Trang chủ Tin tức Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang kết hợp nhóm Đàn Đó, làm mới...

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang kết hợp nhóm Đàn Đó, làm mới lại tác phẩm “Tình Đàn”

YANG

Cụ thể, MV “Tình Đàn” của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang và nhóm Đàn Đó sẽ được lên sóng vào tối ngày 31/1 tới đây. Dự án tiếp tục thể hiện tâm huyết và niềm say mê của anh với chất liệu âm nhạc dân tộc trong suốt nhiều năm hoạt động nghệ thuật. 

 

Ngô Hồng Quang sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Anh hoạt động với nhiều vai trò ca sĩ, nhạc sĩ và đồng thời là một nghệ sĩ chơi nhạc cụ dân tộc với đàn nhị, đàn bầu, đàn môi, đàn tính, đàn chiêng dây… Được biết, Ngô Hồng Quang từng theo học khoa Nhạc cụ truyền thống của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và trở thành giảng viên tại đây sau khi tốt nghiệp. Sau đó, anh tiếp tục lựa chọn rèn luyện tại Học viên Âm nhạc Hoàng gia Hà Lan để theo đuổi đam mê của mình.

 

Được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu năm về các loại nhạc cụ dân tộc, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang luôn tâm huyết trong việc đưa âm nhạc truyền thống Việt Nam đến gần hơn với khán giả quốc tế.

Mới đây, nam nghệ sĩ vừa hé lộ với khán giả teaser MV “Tình Đàn” qua trang Facebook chính thức của mình. Đây là ca khúc đã được anh trình làng vào năm 2017, nhưng sản phẩm được phát hành sắp tới đây sẽ là một phiên bản hoàn toàn mới khi kết hợp cùng nhóm Đàn Đó. Bên cạnh đó, “Tình Đàn” cũng là tên album mới của Ngô Hồng Quang. Giữa sự thay đổi và phát triển không ngừng của âm nhạc hiện đại, vẫn có những nghệ sĩ mang trong mình khát khao đem những giá trị nghệ thuật truyền thống hoà cùng dòng chảy đó. Và Ngô Hồng Quang là một người như thế. Suốt chặng đường vừa qua, nam nghệ sĩ vẫn kiên trì và tâm huyết trong việc gìn giữ cũng như đưa chất liệu âm nhạc dân tộc vươn ra thế giới khi cho phát hành những dự án độc đáo, có sự kết hợp giữa những âm thanh truyền thống, mang đậm hồn Việt cùng những âm hưởng đương thời của phương Tây. “Tình Đàn” tiếp tục là một sản phẩm mà anh gửi gắm mong muốn đó.

 

Với “Tình Đàn”, khán giả một lần nữa được thưởng thức sự hoà quyện thú vị của những âm thanh tưởng chừng như đơn giản, mộc mạc nhưng lại vang lên vô cùng độc đáo và đầy tính nghệ thuật, đó là tiếng đàn tính đến từ nghệ sĩ Ngô Hồng Quang kết hợp cùng những thanh âm của đàn đó, trống chum, đàn môi,… của các nghệ sĩ nhóm Đàn Đó. Chưa dừng lại, bên cạnh những trải nghiệm tuyệt vời về âm nhạc, phần nhìn của khán giả cũng sẽ được thoả mãn với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và hùng vĩ, được đầu tư thực hiện tại hồ sinh thái Na Hang – Lâm Bình (Tuyên Quang). Được biết, “Tình Đàn” phiên bản năm 2021 sẽ không nằm trong CD cùng tên mà chỉ có trong ấn phẩm đặc biệt được Ngô Hồng Quang phát hành.

 

“Tình Đàn” là sự kết hợp giữa tiếng đàn tính đến từ nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cùng những thanh âm của đàn đó, trống chum, đàn môi,… của các nghệ sĩ nhóm Đàn Đó.

 

Khán giả sẽ không chỉ được thưởng thức âm nhạc độc đáo mà còn đã mắt với những khung hình đầy hùng vĩ trong MV “Tình Đàn”.

Vào tháng Mười Một vừa qua, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cũng vừa cho ra mắt sản phẩm “Giấc Mơ Trên Lưng” được lấy cảm hứng từ nền văn hoá của các dân tộc ở vùng phía Bắc Việt Nam, đặc biệt là người H’Mông. Trước đó, anh đã trình làng nhiều album đặc sắc bao gồm “Quang” (2007), “Song Hành” (cùng nhạc sĩ Onno Krijin, 2011), “Hà Nội Duo” (cùng nghệ sĩ Nguyên Lê, 2017), “Nam Nhi” (2018) và “Nhìn Lại” (cùng nhà thơ Phan Lê Hà, 2019).

 

Nhóm Đàn Đó bao gồm các thành viên có chung niềm đam mê tìm tòi, phát triển các nhạc cụ và cách diễn tấu với chất liệu từ tre.

Về Đàn Đó, nhóm được thành lập vào năm 2012 và bao gồm các thành viên Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc và Nguyễn Quang Sự. Đàn Đó tập hợp những con người có chung niềm đam mê tìm tòi, nghiên cứu và phát triển các nhạc cụ cũng như cách diễn tấu với chất liệu từ tre. Bên cạnh đó, nhóm cũng bắt đầu thử nghiệm về chuyển động và hình thể, kết hợp cùng nhạc cụ tự chế, nhạc cụ bản địa… Thời gian về sau, hoạt động của nhóm càng cho thấy sự giao thoa và truyền cảm hứng qua lại giữa âm nhạc và hội hoạ khi Nguyễn Đức Phương trở thành thành viên thứ năm, trực tiếp ghi lại hoạt động của nhóm qua tranh và ký họa.