Trang chủ Tin tức Rock MV “Zombie” của ban nhạc The Cranberries trở thành sản phẩm thứ...

MV “Zombie” của ban nhạc The Cranberries trở thành sản phẩm thứ sáu thuộc thế kỉ 20 cán mốc tỉ view

Thảo

Với các khán giả yêu nhạc Rock, chắc hẳn ai ai cũng đã từng nghe qua câu hát “In your head, in your head. Zombie, zombie, zombie-e-e” đâu đó một vài lần trong đời. Đó chính là điệp khúc của “Zombie” – ca khúc vừa đem về cho ban nhạc The Cranberries MV đầu tiên cán mốc 1 tỉ lượt xem trên Youtube.

 

MV “Zombie” của The Cranberries vừa chính thức giúp ban nhạc Rock người Ireland gia nhập câu lạc bộ tỉ view trên nền tảng Youtube. Đây cũng là video thứ ba trong những năm 1990s, đồng thời cũng là sản phẩm thứ sáu thuộc thế kỉ 20 đạt được thành tích này. Các MV ít ỏi còn lại bao gồm “November Rain” (1992) và “Sweet Child O’ Mine” (1987) của Guns N’ Roses, “Smells Like Teen Spirit” (1991) của Nirvana, “Take On Me” (1985) của A-ha, “Bohemian Rhapsody” (1975) của Queen.

 

The Cranberries là ban nhạc, đồng thời cũng là nghệ sĩ từ Ireland đầu tiên có MV chạm đến mức số lượng người xem này. Từ vài tháng trước, ban nhạc đã bắt đầu kêu gọi người hâm mộ trên tài khoản chính thức để giúp cho “Zombie” sớm đạt lượt xem 10 chữ số. Đến ngày 18/04/2020 vừa qua, các fan hâm mộ của The Cranberries cuối cùng cũng đã đem về cho ban nhạc thành tích như mong đợi.

 

Sau 11 năm phát hành, MV “Zombie” của The Cranberries chính thức đạt 1 tỉ lượt xem.

Với tên gọi mang ý nghĩa “xác sống”, ca khúc được sáng tác bởi Dolores O’Riordan – giọng ca chính của nhóm, bên cạnh đó còn có phần sản xuất được chịu trách nhiệm bởi Stephen Street. “Zombie” kể về cuộc chiến giành độc lập kéo dài nhiều năm ở Ireland, trong đó bao gồm lòng tưởng nhớ đến những nạn nhân trong vụ đánh bom tại thị trấn Warrington (Anh) vào tháng Ba năm 1993. Ca khúc được phát hành trong album phòng thu thứ hai của ban nhạc mang tên “No Need To Argue” (1994).

 

Đặc biệt, video “Zombie” được đạo diễn bởi Samuel Bayer – người đã làm nên thành công cho MV tỉ view “Smells Like Teen Spirit” của Nirvana. Ông đã ghi lại những thước phim chân thực về cảnh quan của thành phố Belfast thuộc vùng Bắc Ireland, cùng hình ảnh những đứa trẻ trên đường phố với các trò chơi mô phỏng chiến tranh. Khi được công chiếu vào mùa thu năm 1994, ban đầu MV bị cấm phát hành do chứa nhiều hình ảnh bạo lực, bao gồm cả cảnh quay thoáng qua về những đứa trẻ cầm súng, vũ khí… Tháng 6/2009, video chính thức của “Zombie” được đăng tải lên Youtube và vẫn luôn tiếp tục thu hút người xem đến tận ngày nay.

 

Không lâu sau khi Dolores O’Riordan qua đời, các thành viên còn lại của The Cranberries cũng quyết định dừng hoạt động nhưng một nhóm từ năm 2018.

Trước khi Dolores O’Riordan qua đời vào tháng 1/2018, cô đã bắt tay cùng ban nhạc Rock Bad Wolves làm lại ca khúc “Zombie”. Bốn ngày sau sự ra đi của Dolores, Bad Wolves phát hành phiên bản “Zombie” của mình và kêu gọi quyên góp được 250 nghìn USD từ ca khúc cho gia đình của nữ ca sĩ quá cố. MV cho phiên bản này cũng đã thu về được hơn 300 triệu lượt xem sau hơn hai năm phát hành.

 

MV “Zombie” – The Cranberries.