Trang chủ Tin tức R&B / Hip-Hop Lizzo lên tiếng về cáo buộc “Truth Hurts” đạo nhạc: “Ca khúc...

Lizzo lên tiếng về cáo buộc “Truth Hurts” đạo nhạc: “Ca khúc đó là cuộc đời của tôi và ngôn từ của nó là sự thật của tôi”

Tram Nguyen

Với thành tích 7 tuần giữ vị trí No.1 trên BXH Hot 100 của Billboard, “Truth Hurts” đã giúp Lizzo trở thành nữ rapper có ca khúc đứng đầu lâu nhất trong lịch sử BXH này. Tuy nhiên, bản hit này cũng khiến Lizzo vướng vào những ồn ào liên quan đến tác quyền.

 

Khi cuộc tranh luận về vấn đề đạo nhạc của “Truth Hurts” vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì mới đây, chính chủ nhân của ca khúc đình đám này – Lizzo đã lên tiếng qua một bài đăng trên trang Instagram của cô. “Xin chào tất cả. Như tôi chia sẻ trước đó, vào năm 2017, khi đang thực hiện một bản demo, tôi đã thấy một meme mang lại sự đồng cảm cho tôi, một meme khiến tôi cảm thấy ‘100% that b*tch’. Tôi đã hát dòng đó trong bản demo, và sau đó sử dụng dòng này trong ‘Truth Hurt’” – cô viết. Theo đó, không có gì (và không có ai) ngoài chính meme đó đã truyền cảm hứng cho lời bài hát, đó là lý do tại sao cô quyết định nói ra.

 

Mặc dù giọng ca “Good As Hell” sau đó phát hiện ra rằng meme cô sử dụng được lấy cảm hứng từ một phát ngôn trên Twitter, nhưng cáo buộc đạo nhạc mới nhất bắt nguồn từ nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Justin Raisen. Theo anh, câu hát “I just took a DNA test, turns out I’m 100% that b*tch” nằm trong một ca khúc anh đã viết với Lizzo, Jesse St. John và Yves Rothman có tên “Healthy” vào tháng 4/2017. Lizzo phủ nhận hoàn toàn việc này “Những người đàn ông bây giờ yêu cầu một phần bồi thường ‘Truth Hurts’ đã không giúp tôi viết bất kỳ phần nào của ca khúc”, cô tiếp tục nhấn mạnh rằng họ hoàn toàn không chịu trách nhiệm cho lời nhạc “Họ không liên quan gì đến câu hát hay cách tôi chọn hát nó. Không có ai trong phòng khi tôi viết ‘Truth Hurts’. Ngoại trừ tôi, Ricky Reed, và những giọt nước mắt của tôi. Ca khúc đó là cuộc đời của tôi và những ca từ trong đó là sự thật của tôi”.

 

Trong bài đăng, Lizzo cũng thừa nhận cô đã sử dụng phát ngôn của Mina Lioness trên Twitter. Lizzo hiện đã thêm tên của Mina Lioness vào phần credit với tư cách là một đồng tác giả chính thức của bản hit “Người tạo ra tweet là người tôi đang chia sẻ thành công của mình… chứ không phải là những người đàn ông này”. Mặc dù vấn đề giữa Lizzo và Mina đã bị dẹp tan, nhưng mâu thuẫn về quan điểm vẫn đang diễn ra giữa nữ ca sĩ và anh em nhà Raisen.

 

Bản hit “Truth Hurts” của Lizzo liên tiếp vướng vào lùm xùm đạo nhạc.

 

Mới đây, phía Lizzo đã nộp đơn yêu cầu Tòa án từ chối yêu cầu quyền sở hữu hoặc đóng góp của Justin và Jeremiah Raisen cho ca khúc “Truth Hurts”. Luật sư đại diện của Lizzo cho biết: “Hôm nay chúng tôi đã thay mặt Lizzo đệ đơn kiện tại tòa án, anh em nhà Raisens không phải là tác giả của ‘Truth Hurts’ và không có quyền thu lợi từ thành công của ca khúc. Anh em nhà Raisen chưa từng hợp tác với Lizzo hoặc bất cứ ai khác để tạo ra ‘Truth Hurts’, và họ cũng chưa từng ký bất cứ tài liệu nào mà bây giờ họ lại tìm kiếm lợi nhuận từ ca khúc. Mặc dù tất cả chuyện này đều quá phổ biến đối với các nghệ sĩ thành công và phải chịu những loại yêu sách cơ hội này. Tuy nhiên thật đáng thất vọng khi Lizzo phải thực hiện bước này để chấm dứt tuyên bố sai sự thật của Raisen và chiến dịch quấy rối của họ”.

 

Tuần trước, anh em nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Justin và Jeremiah Raisen đã đăng một tuyên bố dài trên Instagram cáo buộc Lizzo đạo một ca khúc mà họ đã viết vào năm 2017 có tên “Healthy” cho bản hit “Truth Hurts”. Hai anh em cũng nói thêm rằng họ, Lizzo, và đồng tác giả khác được lấy cảm hứng từ phát ngôn của ca sĩ Mina Lioness trên Twitter.