Trang chủ Tin tức K-pop “Next Level” của aespa bị đưa vào danh sách “cấm” phát trong...

“Next Level” của aespa bị đưa vào danh sách “cấm” phát trong kì thi đại học vì quá gây nghiện

Anna

12 năm trước, “Ring Ding Dong” của SHINee bất ngờ trở thành ca khúc “bị cấm” trong suốt thời gian thi đại học năm đó của Hàn Quốc vì quá gây nghiện. Người ta sợ rằng giai điệu của bản hit này sẽ liên tục lặp đi lặp lại trong đầu các thí sinh chuẩn bị dự thi, khiến cho họ dễ mất tập trung và đến nay thì “Next Level” cũng rơi vào trường hợp tương tự.

 

Kì thi Đại học quốc gia chỉ diễn ra một năm một lần và đương nhiên không thể để cho các sĩ tử trượt chỉ vì… một bài hát. Nối tiếp tiền bối SHINee cùng siêu hit “Ring Ding Dong” ngày nào, ca khúc mới của aespa cũng có nguy cơ bị đưa vào danh sách “cấm play” trong thời gian thi Đại học năm nay và có thể là những năm sau. Nghe thì có vẻ nghiêm trọng đấy, nhưng thật sự thì giai điệu quá sức gây nghiện mới chính là lý do khiến cả hai ca khúc bị đưa vào danh sách cấm “không chính thức” kể trên.

 

“Mới đầu nghe thì lạ, nghe nhiều thì nghiện” có thể xem là bình luận đúng đắn dành cho ca khúc “Next Level” của aespa.

Một nhà phê bình âm nhạc nhận xét về “Next Level” rằng: “Cả cơ thể tôi bắt đầu trở nên phấn khích ngay khi câu đầu tiên của Karina “I’m on the Next Level” cất lên. Nhịp điệu sôi động như dính chặt vào tai người nghe và giai điệu thì cứ văng vẳng trong đầu họ”. Khó có thể phủ nhận lời nhận xét này, kể cả khi không phải là người hâm mộ của aespa. Ca khúc với chất liệu âm nhạc mang hơi hướng giả tưởng, có nội dung nói về cuộc hành trình trong thế giới quan mới lạ nhưng lại rất dễ dàng gây ấn tượng với người nghe.

 

Nghe thì có vẻ khó tin nhưng mà ca khúc mới của các cô gái cũng không tránh khỏi cảnh bị cấm nghe trong kì thi đại học quốc gia tại Hàn Quốc vì quá cuốn hút.

Ngoài các yếu tố liên quan đến bản phối, “Next Level” còn là một sản phẩm đại diện tiêu biểu cho thể loại được gọi là “SMP” (SM Performance) – sự kết hợp giữa âm nhạc, vũ đạo và cách thể hiện chỉ có ở những ca khúc từ nghệ sĩ SM. Trên thực tế, “Next Level” là phiên bản làm lại của OST của bộ phim “Fast and Furious presents: Hobbs & Shaw”. Tuy nhiên, phiên bản cuối cùng là một bản phối lại kết hợp nhiều thể loại bài hát mà SM đã và đang thử nghiệm. Dù ban đầu beat của “Next Level” đã vô cùng thời thượng, nhưng bản phối lại càng ấn tượng hơn khi pha trộn vào đó nhiều giai điệu khác nhau. Ngoài ra, điểm hấp dẫn ở ca khúc này chính là cảm giác hoài cổ, gợi nhớ đến các ca khúc cũ của SM từ những thế hệ nhóm nhạc Kpop trước như DBSK, BoA, và cả S.E.S.

 

Đó cũng là lý do nhiều fan SM thật sự không thể thoát khỏi việc quá mức yêu thích bài hát này. Dẫu vậy, thực tế ca khúc “Next level” vẫn sẽ không thoát khỏi cảnh bị phụ huynh hoặc các học sinh cho vào mục không nên nghe trong khoảng thời gian tập trung thi cử để không bị phân tâm.

 

MV “Next Level” – aespa.