Một số lời khuyên cho những bạn “lỡ mua vé” đi xem concert trong thời điểm dịch COVID-19

Trinh Võ

Dịch COVID-19 đang lây lan không kiểm soát và trở thành mối lo hàng đầu của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp các châu lục. Hãy học thuộc nằm lòng những tuýp an toàn sau đây để bảo vệ bản thân mình cũng như sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là ở những nơi đông người như các lễ hội âm nhạc lớn trước mùa dịch COVID-19.

 

Chỉ trong một tuần qua, hàng loạt các lễ hội âm nhạc và chương trình lớn trên toàn thế giới đã phải hủy bỏ vào phút chót vì mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19. Trong đó đáng chủ ý nhất là hai lễ hội âm nhạc Ultra Music tại Mỹ và Tomorrowland ở Pháp. Trong khi các nhà khoa học vẫn đang ngày đêm nỗ lực nghiên cứu ra loại vắc-xin đặc trị dành cho virus corona (COVID-19) thì mọi người vẫn nên cẩn trọng cũng như tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Tất cả vì chính bản thân mình cũng như sức khỏe của cộng đồng.

 

Lễ hội âm nhạc Ultra Music đã phải thông báo hoãn vì dịch COVID-19.

Trước tiên, hãy cố gắng thuộc nằm lòng câu thần chú: “Một cánh tay”. Theo các chuyên gia y tế thì đây là khoảng cách mọi người nên giữ cố định khi đứng cạnh nhau. Tiến sĩ Mehmet Oz – gương mặt nổi tiếng của đài truyền hình sức khỏe Mỹ kiêm bác sĩ phẫu thuật tim mạch, giáo sư Đại học Columbia cho biết: “Nếu bạn nghĩ rằng virus corona chỉ lây qua duy nhất đường nước bọt thì đó là một sai lầm. Ở cự li gần, việc tiếp xúc trực tiếp cơ thể với nhau cũng có thể làm lây lan virus corona. Rủi ro lớn nhất sẽ xuất phát từ những người tiếp xúc gần chúng ta”. Vậy nên, hãy đảm bảo khoảng cách an toàn “một cánh tay” từ các chuyên gia y tế.

 

Mọi người cần cẩn trọng và đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.

Tiếp theo là lời khuyên dành cho những tín đồ yêu các buổi hòa nhạc hoặc lễ hội âm nhạc lớn. Tỉ lệ tử vong cao nhất của dịch COVID-19 đang dao động mạnh ở những con số tuổi trên 50. Đây là một điều hợp lý và thuyết phục, chính các chuyên gia y tế cũng đưa ra nhận định với những con số thống kê tương tự. Theo đó, 1% tử vong dưới 50 tuổi, 1,3% là từ 50-59 tuổi, 60-69 (3.6%) và sau cùng là 70-79 tuổi với 8%. Sức đề kháng của mọi người sẽ giảm dần theo từng độ tuổi, vậy nên khi bị virus tấn công thì nhóm tuổi từ 50 trở lên sẽ có nguy cơ nguy hiểm cao hơn những người trẻ.

 

Theo phân tích từ ông Mehmet Oz, dịch COVID-19 không phải là lý do duy nhất khiến các lễ hội lớn như Ultra Music hay Tomorrowland bị hủy bỏ. Phần lý do còn lại phụ thuộc vào những nỗi sợ tiềm ẩn trong tâm lý con người. Chẳng ai có thể thoải mái nhún nhảy vui vẻ khi tâm lý luôn canh cánh nỗi sợ mang tên “dịch COVID-19”. Trên dưới, trái phải hay bất cứ đâu đó trong đám đông, không một ai đảm bảo rằng COVID-19 không tồn tại. Vậy nên việc hủy bỏ những lễ hội lớn tụ tập đông người là quyết định cần thiết lúc này.

 

Hãy trình báo với các cơ quan y tế khi bạn di chuyển về từ các vùng có dịch COVID-19.

Tiếp đến đó là hãy tạm gạt sự nhiệt tình cao độ, bắt tay trực tiếp hoặc ôm hôn chân thành sang một bên. Dẫu biết rằng mỗi nước đều có nền văn hoa giao tiếp khác nhau. Việc trao nhau những cái bắt tay hay ôm hôn được xem là chào hỏi chân thành. Nhưng ở thời đại dịch COVID-19 bùng phát và không thể kiểm soát tốt như hiện nay thì đó đều là những điều được liệt vào danh sách hạn chế hay nói đúng hơn là “Đừng!”.

 

Vệ sinh chân tay thật kĩ, hạn chế tụ tập chổ đông người, đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, không tiếp xúc quá gần với những người xung quanh và quan trọng nhất, hãy trang bị cho mình lớp kiến thức phòng chống dịch COVID-19 đầy đủ. Tiến sĩ Mehmet Oz một lần nữa khẳng định COVID-19 không gây tử vong nhiều như mọi người vẫn nghĩ, nhưng nó lại lây lan rất nhanh.

 

Việc quan trọng nhất mỗi người cần làm lúc này để bảo vệ mình là hiểu thật rõ về dịch COVID-19 cũng như thuộc lòng những biện pháp phòng chống dịch nói trên. Và điều quan trọng sau cùng, nếu bạn di chuyển qua những vùng có dịch COVID-19 thì hãy thành khẩn trình báo cùng các cơ quan ý tế khi xuất nhập cảnh để thực hiện những biện pháp cách ly kịp thời. Một người vì mọi người, vì chính sức khỏe bản thân cũng như là cộng đồng.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/mot-so-loi-khuyen-cho-nhung-ban-lo-mua-ve-di-xem-concert-trong-thoi-diem-dich-covid-19/