Trang chủ Tin tức Lý giải về sự viral của “See Tình” tại thị trường Hàn...

Lý giải về sự viral của “See Tình” tại thị trường Hàn Quốc

Thảo

Sự yêu thích mà khán giả xứ kim chi dành cho “See Tình” dường như đã được trang đánh giá âm nhạc Pitchfork phần nào đoán trước. Những thành tích ở thị trường quốc tế như thế này cũng vốn đã nằm trong tính toán của Hoàng Thuỳ Linh và DTAP.

 

Mới đây nhất, ca khúc “See Tình” của Hoàng Thuỳ Linh gây xôn xao khi lọt vào BXH Viral 50 – South Korea của Spotify, nơi xếp hạng 50 bài hát thịnh hành nhất tại Hàn Quốc trên nền tảng này. Trong đó, phiên bản gốc góp mặt ở No.16, còn bản remix do Cukak phối lại cũng đang hiện diện ở No.23. Vây quanh bản hit này là vô vàn ca khúc nổi tiếng ở Hàn trong thời gian gần đây như “Boy’s A Liar, Pt. 2” (Pink Pantheress & Ice Spice), “Here I Am” (Boys Planet), “Pandora” (MAVE:), “Left Right” (XG), “Limbo” (keshi), “Kill Bill” (SZA)…

 

Chỉ mới đầu tuần này, sản phẩm còn vừa bất ngờ xuất hiện trên bảng xếp hạng các ca khúc hàng đầu trên YouTube tại Hàn Quốc. Ca khúc ra mắt tuần đầu tại vị trí No.12 với 1,5 triệu lượt xem tại thị trường này trong tuần từ ngày 17/2 đến 23/2. Trước đó, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng hay những tên tuổi có tầm ảnh hưởng xứ Hàn đã tham gia cover “See Tình”. Với bấy nhiêu thành tích cũng đã đủ để nhận định độ phổ biến đáng chú ý của ca khúc này ở xứ sở kim chi.

 

Ca khúc “See Tình” của Hoàng Thuỳ Linh
Bản hit của Hoàng Thuỳ Linh xuất hiện trên BXH Viral 50 – South Korea của nền tảng Spotify.

Để giải thích cho sự viral của “See Tình”, DTAP – nhóm producer đứng sau ca khúc cũng như album “Link” của Hoàng Thuỳ Linh từng cho biết đó là mục tiêu mà các nghệ sĩ đã nhắm đến khi bắt đầu tạo ra sản phẩm. Trong lần phỏng vấn với Billboard Việt Nam năm ngoái, bộ ba nhà sản xuất chia sẻ rằng vì hiện tại nền tảng Tiktok đã phát triển mạnh nên cách một bài hát trending cũng sẽ khác những năm trước rất nhiều. Do đó, họ cũng phải cập nhật, học cách làm nhạc để chinh phục khán giả ngày nay: “Mỗi khi thực hiện một sản phẩm nào đó, chúng tôi sẽ vẽ ra không gian để ba thành viên có thể cùng chui vào và xác định khúc đó được phát ở đâu, được nghe ở đâu. Giống như “See Tình”, chúng tôi xác định đây sẽ là ca khúc teen một chút, cần đi theo xu hướng mà giới trẻ trên TikTok sẽ thích và làm theo màu như vậy luôn”.

 

Tuy nhiên, làm ra được một ca khúc viral trên TikTok là một chuyện, khiến ca khúc ấy trở nên thịnh hành ở Hàn Quốc – đất nước nổi tiếng với ngành công nghiệp Kpop thành công lại là chuyện khác. Khi album “Link” được Hoàng Thuỳ Linh ra mắt, trang đánh giá âm nhạc uy tín Pitchfork đã có một bài nhận xét dành cho sản phẩm này cùng số điểm 7,2/10. Trong đó, cây bút Joshua Minsoo Kim cảm nhận được rằng âm nhạc của Hoàng Thuỳ Linh đã được truyền cảm hứng từ những nền văn hoá, những thị trường khác nhau. Để giải thích cho ý kiến đó, Joshua đã lấy track “See Tình” để làm ví dụ. 

 

Album “Link” của Hoàng Thuỳ Linh
Album “Link” của Hoàng Thuỳ Linh nhận được số điểm 7,2/10 từ trang Pitchfork.

Ở bài hát này, Pitchfork không chỉ thích thú bởi cách chơi chữ bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh mà còn bởi chất Disco Funk hấp dẫn tựa loạt album “Funk Wav Bounces” của Calvin Harris, trong khi phần điệp khúc thì vô cùng “dính”. Đặc biệt, họ cho rằng cách làm điệp khúc trong “See Tình” gợi nhớ đến cách các nhà làm nhạc Hàn Quốc sử dụng từ tượng thanh để tạo nên phần hook bắt tai, dễ nhớ và bất cứ khán giả nào trên thế giới cũng hát theo được. Sau “Giây phút em gặp anh là em biết em see tình” là “Tình tình tình tang tang tính tang/ Tình tình tình tang tang tang”, chữ “tình” từ một từ có nghĩa riêng ngay lập tức được biến đổi thành câu ngân nga đậm chất dân gian. Bên dưới MV “See Tình”, không khó để tìm thấy những bình luận từ khán giả Hàn Quốc thích thú chia sẻ lại đoạn hát này. Ngoài ra, cách làm này cũng được đánh giá cao và xem là một trong những chi tiết thể hiện rõ nhất điểm giao thoa đầy vui tươi giữa “xưa” và “nay” trong âm nhạc của Hoàng Thuỳ Linh.