Trang chủ Tin tức MV “Bức Bình Phong” của Trịnh Thăng Bình: Âm nhạc mang yếu...

MV “Bức Bình Phong” của Trịnh Thăng Bình: Âm nhạc mang yếu tố truyền thống, câu chuyện mới mẻ về nàng Kiều

YANG

“Bức Bình Phong” là sáng tác của Trịnh Thăng Bình với phần ca từ mang đậm yếu tố từ ngữ Hán Việt, đi kèm theo là những giai điệu được phối khí kĩ lưỡng khi kết hợp nhiều nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, MV ca khúc vẽ nên một câu chuyện đầy màu sắc kỳ ảo lấy cảm hứng từ “Truyện Kiều”. 

 

Tối ngày 15/12, Trịnh Thăng Bình đã chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc “Bức Bình Phong”. Lấy cảm hứng từ “Truyện Kiều” – tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, MV “Bức Bình Phong” là câu chuyện tình yêu có yếu tố kỳ ảo xuyên không. Trong đó, sản phẩm đã mang đến những sáng tạo mới mẻ xoay quanh cuộc đời của nàng Kiều dưới góc nhìn của một chàng trai ở thời hiện đại. 

 

MV “Bức Bình Phong” là những sáng tạo mới mẻ khác biệt của Trịnh Thăng Bình và ekip dựa trên tác phẩm “Truyện Kiều” nổi tiếng.

Được biết, “Bức Bình Phong” là ca khúc được Trịnh Thăng Bình viết lời lâu nhất vì phải dành ra một khoảng thời gian dài để nghiên cứu kĩ lưỡng về ngôn ngữ Hán Việt cũng như trau chuốt từng câu hát. Khác biệt hoàn toàn với những bản Ballad về tình yêu từng làm nên thương hiệu cho Trịnh Thăng Bình trước đây, sáng tác mới nhất của nam ca sĩ gây ấn tượng bởi những câu hát mang nhiều ẩn ý và gợi mở ra hình dung thú vị cho người nghe thông qua cách viết hoán dụ, ẩn dụ.

 

Bên cạnh những lời hát mang nhiều tầng ý nghĩa, ca khúc “Bức Bình Phong” còn sở hữu phần phối khí cầu kỳ khi kết hợp nhiều nhạc cụ truyền thống như cổ cầm, đàn tỳ bà, đàn tranh,… Đây là thành quả của Trịnh Thăng Bình, Cao Bá Hưng cùng producer XAN sau một thời gian dài miệt mài trong phòng thu. Theo Cao Bá Hưng, “Bức Bình Phong” chính là một ca khúc cân bằng giữa yếu tố thị trường hiện đại và chuyên môn cùng chất liệu văn hoá dân tộc.

 

 

Ca khúc “Bức Bình Phong” của Trịnh Thăng Bình trên các nền tảng âm nhạc. 

 

Để xây dựng nên phần hình ảnh đồng điệu với màu sắc hoài cổ của “Bức Bình Phong”, Trịnh Thăng Bình và đạo diễn Thóc đã đưa ra một kịch bản MV lấy cảm hứng từ “Truyện Kiều”. Mượn bối cảnh lầu Ngưng Bích, “Bức Bình Phong” vẽ nên một thế giới riêng đầy màu sắc kỳ ảo cho nàng Kiều mà không phụ thuộc vào nội dung của nguyên tác. MV cũng gây ấn tượng khi tận dụng hiệu quả nhiều hiệu ứng đồ hoạ cầu kỳ. 

 

Được xây dựng từ góc nhìn siêu thực và chủ quan của nhân vật chính, MV “Bức Bình Phong” không bị ràng buộc bởi bất kỳ định nghĩa nào về lầu Ngưng Bích, hay cố gắng xây dựng nên một hình tượng “chuẩn Kiều”, đạo diễn Thóc chia sẻ. Hơn 10 năm theo đuổi con đường ca hát, Trịnh Thăng Bình đã dồn mọi tâm huyết, mạnh tay đầu tư để gửi tặng khán giả một sản phẩm tinh túy nhất về cả âm nhạc lẫn hình ảnh.

 

MV “Bức Bình Phong” của Trịnh Thăng Bình.