Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Morgan Wallen không quyên góp 500.000 USD cho các tổ chức da...

Morgan Wallen không quyên góp 500.000 USD cho các tổ chức da màu như đã hứa

Thảo

Theo đó, số tiền mà Morgan Wallen đã quyên góp chỉ bằng 1/3 con số 500.000 USD (11,4 tỷ đồng) mà anh đã hứa hẹn trước đó.

 

Sau nửa đầu năm 2021 “ẩn mình” khỏi sự chú ý của công chúng khi bị chỉ trích gay gắt bởi các phát ngôn kì thị chủng tộc vào tháng Hai, Morgan Wallen đã dần trở lại các đài radio cũng như các sân khấu trình diễn trong vài tháng trở lại đây. Tháng Bảy vừa qua, nam ca sĩ nhạc đồng quê đã có cuộc phỏng vấn đầu tiên sau một thời gian dài, khi xuất hiện trên chương trình trò chuyện “Good Morning America” để thảo luận về vụ việc tranh cãi của bản thân. Tại đây, anh đã hứa sẽ sửa đổi những lỗi lầm và gửi tiền quyên góp cho các tổ chức về người da màu.

 

Morgan Wallen cho biết anh sẽ hỗ trợ các tổ chức bằng số tiền mà mình kiếm được trong thời gian gây tranh cãi: “Khi vụ việc xảy ra, album của tôi đã đem về thành tích rất tốt. Nó đã được các nhà phê bình và người hâm mộ đón nhận nồng nhiệt. Tôi cùng đội ngũ đã phát hiện ra rằng sau khi vụ việc xảy ra thì doanh số bán album của tôi cũng tăng vọt… Theo tính toán, chúng tôi đã thu về khoảng 500.000 USD. Chúng tôi đã quyết định quyên góp số tiền đó cho một số tổ chức, trong đó BMAC (Black Music Action Coalition) là nơi đầu tiên”.

 

Morgan Wallen
Morgan Wallen từng tuyên bố rằng sẽ dùng 500.000 USD kiếm được trong khoảng thời gian gây tranh cãi để gửi tặng các tổ chức về người da màu.

Tuy nhiên, sau gần tám tuần kể từ khi đưa ra những lời hứa hẹn trên, vẫn chưa rõ liệu Morgan Wallan có thật sự quyên góp toàn bộ số tiền này hay không. Tờ Rolling Stone đã liên hệ với BMAC – tổ chức mà nam ca sĩ đã nhắc đến để giải đáp câu hỏi này. Được thành lập vào năm ngoái với vai trò là một tổ chức vận động được lập nên để giải quyết các vấn đề phân biệt chủng tộc có hệ thống trong ngành kinh doanh âm nhạc, BMAC kể rằng họ từng có nhiều lần gặp riêng Morgan Wallen hoặc quản lý của anh trong tháng Hai và Ba, “với nỗ lực giúp anh ấy hiểu rõ mức độ nguy hại, xúc phạm và không thể chấp nhận được của việc sử dụng từ ngữ phân biệt chủng tộc”, tổ chức này cho biết.

 

BMAC đã kêu gọi Morgan Wallen sử dụng nền tảng của anh để hành động nhiều hơn thay vì chỉ xin lỗi, như phải lên án mạnh mẽ nạn phân biệt chủng tộc, ủng hộ những nỗ lực, sáng kiến chống phân biệt chủng tộc. Đáng chú ý, tổ chức này đúng là đã nhận được tiền quyên góp của nam ca sĩ, nhưng con số thực tế chỉ bằng một 1/3 số tiền mà anh từng đề cập trước đó. Cụ thể, BMAC cho biết đã nhận được 165.000 USD (3,8 tỷ đồng) từ nam ca sĩ vào tháng Tư và dùng số tiền đó để tài trợ trực tiếp cho các nhạc sĩ da màu thông qua Quỹ cứu trợ khẩn cấp COVID.

 

Black Music Action Coalition
BMAC là tổ chức duy nhất tính đến hiện tại cho biết đã nhận được khoản tiền quyên góp từ Morgan Wallen.

Nhằm xác minh lại tuyên bố của Morgan Wallen trong chương trình “Good Morning America”, Rolling Stone đã liên hệ với 56 tổ chức từ thiện do người da màu dẫn đầu hoặc thành lập trong bang Tennessee, trong khu vực và cả ở các quốc gia khác. Nhưng không ai trong số họ cho biết từng có liên hệ hay đã nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ nam ca sĩ. Mặt khác, các yêu cầu bình luận gửi đến đại diện của nam ca sĩ cũng không nhận được hồi đáp.

 

Có ý kiến cho rằng cũng có khả năng Morgan Wallen đã quyên góp ẩn danh cho các tổ chức khác, nhưng điều đó đi ngược lại với những nỗ lực bày tỏ sự hối lỗi của anh trong thời gian qua. Vào tháng Sáu, nam ca sĩ đã có một buổi biểu diễn bất ngờ tại Georgia cho quỹ Brett Boyer để quyên góp cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và hội chứng down. Một tháng sau đó, anh ra mắt tổ chức “More Than My Hometown” để giúp đỡ trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Cách đây 2 tuần, anh còn có một buổi hòa nhạc gây quỹ mang tên “Morgan Wallen & Friends”, đồng thời đã quyên góp được 725.000 USD (16,5 tỷ đồng) cho các nạn nhân trong trận lũ tàn phá hạt Humphreys ở Tennessee.