Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Mỹ và Canada yêu cầu xoá TikTok khỏi các thiết bị thuộc...

Mỹ và Canada yêu cầu xoá TikTok khỏi các thiết bị thuộc chính phủ

Thảo

Từ cuối năm 2022, Hạ viện Mỹ đã ra lệnh xóa ngay ứng dụng mạng xã hội này khỏi tất cả các thiết bị do chính phủ quản lý do những lo ngại tiềm ẩn về an ninh quốc gia.

 

Theo Billboard Mỹ, vào ngày 27/2 vừa qua Nhà Trắng đã yêu cầu các cơ quan liên bang xoá TikTok khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ Mỹ trong vòng 30 ngày. Nguyên nhân được đưa ra là do ứng dụng đến từ Trung Quốc này đang bị giám sát ngày càng sát sao sau những lo ngại về vấn đề an ninh – quốc phòng. Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Mỹ gọi động thái này là “một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các rủi ro do ứng dụng gây ra đối với dữ liệu nhạy cảm của chính phủ”. 

 

Mỹ cấm TikTok
Nhà trắng hạ lệnh TikTok phải bị xóa khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ Mỹ trong vòng 30 ngày.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Đạo luật không TikTok trên các thiết bị của chính phủ” vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, TikTok vẫn được phép sử dụng trong một số trường hợp nhất định như nghiên cứu, an ninh quốc gia hay thực thi pháp luật. Mặt khác, Hạ nghị sĩ Mike McCaul đang đề xuất thêm một đạo luật cho phép Tổng thống Joe Biden có quyền cấm TikTok trên toàn quốc hoặc bất kỳ ứng dụng nào đe dọa an ninh quốc gia. McCaul cho rằng nền tảng video này đang được sử dụng để “thao túng và giám sát người dùng thông qua việc thu thập dữ liệu của người Mỹ để sử dụng cho mục đích xấu”. 

 

Vào tuần trước, cơ quan hành pháp của liên minh châu Âu cho biết họ đã tạm thời cấm TikTok trên điện thoại của nhân viên như một biện pháp an ninh mạng. Cũng trong ngày 27/2, chính phủ Canada thông báo họ cũng sẽ xoá bỏ TikTok khỏi tất cả các thiết bị di động do chính phủ cấp từ ngày 28/2. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết đây có thể chỉ mới là bước đầu tiên cho những hành động tiếp theo. Theo ông, khi chính phủ cấm tất cả nhân viên liên bang không sử dụng TikTok trên điện thoại cơ quan, người dân Canada sẽ bắt đầu quan tâm về bảo mật dữ liệu cá nhân hơn và có những lựa chọn cho mình. 

 

Canada cấm TikTok
Canada ra lệnh cấm TikTok trên tất cả các thiết bị di động do chính phủ cấp.

Mona Fortier – Chủ tịch Ủy ban Tài chính Canada cho biết chính phủ liên bang cũng sẽ ngăn chặn việc tải xuống ứng dụng này trên các thiết bị công trong tương lai. Bà cho rằng ứng dụng này có mức độ rủi ro không thể chấp nhận được đối với quyền riêng tư, bảo mật khi sở hữu phương pháp thu thập dữ liệu cung cấp quyền truy cập đáng kể vào điện thoại. “Mặc dù rủi ro khi sử dụng ứng dụng này là điều ai cũng thấy, nhưng tại thời điểm này chúng tôi chưa có bằng chứng nào cho thấy thông tin của chính phủ đã bị xâm phạm”, Mona chia sẻ thêm.

 

Phát ngôn viên của TikTok cũng đã phản hồi về những quyết định mới đây của chính phủ Canada: “Thật tò mò khi chính phủ Canada đã quyết định chặn TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp mà không đưa ra bất kỳ lo ngại bảo mật cụ thể nào hoặc liên hệ với chúng tôi để đặt câu hỏi”. Phía TikTok cũng cho rằng việc cấm TikTok trên thiết bị công không mang lại bất cứ lợi ích gì để đạt được mục tiêu bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dân Canada.