Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên qua đời

Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên qua đời

YANG

Tang lễ của NSND Trung Kiên sẽ được tổ chức vào thứ Bảy ngày 30/1 tới đây tại Nhà tang lễ quốc gia (Hà Nội). 

 

Sáng ngày 27/1, thông tin Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên – giọng ca từng thể hiện những bản nhạc bất hủ như “Đất Nước Trọn Niềm Vui”, “Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên Người”… qua đời đã khiến khán giả cùng nhiều nghệ sĩ cảm thấy vô cùng thương tiếc. Được biết, cố nghệ sĩ ra đi vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi.

 

NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82 vào sáng ngày 27/1.

Nhạc sĩ Quốc Trung – con trai của NSND Trung Kiên đã chia sẻ tin buồn này với khán giả thông qua bài đăng trên trang cá nhân của mình. “Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào được là một phần trong đó. Sau này, ở một nơi nào đó, con ước được gặp lại Bố để gọi Bố yêu quý của con một lần nữa. Chào Bố“, anh viết. NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Thái Bình. Ông từng theo học tại trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), đồng thời đảm nhiệm vai trò giảng viên thanh nhạc tại đây trong nhiều năm liền. Nghệ sĩ Trung Kiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2001 và từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).

 

Giọng hát của NSND Trung Kiên gắn liền với các tác phẩm nhạc cách mạng nổi tiếng như “Tình Ca”, “Việt Nam Trên Đường Chúng Ta Đi”, “Đất Nước Trọn Niềm Vui”, “Bài Ca Trường Sơn”…

Giọng hát hào hùng, sang trọng và dạt dào cảm xúc của ông gắn liền với những tác phẩm nổi tiếng về đề tài cách mạng như “Tình Ca”, “Việt Nam Trên Đường Chúng Ta Đi”, “Bài Ca Trường Sơn”, “Người Chiến Sĩ Ấy”, “Gặp Nhau Trên Đỉnh Trường Sơn”, “Người Là Niềm Tất Thắng”… Bên cạnh đó, NSND Trung Kiên còn là một người thầy được nhiều thế hệ học trò như NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Tân Nhàn, Phương Linh… yêu quý và kính trọng.

 

NSND Trung Kiên kết hôn cùng người vợ đầu tiên là ca sĩ Thanh Nga và có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Nghệ sĩ Nhân dân, nhà giáo Trần Bạch Thu Hà là người vợ thứ hai và chung sống cùng ông cho đến những năm tháng cuối đời.