Trang chủ Tin tức R&B / Hip-Hop Mariah Carey: 3 thập kỷ “cầm mic” và bộ sưu tập kỷ...

Mariah Carey: 3 thập kỷ “cầm mic” và bộ sưu tập kỷ lục “đáng gờm”

Haru/ Theo Thể Thao Văn Hóa

Một trong những Diva hàng đầu trong lịch sử âm nhạc thế giới – Mariah Carey đã chính thức bước qua tuổi 49 vào ngày hôm nay (27/03). Suốt gần 3 thập kỷ hoạt động, cô đã sở hữu một bộ sưu tập kỷ lục “khủng” mà ai nhìn vào cũng phải dè chừng.

 

Đầu tiên phải kể đến chính là Mariah Carey đang dẫn đầu “câu lạc bộ” những nghệ sĩ solo nắm giữ nhiều bản hit No.1 trên BXH Hot 100 nhất. Tính từ năm 1990 đến nay, cô đã có tổng cộng 18 bản hit từng chễm chệ trên ngôi đầu bảng. Con số này chỉ đứng sau duy nhất ban nhạc Rock huyền thoại The Beatles cùng 20 hit.

 

Trong số những ca khúc đạt No.1 của Mariah Carey thì bản hit “One Sweet Day” đang giữ kỷ lục thống trị Billboard Hot 100 trong thời gian dài nhất tới tận 16 tuần. Năm 1995, nữ nghệ sĩ đã hợp tác với nhóm nhạc R&B Boyz II Men cho ra mắt ca khúc này. 22 năm sau mới có một sản phẩm âm nhạc chạm được tới kỷ lục này của Mariah nhưng vẫn chưa thể vượt qua, đó là “Despacito” của bộ đôi Daddy Yankee, Luis Fonsi kết hợp cùng Justin Bieber.

 

Ngoài ra, Mariah Carey còn có thêm một bài hát đứng đầu trong thời gian dài thứ nhì tại Hot 100 (14 tuần) nhờ “We Belong Together”.

 

“One Sweet Day” – Mariah Carey và Boyz II Men.

 

Diva đình đám còn cực kỳ nổi tiếng với ca khúc nhạc Giáng sinh bất hủ mang tên “All I Want For Christmas Is You”. Từ lâu, đây đã là một món ăn tinh thần không thể thiếu cho dịp lễ này không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

 

Đáng chú ý, “All I Want For Christmas Is You” chính là bài hát ngày lễ đạt thành tích cao nhất trong lịch sử hơn 60 năm của BXH Hot 100 uy tín. Liên tục thăng hạng qua các năm và tới đầu năm 2019 này, bản hit đã xuất sắc vươn tới vị trí thứ 3 tại đây. Nhiều người hâm mộ đã dự đoán “All I Want For Christmas Is You” sẽ giành được ngôi đầu bảng vào năm sau.

 

Trước khi bị Ariana Grande và ca khúc “7 Rings” lật đổ, kỷ lục được stream nhiều nhất trên Spotify trong 24 giờ từng thuộc về Mariah Carey. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về nhạc Giáng sinh thì kỷ lục 10 triệu lượt stream vẫn là của Mariah.

 

MV “All I Want For Christmas Is You” – Mariah Carey.

 

Kể từ khi BXH Top R&B Albums ra mắt vào năm 2012, Mariah Carey đã trở thành ngôi sao đầu tiên tự thay thế ngôi vương của mình. Cận kề dịp Noel năm ngoái, album “Merry Christmas” đã thay “Caution” để thống lĩnh BXH trên.

 

BXH, ứng dụng streaming đều đã ghi nhận nhiều kỳ tích của nữ nghệ sĩ hàng đầu này rồi. Vậy còn doanh số bán đĩa thì sao?

 

Theo thống kê đưa ra vào tháng Mười một năm 2018, trong sự nghiệp vang dội của mình, Mariah Carey đã tiêu thụ hết hơn 55,3 triệu album. Dẫn đầu trong số đó là 7,7 triệu bản của album “Daydream”. Nhờ đó, Mariah Carey đã trở thành nghệ sĩ nữ bán album chạy nhất thế giới. Nếu tính cả những nghệ sĩ nam và ban nhạc thì cô chỉ đứng sau ba cái tên, gồm nam nghệ sĩ Garth Brooks (72,3 triệu bản), bộ tứ The Beatles (69,3 triệu) và ban nhạc Heavy metal Metallica (56 triệu). Vị trí thứ 5 ngay sau Mariah đang thuộc về nữ danh ca Céline Dion với 53 triệu album.

 

Kể sơ sơ ra vài kỷ lục thôi cũng đủ khiến nhiều người nể phục Diva Mariah Carey rồi. Tuổi 49 sẽ còn gọi tên cô cho kỳ tích “đáng gờm” nào nữa? Hãy tiếp tục đón đợi trong lúc gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Mariah Carey.