Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Miley Cyrus có nên ghi credits cho Bruno Mars vào ca khúc...

Miley Cyrus có nên ghi credits cho Bruno Mars vào ca khúc “Flowers”?

Thảo

Kể từ khi được phát hành, bản hit No.1 Hot 100 mới nhất của Miley Cyrus đã được cho là có nội dung đáp lại lời bài hát “When I Was Your Man”.

 

Được phát hành vào ngày 13/1, ca khúc “Flowers” không chỉ khiến người hâm mộ tò mò suy đoán khi được Miley Cyrus trình làng đúng dịp sinh nhật của Liam Hemsworth mà còn ẩn chứa nhiều hint liên quan đến chồng cũ mà nữ ca sĩ đã cài cắm vào. Một trong những tình tiết khiến các fan thích thú nhất chính là những câu hát trong đĩa đơn lần này dường như chính là lời hồi đáp cho ca từ bản hit “When I Was Your Man” của Bruno Mars – bài hát mà Liam từng dành tặng Miley.

 

Không những vậy, giai điệu điệp khúc của 2 bài nhạc cũng có phần “na ná”. Theo Billboard Mỹ, sự giống nhau này đã góp phần giúp số lượt stream của “When I Was Your Man” trong tuần qua tăng lên 20% so với trước đó. Tuy nhiên, còn một điều khiến không ít người thắc mắc đó là phần credits của “Flowers” lại hoàn toàn không đề cập đến Bruno Mars hay team sáng tác “When I Was Your Man” (Andrew Wyatt, Philip Lawrence và Ari Levine).

 

When I Was Your Man vs Flowers
Các fan cho rằng Miley Cyrus đã đáp lại ca khúc “When I Was Your Man” cũng như Liam Hemsworth qua ca từ “Flowers”.

Trong những năm gần đây, việc ghi credits cho các nguồn cảm hứng sáng tác như lấy sample hay interpolate (sử dụng lại giai điệu bài hát cũ trong bản phối mới hơn) đã trở nên phổ biến, ngay cả với các nghệ sĩ nổi tiếng. Một số trường hợp tiêu biểu có thể kể đến lần Olivia Rodrigo thêm Hayley Williams và Josh Farro vào phần credits cho “Good 4 U” vì sự tương đồng với “Misery Business” của ban nhạc Paramore, hay Beyoncé ghi credits cho Fred McFarlane và Allen George vì một đoạn âm thanh trùng lặp trong “Break My Soul”.

 

Dù vậy, nhưng sự giống nhau của “Flowers” và “When I Was Your Man” lại có một chút khác biệt. Những trường hợp trên đều chủ yếu dựa trên những điểm tương đồng về âm thanh, giai điệu, nhịp điệu hay kết cấu. Nói cách khác, nếu không được ghi credits, Olivia Rodrigo hay Beyoncé đều có khả năng bị kiện vì vi phạm bản quyền âm nhạc. Tuy nhiên, trên thực tế “Flowers” không hề lấy sample hay interpolate “When I Was Your Man”, giữa 2 sản phẩm cũng không có sự trùng lặp quá lớn về âm thanh, giai điệu, nhịp điệu hay kết cấu sản xuất. Cụ thể, Miley đã hát câu “Tôi có thể mua hoa cho chính mình” theo nhịp điệu và giai điệu riêng, không hoàn toàn giống với cách Bruno Mars hát “Đáng lẽ anh nên mua hoa cho em”.

 

Miley Cyrus và Bruno Mars
Mặc dù ca từ có nội dung đáp lại và giai điệu có phần quen thuộc, Miley Cyrus không cần ghi credits cho Bruno Mars vào ca khúc “Flowers”.

Điểm tương đồng duy nhất giữa hai ca khúc này chính là những yếu tố và ý tưởng triển khai lời bài hát. Nhưng việc chỉ sử dụng một số từ giống với một bài hát khác không được coi là căn cứ để khẳng định đạo nhạc. Việc sử dụng một bài hát để phản bác một bài hát trước đó cũng không phải là hành vi sai trái. Từ rất lâu, nền âm nhạc cũng đã có những “bài hát trả lời” với phần lời bài mới phản hồi cho lyrics nhạc cũ, hầu hết những sản phẩm này cũng không ghi credits cho nghệ sĩ của bản gốc.

 

Do đó, Miley Cyrus hoàn toàn không cần phải thêm credits cho Bruno Mars hay team sáng tác của anh vào bài hát “Flowers”. Cô vẫn có thể làm vậy như một cách thể hiện sự thiện chí hoặc tránh xảy ra tranh chấp sau này. Nhưng nếu trong tương lai, chủ nhân “When I Was Your Man” có tên trong phần credits của ca khúc No.1 Hot 100 này sau một vụ thương lượng nào đó thì cũng không có gì quá bất ngờ. Nhưng tính đến hiện tại khi Bruno Mars và các đồng tác giả không xuất hiện ở bất kì dòng ghi chú nào, Miley Cyrus vẫn không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào liên quan đến 2 ca khúc này.