Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Lou Ottens – “cha đẻ” của băng cassette, người có công trong...

Lou Ottens – “cha đẻ” của băng cassette, người có công trong việc phát triển đĩa CD qua đời

Thảo

Với phát minh của mình, Lou Ottens đã tạo ra một sự thay đổi mang tính cách mạng trong cách thức nghe nhạc của công chúng vào những năm 1960-1970. Bên cạnh đó, ông cũng góp một phần công lao thúc đẩy sự phát triển của đĩa CD – định dạng vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

 

Thông tin đầu tiên về sự ra đi của Lou Ottens được một tờ báo Hà Lan – NRC Handelsbla đưa tin, theo đó ông đã qua đời vào ngày 6/3 tại Duizel (Hà Lan), hưởng thọ 94 tuổi. Mới đây, con gái ông – Arine Ottens cũng vừa xác nhận với truyền thông về tin này: “Chúng tôi rất đau buồn khi phải thông báo với mọi người rằng Lou đã ra đi một cách thanh thản vào thứ Bảy, 6/3/2021 vừa qua”.

 

Bắt đầu làm việc cho tập đoàn điện tử – công nghệ Philips của Hà Lan vào năm 1952, Lou Ottens là một kĩ sư lâu năm tại đây và đã gắn bó với công ty đến khi về hưu. Trong vai trò là trưởng bộ phận phát triển sản phẩm, ông đã lãnh đạo đội ngũ của mình chuyển đổi những chiếc máy cồng kềnh lúc bấy giờ thành một vật dụng dễ sử dụng và dễ mang theo bên mình hơn. Ông muốn tạo ra một thứ có thể nhét vừa túi bên trong của áo khoác, và cuối cùng cũng đã thành công cho ra đời chiếc băng cassette đầu tiên.

 

Lou Ottens qua đời
Lou Ottens – “cha đẻ” của định dạng băng cassette vừa qua đời ở tuổi 94.

Sau một thời gian hoàn thiện và phát triển, chiếc băng cassette từ hãng Philips lần đầu tiên ra mắt tại hội chợ đồ điện tử “Berlin Radio Show Electronics Fair” vào tháng 8/1963. Tuy sau đó có nhiều công ty khác cũng tạo ra phiên bản băng riêng với âm thanh, kích thước khác nhau, nhưng Lou Ottens đã kí một thoả thuận giữa hãng Sony và công ty Philips để đảm bảo mẫu cassette của mình là sản phẩm được cấp bằng sáng chế chính thức.

 

Là “cha đẻ” của băng cassette, Lou Ottens không dừng lại ngay cả khi phát minh của mình trở thành định dạng chứa âm thanh phổ biến nhất thời kì đó bên cạnh đĩa than (vinyl). Ông đã giao nhiệm vụ cho một đội ngũ tập trung phát triển công nghệ đĩa CD. Tuy không trực tiếp là người sáng chế ra sản phẩm này, ông vẫn là người đã góp công không nhỏ trong việc phát triển và đưa mẫu CD từ hãng Philips trở thành tiêu chuẩn của thế giới.

 

Lou Ottens phát minh băng cassette
Lou Ottens phát minh ra băng cassette với mong muốn có một định dạng chứa âm thanh chỉ nhỏ vừa túi áo.

Trong thời đại ngày càng ít người sở hữu cũng như sử dụng băng cassette như hiện nay, đĩa CD, công nghệ kỹ thuật số cùng các nền tảng nghe nhạc trực tuyến phát triển không ngừng và gần như thống trị cách thưởng thức âm nhạc của người tiêu dùng. Tuy nhiên, định dạng cassette vẫn không có dấu hiệu “tuyệt chủng”, thậm chí còn có những thời kì thịnh hành trở lại trong những năm gần đây. Trong những mặt hàng merchandise mà các nghệ sĩ, công ty giải trí mở bán, băng cassette vẫn luôn là sản phẩm có thiết kế đẹp mắt và được nhiều khán giả yêu thích, sưu tầm.