Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc NFT là gì? Vì sao NFT lại thu hút ngành công nghiệp...

NFT là gì? Vì sao NFT lại thu hút ngành công nghiệp âm nhạc đến thế?

Thảo

Trong thời gian qua, nhiều nghệ sĩ đã tham gia vào cuộc đua phát hành sản phẩm kỹ thuật số độc quyền dưới hình thức NFT và thu về không ít lợi nhuận. Nhưng trước hết, NFT là gì mà lại bất ngờ thu hút ngành công nghiệp âm nhạc như thế?

 

Đầu tiên, NFT là từ viết tắt của “Non Fungible Token”, tạm dịch là token không thể thay thế. Đây là tên gọi chung cho những vật phẩm kỹ thuật số như tranh, ảnh, video, ca khúc hay thậm chí là một album, được xác thực bằng công nghệ blockchain và có chữ kí số của chủ sở hữu. Cũng nhờ việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên blockchain, bất kỳ ai đều có thể xác minh chúng có phải là phiên bản thật hay không qua việc truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm.

 

NFT phát triển trong giới nghệ sĩ
Các token không thể thay thế – NFT đang dần trở nên phổ biến trong thời gian gần đây và thu hút không ít nghệ sĩ.

NFT còn cho phép các tác giả kiểm soát những tác phẩm kỹ thuật số của mình thông qua “hợp đồng thông minh”. Các dòng mã tự động của hợp đồng này cũng giúp tác giả nhận tiền bản quyền mỗi lần tác phẩm được bán cho chủ sở hữu mới. Hơn hết, NFT không thể bị xoá bỏ, làm nhái lại và sẽ luôn là bản gốc, không có bản sao thứ hai. Vì vậy, chúng có giá trị sưu tầm vì mỗi NFT là một vật phẩm độc nhất. Đó cũng chính là lý do vì sao thị trường này ngày một thu hút nhiều người, có cả những hoạt động mua bán sản phẩm nghệ thuật, âm nhạc. Trong đó, người hâm mộ đồng ý bỏ tiền ra để có thể mua được các tác phẩm gốc của nghệ sĩ mà mình thích dưới dạng NFT.

 

Từ giữa tháng Hai vừa rồi, Mike Shinoda (Linkin Park) là nghệ sĩ đầu tiên từ hãng thu âm lớn phát hành đĩa đơn dưới hình thức NFT mang tên “Happy Ending” kết hợp với iann dior và Upsahl. Sản phẩm bao gồm một video cùng đoạn nhạc dài 75 giây đính kèm với artwork thực hiện bởi chính anh cùng nghệ sĩ đương đại Cain Caser. Được biết, đĩa đơn này đã được bán đấu giá trên một sàn mua bán chuyên về định dạng NFT và có giá trị lên đến 8.000 USD (khoảng 185 triệu đồng). Chỉ một tuần sau đó, DJ 3LAU làm nên lịch sử khi phát hành album nhạc đầu tiên dưới dạng NFT với 33 phiên bản cho đĩa “Ultraviolet” mà anh từng ra mắt vào năm 2018. Nam nghệ sĩ thu về 11,7 triệu USD (tương đương 270 tỉ đồng) chỉ trong vòng 24 giờ mở bán.

 

Grimes, Shawn Mendes bán NFT
Grimes hay Shawn Mendes cũng bị thu hút bởi thị trường NFT và đã phát hành được những vật phẩm đem về lợi nhuận cao.

Không lâu sau, nữ ca/ nhạc sĩ Grimes cũng đã tham gia thị trường này khi mở phiên đấu giá cho 10 tác phẩm nghệ thuật bao gồm những hình ảnh động ngắn kèm với bản demo ca khúc chưa từng được phát hành của cô – “Anhedonia”. Toàn bộ số vật phẩm được bán ra đã đem về cho nữ nghệ sĩ hơn 6 triệu USD (138 tỉ đồng) trong vòng 20 phút. Mới đây, một công ty chuyên sản xuất ảnh đại diện dưới dạng 2D, 3D cho nghệ sĩ có tên là Genies đã hợp tác với Shawn Mendes phát hành một dòng phụ kiện dành riêng cho các avatar đại diện dưới dạng NFT. Mọi lợi nhuận từ cú bắt tay này sẽ được giọng ca “In My Blood” quyên góp cho quỹ từ thiện The Shawn Mendes Foundation.

 

Trong khi đó, Steve Aoki cũng nhanh chóng bắt kịp trào lưu mới khi kết hợp với nghệ sĩ thị giác nổi tiếng Antoni Tudisco tung ra bộ sưu tập NFT đầu tay “Dream Catcher” với 11 tác phẩm nghệ thuật mới hoàn toàn. Sau khi tác phẩm cuối cùng được bán đấu giá với mức 889.000 USD (khoảng 20,5 tỉ đồng), tờ Rolling Stone cho biết toàn bộ bộ sưu tập của DJ đình đám đã đem về cho anh hơn 4,2 triệu USD (khoảng 97 tỉ đồng). Ngoài những tên tuổi trên, còn rất nhiều nghệ sĩ khác cũng đã quyết định bước chân vào thị trường này để thu lợi nhuận từ tác phẩm của mình theo một cách mới, trong đó có thể kể đến Kings Of Leon, Tory Lanez, Ozuna, Quavo, Lil Baby, 2 Chainz, Jack Harlow…

 

Steve Aoki phát hành bộ sưu tập
Steve Aoki thu về 4,2 triệu USD (khoảng 97 tỉ đồng) sau khi hợp tác với nghệ sĩ thị giác Antoni Tudisco cho ra mắt bộ sưu tập độc quyền dưới dạng NFT.

Tuy đang dần trở nên phổ biến hơn nhưng NFT vẫn là một định dạng không dễ mua đối với khán giả đại chúng, nhất là khi các tác phẩm đều có mức giá khá cao. Khó khăn nữa là hầu hết thị trường chỉ chấp nhận thanh toán bằng Ethereum (hay còn gọi là đồng Ether) và chỉ có một số nơi cho phép sử dụng thẻ tín dụng. Mặt khác, sau những hoạt động thúc đẩy doanh số NFT mạnh mẽ đến từ các nghệ sĩ, các chuyên gia vẫn giữ vững dự đoán của mình rằng thị trường này sẽ còn phát triển nhanh chóng và nhộn nhịp hơn nữa trong thời gian tới.