Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc MV mới của Sam Smith gây tranh cãi vì quá “nóng mắt”

MV mới của Sam Smith gây tranh cãi vì quá “nóng mắt”

YANG

MV “I’m Not Here To Make Friends” làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều vì những phân cảnh được nhận xét là “thô tục”. Tuy nhiên không ít người đã đứng về phía Sam Smith.

 

“I’m Not Here To Make Friends” là đĩa đơn nằm trong album phòng thu thứ tư mang tên “Gloria” mà Sam Smith trình làng vào hôm 27/1 vừa qua. Nhanh chóng sau đó, MV chính thức cho ca khúc này cũng được nghệ sĩ giới thiệu tới khán giả với sự đầu tư lớn về mặt hình ảnh và bối cảnh. Tuy nhiên trang phục cùng phần tạo hình gợi cảm của Sam Smith cũng như các vũ công, bên cạnh loạt phân cảnh “nóng mắt” đã khiến sản phẩm vấp phải nhiều tranh cãi.

 

Cụ thể, nhiều người đã thẳng thắn chỉ trích “I’m Not Here To Make Friends” là một MV “thô tục” và mang tính khiêu dâm đồng thời yêu cầu sản phẩm này phải được giới hạn độ tuổi người xem. Trong một chương trình truyền hình của Anh, nhà báo Alex Phillips cũng gây chú ý khi đánh giá MV là ấn phẩm “không lành mạnh cho xã hội“. Trước sự việc, một số nhà phê bình cùng cộng đồng người hâm mộ đã lên tiếng bênh vực Sam Smith. Họ khẳng định những lời chê bai trên là không chính đáng bởi chúng vốn xuất phát từ thái độ kì thị người đồng tính và chuyển giới.

 

MV "I'm Not Here To Make Friends" của Sam Smith.
Một số hình ảnh trong MV “I’m Not Here To Make Friends” của Sam Smith.

Nhiều MV khác với những phân cảnh cởi mở về tình dục như “Wrecking Ball” (Miley Cyrus), “WAP” (Cardi B ft. Megan Thee Stallion), “Like a Prayer” (Madonna) hay “Dirrty” (Christina Aguilera)… đã được đưa ra để chứng minh tranh cãi về sản phẩm của Sam Smith là vô lý. Nhà báo Owen Jones viết: “Tình dục luôn là chủ đề phổ biến trong nhạc Pop hiện đại, các MV thường phô trương điều đó. Thế nhưng Sam Smith lại thành tội phạm vì là người đồng tính và không thon gọn. Trong một nền văn hóa ngày càng chống lại LGBTQ+, điều đó không thể tha thứ“.

 

Tiến sĩ Charlotte Proudman bày tỏ: “Nếu một ngôi sao nhạc Pop nữ da trắng làm điều tương tự Sam Smith thì sẽ chẳng có vấn đề gì. Mọi người chỉ không thích kích cỡ cơ thể hay việc Sam làm điều kỳ quặc mà chẳng hề biện hộ gì“. Trong khi đó, người dẫn chương trình radio Shivani Dave cũng nhấn mạnh rằng những ngôi sao như Madonna sẽ không bị chỉ trích nếu họ phát hành một MV giống như Sam Smith: “Miley Cyrus, Nicki Minaj hay rất nhiều người đã làm điều này. Các video âm nhạc tương tự đã xuất hiện suốt nhiều thập kỷ. Có lẽ 10 năm nữa chúng ta sẽ nhìn lại và thấy rằng đây là một cuộc tranh luận hoàn toàn vô lý“.

 

Sam Smith luôn nhận được sự ủng hộ của công chúng sau khi chính thức công khai là người phi nhị nguyên giới vào năm 2019. Kể từ thời điểm ấy, Sam không chỉ thoải mái thể hiện xu hướng tình dục ở đời sống thường ngày mà còn có thể tự do sáng tạo nhiều hơn qua các sản phẩm âm nhạc và MV “I’m Not Here To Make Friends” là một trong số đó.