Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nếu MV đạt 1 tỷ view trên Youtube, nghệ sĩ sẽ thu...

Nếu MV đạt 1 tỷ view trên Youtube, nghệ sĩ sẽ thu về bao nhiêu tiền?

trinh.vo

Người hâm mộ không còn xa lạ với khái niệm “MV tỷ view” trên YouTube, nhưng không phải ai cũng biết số tiền mà nghệ sĩ hay các hãng đĩa thu về được từ những sản phẩm thành công này. 

 

Đúng một thập kỷ trước vào ngày 21/12/2012, “Gangnam Style” (2012) của PSY đã làm nên lịch sử khi trở thành MV đầu tiên đạt được 1 tỷ lượt xem trên YouTube. Nhờ đó mà khái niệm “Billion Views Club” (tạm dịch: Câu lạc bộ tỷ lượt xem) trên nền tảng video trực tuyến lớn nhất thế giới này đã chính thức ra đời. Tính đến thời điểm hiện tại, câu lạc bộ này đang có hơn 300 “thành viên”, tất cả đều là những sản phẩm mang tính biểu tượng trong âm nhạc như “Hello” (2015) – Adele hay “Despacito” (2017) – Luis Fonsi ft. Daddy Yankee. Theo đó, một trong những câu hỏi luôn khiến người hâm mộ tò mò đó chính là các nghệ sĩ có thể thu về bao nhiêu từ những MV tỷ view này.

 

Adele
Ca khúc “Hello” (2015) của Adele là sản phẩm gia nhập “câu lạc bộ tỷ view” trong thời gian ngắn nhất trên YouTube.

Theo Billboard Mỹ, số tiền bản quyền từ view trên YouTube phụ thuộc vào những yếu tố như quy mô hãng đĩa, địa điểm hay loại lượt xem của các MV. Khi các ngôi sao ký hợp đồng với hãng đĩa lớn, tiền bản quyền họ nhận về sẽ cao hơn các nghệ sĩ hoạt động độc lập hoặc làm việc với label có quy mô nhỏ. Vị trí địa lí cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lên số tiền đổ về túi các nghệ sĩ. Hiện nay, Mỹ đang được xem là quốc gia thu được tiền bản quyền cao nhất thế giới. Chẳng hạn, video của một nghệ sĩ thuộc hãng thu âm lớn thường sẽ thu về 0,0038 USD (tương đương 89,95 VNĐ) cho một stream trên YouTube tại Mỹ và 0,0026 USD (tương đương 61,54 VNĐ) ở các quốc gia khác trên toàn cầu. Tiền bản quyền thu về từ lượt xem bằng tài khoản YouTube Premium sẽ cao hơn so với những người xem YouTube phiên bản thường có chứa quảng cáo.

 

YouTube Premium
Số tiền bản quyền cho lượt xem từ YouTube có trả phí sẽ cao hơn số tiền thu về từ YouTube bản miễn phí.

Theo cách tính trên, trung bình các MV đạt 1 tỷ view sẽ thu về khoảng 2,6 triệu USD (hơn 61,5 tỷ VNĐ) trên toàn cầu khi chưa phân chia lợi nhuận giữa hãng đĩa và nghệ sĩ. Tất nhiên, mức độ dao động của con số cuối cùng sẽ phụ thuộc vào điều khoản thỏa thuận giữa đôi bên. Đối với các video do người dùng sáng tạo có sử dụng nhạc của nghệ sĩ, con số này sẽ giảm xuống còn 0,0021 USD (tương đương 49,71 VNĐ) một stream, thấp hơn so với các video nhạc chính thức. Theo đó, với mỗi 1 tỷ lượt xem tính gộp tất cả các video do người dùng tạo ra có sử dụng một bài nhạc phát hành bởi hãng đĩa, hãng đĩa và nghệ sĩ sẽ được nhận 2,1 triệu USD (tương đương 49,7 tỷ VNĐ) tiền bản quyền.

 

Trong số hơn 300 video nhạc đạt 1 tỷ lượt xem trên YouTube, “Hello” của Adele đang là MV gia nhập câu lạc bộ này nhanh nhất khi chỉ mất 88 ngày tính từ thời điểm phát hành. Theo sau là “Shape of You” – Ed Sheeran và “Despacito” – Luis Fonsi ft. Daddy Yankee đều cùng mất 97 ngày, “Mi Gente” – J Balvin, Willy William mất 103 ngày, “Échame La Culpa” – Luis Fonsi, Demi Lovato mất 111 ngày.