Trang chủ Tin tức Dance / EDM Lý do bộ đôi nhạc điện tử Daft Punk tan rã: Quan...

Lý do bộ đôi nhạc điện tử Daft Punk tan rã: Quan ngại vì sự phát triển của AI

YANG

Nguyên nhân khiến Daft Punk tan rã không xuất phát từ lục đục nội bộ mà bởi những lo ngại rằng sự tiến bộ của công nghệ sẽ tác động tới nỗ lực sáng tạo của nghệ sĩ. 

 

Là một trong những nghệ sĩ nhạc điện tử có sức ảnh hưởng nhất thế giới, Daft Punk ghi dấu ấn mạnh mẽ thông qua loạt dự án nhạc Dance/ EDM thành công, mang đầy tính đột phá và sáng tạo. Bên cạnh đó, bộ đôi cũng khiến khán giả ấn tượng khi luôn xuất hiện với tạo hình robot, che kín gương mặt bằng chiếc mũ được thiết kế cầu kỳ dù là lúc biểu diễn, tham dự sự kiện, quay hình hay trả lời phỏng vấn. Năm 2021, Daft Punk gây tiếc nuối khi tuyên bố tan rã sau gần 3 thập kỷ đồng hành cùng nhau. Thời điểm ấy, các nghệ sĩ người Pháp chỉ tung ra đoạn phim ngắn thay cho lời tạm biệt mà không hề tiết lộ lý do dẫn đến quyết định dừng hoạt động.

 

Trong bài phỏng vấn gần đây cùng trang tin BBC, thành viên Thomas Bangalter tự hào bộc bạch rằng Daft Punk là dự án làm mờ đi ranh giới giữa thực tế với hư cấu thông qua hình ảnh người máy. Tuy nhiên anh cho biết bản thân lại “cảm thấy sợ hãi bản chất của mối quan hệ giữa máy móc và con người” dù rất yêu thích công nghệ và xem nó như một công cụ. Theo đó, lý do đằng sau việc anh cùng người đồng đội Guy-Manuel de Homem-Christo lựa chọn cởi bỏ chiếc mũ robot, cho phép Daft Punk nói lời chia tay khán giả là do sự trỗi dậy và tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ AI cũng như cách nó ngày càng ảnh hưởng tới nỗ lực sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ.

 

Daft Punk dừng hoạt động
Daft Punk quyết định dừng hoạt động vì nhận ra sự phát triển của công nghệ đã và đang ảnh hưởng tới sức sáng tạo của nghệ sĩ.

Chúng tôi lo ngại rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã vượt xa việc con người tận dụng nó trong sáng tạo âm nhạc. Chúng tôi cố gắng sử dụng những thiết bị để thể hiện điều gì đó cảm động, thứ mà máy móc không có khả năng cảm nhận được nhưng con người thì có thể. Chúng tôi luôn đứng về phía con người chứ không ủng hộ công nghệ“, Thomas chia sẻ. Thành viên Daft Punk cũng mô tả hình ảnh người máy đã gắn liền với nhóm suốt gần 3 thập kỷ qua giống như một loại “nghệ thuật trình diễn sắp đặt” đồng thời khẳng định “thật thú vị khi giờ đây quá trình sáng tạo đều dựa trên con người chứ không phụ thuộc bất kỳ loại thuật toán nào“.

 

Sau nhiều năm khẳng định tài năng với dòng nhạc điện tử, Thomas Bangalter sắp giới thiệu tới khán giả album solo đầu tiên mang tên “Mythologies”. Sản phẩm được truyền cảm hứng từ người mẹ và người dì quá cố đều là vũ công cũng như người chú làm biên đạo múa của Thomas. Dự án bắt đầu như một bản nhạc ba lê và đã được trình diễn trên sân khấu nhà hát Grand Théâtre de Bordeaux vào tháng Bảy năm ngoái. Theo kế hoạch, đĩa nhạc dự kiến lên kệ vào ngày 7/4 tới.