0

Baro/ Theo Thể Thao & Văn Hóa

Ngôi sao của dòng nhạc đồng quê Lauren Jenkins tiếp tục khẳng định vị thế, tài năng âm nhạc thiêm bẩm của mình thông qua album “No Saint”.

 

Tôi đã thực sự muốn rời khỏi nhà và tham gia vào các bộ phim hay làm việc với âm nhạc. Tôi đã bắt đầu viết những ca khúc đầu tiên khi 8 hoặc 9 tuổi gì đấy, có cả 1 quyển sổ được dùng chỉ để tôi sáng tác. Trong đó có một cuốn được tôi đặt tên là “Born to Be” và tôi nói với bố mẹ rằng đó là những mục tiêu mà tôi muốn đạt được“, Lauren nói trong khi ngồi khoanh chân trên một chiếc ghế bành tại phòng thu ở Big Machine Label Group, công ty quản lý của cô.

 

Ở tuổi 15, Lauren bắt đầu tự lập và sự nghiệp của cô cứ thế tiến triển. “Tôi nhận được 1 số cơ hội đóng phim và diễn xuất trước ống kính, và ở hậu trường tôi sẽ ôm lấy guitar mà chơi bất cứ khi nào và bất cứ đâu tôi có thể“. Cô đã chủ động tìm kiếm cơ hội cho sự nghiệp âm nhạc của mình bằng cách đến hát tại các quán cafe địa phương hoặc hát tại sân bay, và thường xuyên tham gia vào các đêm nhạc tự do khi còn là một thiếu niên.

 

Bằng những cách của riêng mình, Lauren đã thu âm những ca khúc và tự mày mò làm MV với những người bạn thân. Và đến tuổi 20, một nhà sản xuất mà cô từng gặp gỡ khi học diễn xuất tại New York đã đề nghị gửi những bản thu âm đó cho vài nhãn hiệu, trong số đó có Big Machine. Công ty này tỏ vẻ hứng thú với cô, nhờ đó một bản hợp đồng độc quyền đã ra đời khi cô mới 21 tuổi. Nhưng đến tận bây giờ khi đã 27 tuổi, nữ ca sĩ mới có cơ hội trải lòng mình với Billboard ngay trước thềm ra mắt album đầu tay “No Saint” vào ngày 15/3 vừa qua.

 

Viết nhạc từ năm 8 tuổi, tự lập vào năm 15 tuổi, có được hợp đồng vào năm 21 tuổi nhưng mãi đến 27 tuổi Lauren mới ra mắt album đầu tay.

Một trong những ca khúc nổi bật của album này là “Runing Out Of Road”, trong đó phần lyrics có 1 câu hát rằng: “I’ve got a full tank of gas, but my heart’s on empty“, nghĩa là “bình xăng của tôi đã đầy rồi, nhưng trái tim lại quá trống rỗng”. Đó là một phép ẩn dụ thú vị mà Lauren muốn ám chỉ về chính sự nghiệp của mình.

 

Có một thực tế rằng tôi đã sống ở rất nhiều nơi và đi qua không biết bao nhiêu là dặm đường. Và có thời điểm không có bất cứ vấn đề nào với những nơi tôi đến, nhưng quá khứ thì vẫn cứ mãi ám ảnh lấy tôi“. Lauren giải thích. Cô đã có những lúc cảm thấy sự nghiệp của bản thân quá chán nản, đã đến những điểm dừng chỉ muốn bỏ cuộc tất cả, hình dung chính mình đang đi vào ngõ cụt. Với nghĩa đen, đó có nghĩa là không còn 1 con đường nào để cô thoát khỏi tình trạng ấy.

 

MV “Running Out Of Road”.

 

Thay vì từ bỏ cuộc đấu tranh, Lauren vẫn rất kiên trì. “Có lúc tôi đã lạc giữa những nơi hoang dã hay những con đường không tên, nhưng tôi vẫn cố gắng tìm cho mình một lối ra”.

 

“Running Out Of Road” là một trong những ca khúc tạo nên cảm hứng cho Lauren sản xuất một bộ phim ngắn kèm theo album. Đó là một series với 3 MV, bao gồm ca khúc nói trên cũng như nhạc phẩm được đặt làm chủ đề cho album “No Saint” và cuối cùng là bản nhạc “Marker’s Mark And You” mà cô mô tả rằng đó là 1 sự ám ảnh. Chuỗi MV lấy cốt truyện về một nữ ca sĩ có nền tảng từ phim ảnh với bối cảnh thực hiện tại Mexico.

 

Lauren chia sẻ rằng cô hy vọng bản thân sẽ giống như Bruce Springsteen, một trong những nghệ sĩ mà cô yêu quý nhất và cũng là nguồn cảm hứng để cô gây dựng sự nghiệp. “Bruce thực sự là một nghệ sĩ nổi bật, đặc biệt là bây giờ anh ấy thậm chí đã đến với Broadway. Anh ấy là một thiên tài, một ngôi sao đẳng cấp khi kể chuyện không chỉ bằng lời mà còn bằng âm nhạc. Kết hợp nhiều yếu tố khác nhau trên sân khấu của Broadway thật sự thú vị“.

 

Xuyên suốt album “No Saint”, khán giả có thể cảm nhận được niềm đam mê kể chuyện của Lauren. Ngay cả với phần bìa album cũng được thiết kế thật nghệ thuật. Cô đã tự mình chụp ảnh rồi đưa ra ý tưởng, phát triển mọi thứ sao cho hợp ý nhất.

 

Bìa album “No Saint” của Lauren.

Mỗi hình ảnh đều mang trên mình một câu chuyện. Với album này, tôi đã kể những câu chuyện khác nhau qua các bài hát, qua chuỗi MV và phim ngắn, và thậm chí là phần bìa đĩa cho các phiên bản vật lý cũng như đĩa than. Mọi thứ đều có chủ ý“, Lauren giải thích.

 

Sau khi ra mắt thế giới nhạc đồng quê với đĩa đơn “Give Up The Ghost”, Lauren tiếp tục kể lại những câu chuyện bằng các bài hát khác trong album lần này. Việc trở thành đồng tác giả cho ca khúc “No Saint” giúp cho nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ này cảm thấy quyết định theo đuổi con đường nghệ thuật này thật đúng đắn.

 

Tôi cảm thấy thật may mắn vì bằng cách này hay cách khác, tôi vẫn được làm những gì tôi yêu thích. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôi phải chơi nhạc trong các quán cafe hay cửa hàng tạp hóa thì tôi vẫn hài lòng, và đó là tất cả những gì tôi sẽ làm. Tôi không biết bản thân sẽ sống như thế nào nếu như thiếu vắng âm nhạc“, Lauren chia sẻ.