Một tuần nay, cả nền âm nhạc của thế giới đang làm gì?

Thảo

Hơn một tuần qua, hầu như các trang thông tin nước ngoài đều tập trung vào những chuyện xung quanh sự việc của George Floyd. Trong đó, nền công nghiệp âm nhạc cũng không đứng ngoài cuộc khi các nghệ sĩ, các công ty âm nhạc lẫn viện hàn lâm đều đang cùng cộng đồng đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc bằng nhiều cách khác nhau.

 

Trong những ngày qua, các nghệ sĩ đã thay nhau dùng tiếng nói tạo sức ảnh hưởng trên các trang truyền thông xã hội hoặc hoà mình vào dòng người biểu tình ôn hoà. Các công ty từ hãng đĩa nhỏ cho đến tập đoàn âm nhạc thì quyết định “nhuộm” đen các trang fanpage chính thức và ngưng mọi hoạt động kinh doanh của mình. Gần như chưa bao giờ công chúng được nhìn thấy cả nền công nghiệp âm nhạc đồng lòng như lúc này đây, tất cả những việc này đều đặc biệt dành cho chiến dịch kêu gọi sự đoàn kết trong công cuộc chống lại nạn phân biệt chủng tộc đang diễn ra vô cùng gay gắt tại Mỹ.

 

Nền âm nhạc cũng đã và đang lên tiếng chống lại phân biệt chủng tộc bằng những cách riêng.

Các công ty âm nhạc và phong trào “Black Out Tuesday”

 

Trong lúc người dân khắp nước Mỹ đổ xuống đường để biểu tình cho sự ra đi của George Floyd – một người đàn ông da màu tử vong sau khi bị cảnh sát đè lên cổ bằng đầu gối gần 9 phút, giới nghệ sĩ và những tên tuổi khác trong nền công nghiệp âm nhạc cũng đang dùng tiếng nói của mình theo nhiều cách khác nhau để kêu gọi cộng đồng xoá bỏ nạn phân biệt chủng tộc.

 

Jamila Thomas – giám đốc marketing cấp cao của Atlantic Records và Brianna Agyemang – quản lý cấp cao tại một công ty phát triển tài năng âm nhạc đã cùng nhau thành lập nên một ngày đặc biệt nhằm tạm ngưng các hoạt động kinh doanh âm nhạc để kết nối với cộng đồng. Đó như là một bước hành động khẩn cấp để kêu gọi cộng đồng thay đổi ý thức trách nhiệm. Với tên gọi “Black Out Tuesday”, ngày được chọn ra chính là thứ Ba ngày 2/6 theo giờ địa phương của Mỹ.

 

Các tập đoàn âm nhạc lớn đều hưởng ứng phong trào “Black Out Tuesday”.

Các tập đoàn lớn như Apple Music, Atlantic Records, Sony, Capitol Records… đều đã chia sẻ thông điệp này qua trang web chính thức hoặc trang truyền thông xã hội của mình. Các hãng thu âm như Columbia, Def Jam, Atlantic, Interscope, Warner Music… cũng đều tạm dừng các hoạt động sản xuất và kinh doanh âm nhạc. Trong khi đó, Interscope còn tuyên bố sẽ không cho phát hành sản phẩm mới cho đến hết tuần, Atlantic Records đặt hashtag “#TheShowMustBePaused” (tạm dịch: Cuộc vui phải được tạm dừng) và được xem như khẩu hiệu chung cho chiến dịch.

 

Các nghệ sĩ tích cực góp sức ở mọi mặt trận

 

Khi đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, chúng ta lại tiếp tục được thấy các nghệ sĩ kêu gọi cũng như quyên góp vào các quỹ hỗ trợ và bảo vệ cho người da màu đang sinh sống tại Mỹ, hay thậm chí là trả chi phí bảo lãnh cho những người biểu tình bị bắt giữ. Vợ chồng nam ca sĩ John Legend và Chrissy Teigen đã quyên góp 200,000 USD, The Weeknd đóng góp 500.000 USD, và nhiều nghệ sĩ khác như Janelle Monae, Kehlani, Bon Iver, Ozzy Osbourne… cũng đã gửi sự ủng hộ của đến các quỹ và tổ chức.

The Weeknd đã quyên góp tổng cộng 500.000 USD cho 3 chiến dịch Black Lives Matter Global Network, Know Your Rights Camp và National Bail Out.

Các nghệ sĩ cũng rất tích cực khi sử dụng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi bằng các bài viết trên trang cá nhân. Trong khi Cardi B và Taylor Swift nhấn mạnh sự quan trọng trong việc bầu cử, Megan Thee Stallion và Miley Cyrus gợi ý mọi người liên hệ với chính quyền để đòi lại công lý cho những người da màu, Beyoncé và Lady Gaga thì bày tỏ cảm xúc của mình trước tình cảnh đau lòng hiện tại. Là một người nghệ sĩ đã xuống đường cùng người dân, rapper Killer Mike đã trực tiếp dùng lời nói của mình kêu gọi mọi người biểu tình trong trật tự cùng sự ôn hoà thay vì bạo loạn hay phá hoại.

 

Ngoài Killer Mike, không ít các nghệ sĩ khác cũng đã hoà mình vào dòng người để biểu tình ôn hoà như Nick Cannon, Ariana Grande, Halsey, Yungblud, Shawn Mendes, Camila Cabello hay mới đây nhất là Harry Styles. Nếu không thể đích thân biểu tình, đặc biệt là khi bạn còn quan ngại về nguy cơ lây nhiễm do dịch bệnh ở Mỹ vẫn chưa chấm dứt, Billie Eilish có một gợi ý rất hay ho rằng bạn có thể treo bảng hiệu trước cửa nhà để thể hiện quan điểm của mình thay vì giữ im lặng.

 

Ariana Grande, Shawn Mendes, Camila Cabello, Halsey, Yungblud và Harry Styles đã xuất hiện trong các buổi biểu tình ôn hòa.

Chiến dịch “nhuộm” đen các trang truyền thông xã hội

 

Để hưởng ứng cho “Black Out Tuesday” (tạm dịch: Ngày thứ Ba mất điện) với thời gian diễn ra chính thức là ngày 2/6, nhiều nghệ sĩ đã thể hiện sự ủng hộ của mình bằng cách đăng ít nhất một tấm ảnh màu đen trên tài khoản cá nhân của mình. Danh sách các nghệ sĩ hưởng ứng cho chiến dịch này đang ngày một kéo dài: Rihanna, Meegan Thee Stallion, Snoop Dogg, Travis Scott, Taylor Swift, Coldplay, Radiohead, Katy Perry, Normani, Christina Aguilera, Britney Spears, Meghan Trainor, The Beatles, Hayley Williams…

 

Dạo khắp các nền tảng truyền thông xã hội, không khó để nhìn thấy những bài đăng với một bức ảnh màu đen.

Không chỉ có các nghệ sĩ mà trang web chính thức của các lễ trao giải lớn như Grammy, Emmy hay Golden Globes cũng đã chuyển giao diện của mình sang màu đen, kèm theo một thông báo gửi gắm thông điệp của chiến dịch đến cho khán giả. Tạp chí Billboard của Mỹ cũng đã có một bài viết riêng để chia sẻ về “Black Out Tuesday” và một bài đăng với bức ảnh màu đen trên trang Instagram chính thức để hưởng ứng chiến dịch này.

 

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/mot-tuan-nay-ca-nen-am-nhac-cua-the-gioi-dang-lam-gi/