng nể của nghệ sĩ Thanh Bùi.

 

Là một bậc tiền bối, Thanh Bùi không khỏi xuýt xoa khi nói về tài năng của các nghệ sĩ trẻ tuổi hiện nay: “Trong thời gian vừa rồi, tôi nghĩ một điều mà tôi phải công nhận là thế hệ trẻ bây giờ càng ngày càng sáng tạo. Các bạn đang tiếp cận với thế giới một cách rất nhẹ nhàng và rất nhanh. Tôi nghĩ rằng nền âm nhạc Việt Nam sẽ tạo ra những tài năng có thể kết nối với thế giới, sớm thôi không quá muộn đâu”. Bên cạnh niềm hy vọng đó, nam nghệ sĩ cho biết anh cũng rất vui mừng khi thế giới hiện tại ngày một “phẳng” hơn với sự phát triển của các nền tảng nghe nhạc trực tuyến, mở ra cơ hội để nhạc Việt đón nhận âm nhạc thế giới cũng như đưa nhạc Việt bước ra thế giới.

 

Nghệ sĩ Thanh Bùi
Tài năng lẫn tiềm năng đáng kinh ngạc của thế hệ nghệ sĩ trẻ khiến nghệ sĩ Thanh Bùi khâm phục, bởi họ vẫn vươn mình phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn còn nhiều hạn chế.

Nghệ sĩ Thanh Bùi đã dành lời khen cho các gương mặt trẻ như MINH, Mỹ Anh… khi đã bắt đầu thực hiện được những bước đầu tiên cho giấc mơ đưa âm nhạc Việt Nam ra quốc tế. Với niềm tin nghệ thuật Việt Nam “một ngày nào đó sớm thôi” sẽ được đón nhận ở ngoài Việt Nam, anh cũng nhấn mạnh về sự quan trọng trong việc giữ được màu sắc, bản sắc riêng của nhạc Việt trên con đường chinh phục thị trường toàn cầu.

 

Một điều nữa khiến nghệ sĩ Thanh Bùi phải tấm tắc công nhận khi nói về các nghệ sĩ trẻ đó là cách họ hiểu biết và cảm nhận thế giới, sau đó phản ánh hoặc giải quyết chúng bằng âm nhạc. “Âm nhạc như một tấm gương cho những gì đang diễn ra ở hiện tại. Hồi xưa để tiếp cận với thông tin là điều không hề dễ dàng. Còn thế hệ trẻ bây giờ ai cũng hiểu và biết về những vấn đề đang diễn ra trên thế giới và khi con người càng hiểu biết hơn, càng ý thức hơn thì âm nhạc cũng sẽ đi theo hướng văn minh và tích cực hơn”.

Nghệ sĩ Thanh Bùi
Với nghệ sĩ Thanh Bùi, âm nhạc sẽ nói lên thời điểm của cuộc sống bằng cách phản chiếu những gì đang diễn ra ở hiện tại.

Nam nghệ sĩ cũng đưa ra một vài ví dụ dễ thấy như sự đa dạng từ dòng nhạc cho đến ngôn ngữ trong các playlist trên những nền tảng nghe nhạc. Điều này cho thấy thị hiếu nghe nhạc của khán giả không còn bị giới hạn, hay sự hiện diện ngày một nhiều của âm nhạc chữa lành, âm nhạc tích cực trong thời điểm mọi người cần những “món ăn tinh thần” sau thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh… Riêng về vai trò chữa lành của âm nhạc thời nay, nghệ sĩ Thanh Bùi cho rằng hiện tại đây chính là thứ “cực kì quan trọng” cho bất kì ai khi thế giới đang tồn tại những vấn đề xuất phát từ nhiều khía cạnh và mọi người ngày một chú trọng hơn về sức khoẻ tinh thần.

 

Đối với nghệ sĩ Thanh Bùi, anh cho biết mình chưa bao giờ thấy âm nhạc, nghệ thuật lại có vai trò quan trọng đến như vậy, cho đến một năm đầy thử thách như 2021: “Tôi biết rằng tinh thần của mọi người trong thời gian vừa rồi không hề đơn giản. Mọi chuyện đều khó khăn và nó còn ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người. Ngành nghệ thuật cũng bị ảnh hưởng nhiều, không ai đi show được, nhạc ra mắt cũng không nhiều”. Nhưng một lần nữa, anh lại được dịp ấn tượng với khả năng cũng như sức sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ trong việc kết nối với khán giả và mang những sản phẩm, âm nhạc của mình vượt qua những hạn chế để đưa đến tay người nghe bằng nhiều cách khác nhau.

 

Nghệ sĩ Thanh Bùi
Nghệ sĩ Thanh Bùi thừa nhận năm 2021 với nhiều khó khăn vừa qua đã ảnh hưởng đến anh rất nhiều, về mọi việc chứ không chỉ riêng những dự định âm nhạc.

Tuy nhiên, các khán giả vẫn luôn mong chờ sự trở lại chính thức của nghệ sĩ Thanh Bùi trong năm qua có lẽ sẽ cần phải kiên nhẫn thêm một thời gian nữa. Ở cuộc trò chuyện cùng Billboard Việt Nam vào năm ngoái, nam nghệ sĩ từng cho biết anh rất muốn quay lại với nghệ thuật và thậm chí có một album đã được viết xong. Đặc biệt, giọng ca “Tình Về Nơi Đâu” còn từng hé lộ về việc hợp tác với một nhóm nhạc nổi tiếng và từng thắng nhiều giải thưởng Grammy cho màn comeback của mình. Có điều ở thời điểm này, việc nghệ sĩ Thanh Bùi chính thức trở lại Vpop sau nhiều năm vắng bóng vẫn là một dự án khó thực hiện với tình hình hiện tại. Nhưng không vì vậy mà người hâm mộ ngừng mong ngóng và kì vọng về sự trở lại của anh mà vẫn sẽ tiếp tục chờ đợi để thưởng thức những tác phẩm hoàn hảo, được chuẩn bị kĩ lưỡng nhất từ nam nghệ sĩ trong tương lai.