Trang chủ Tin tức K-pop Là fan nghe nhạc Hàn lâu năm, bạn có biết điểm khác...

Là fan nghe nhạc Hàn lâu năm, bạn có biết điểm khác biệt giữa concert Kpop và US/UK là gì không?

Anna

Nếu bạn chưa từng tham dự bất kì một concert Kpop nào, đừng quá ngạc nhiên khi nó không hề giống bất kì một concert nào của các nghệ sĩ US/UK. Có một vài điểm khác biệt nhưng cũng vô cùng đặc trưng mà bạn phải biết, trước khi hoà mình vào không khí tại đó và để có được những trải nghiệm tốt nhất.

 

1. Nghệ sĩ Kpop sẽ là nhân vật chính

 

Thường ở phương Tây, một buổi concert sẽ diễn ra với sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ hoặc là các band nhạc nổi tiếng tuỳ theo chủ đề của đêm biểu diễn đó, nhưng Kpop thì không như thế. Ngôi sao mở đầu concert cho đến biểu diễn những màn trình diễn chính thường chỉ là một nghệ sĩ duy nhất.

 

Sẽ chỉ có một nghệ sĩ chính làm dẫn dắt buổi biểu diễn từ đầu cho đến cuối của một concert Kpop (Hình ảnh từ concert của Wanna One).

Không có nhiều buổi concert chung được diễn ra ở thị trường Kpop. Nếu có một tour Kpop nào đó diễn ra, thì đó chỉ là của một nghệ sĩ duy nhất. Nghệ sĩ mà bạn yêu thích sẽ xuất hiện trên sân khấu từ khoảnh khắc đầu tiên của show diễn cho đến khi sân khấu chính thức khép lại.

 

2. Bạn sẽ không thể rảnh tay trong lúc thưởng thức concert

 

Trong lúc thưởng thức một concert Kpop, ít nhất một trong hai tay của bạn sẽ bận phải cầm lighstick (gậy cỗ vũ) – thứ không thể thiếu trong mỗi một buổi concert của bất kì thần tượng nào. Nhưng tất nhiên, thứ bạn phải cần trên tay không chỉ có mỗi lightstick đâu, mà còn có cả “ti tỉ” những món đồ khác. Đầu tiên phải kể đến những thứ có tên của thành viên mà bạn yêu thích, ví dụ như biểu ngữ cầm tay, quạt, hay bảng đèn led…

 

Ngoài lighstick, bạn sẽ phải cầm rất nhiều thứ trên tay nếu như tham dự một concert Kpop.

Nhưng đối với các buổi biểu diễn không phải Kpop, hai tay của bạn sẽ được “nghỉ ngơi” đúng nghĩa vì thường mọi người sẽ không phải mang theo bất cứ thứ gì. Có chăng thì chỉ là một chiếc điện thoại đủ để bật đèn led hoặc ghi hình lại khi cần.

 

3. Đi xem concert mà ngỡ là… lễ hội cosplay?

 

Nếu lần đầu tham dự một buổi concert của một nghệ sĩ Kpop thì bạn nên chuẩn bị tinh thần để không phải bất ngờ khi gặp những người diện trang phục giống y thần tượng. Đối với các fan Kpop thì chuyện này gần như là bình thường và họ còn vui vẻ hưởng ứng chuyện ăn mặt giống idol. Ngoài ra thì băng đô hay áo thun có tên hoặc hình ảnh của bias (thành viên yêu thích) cũng được trưng dụng thường xuyên.

 

Thời trang đa dạng của người hâm mộ tại một concert của Big Bang.

Đối với những buổi concert khác, dường như điều này không thật sự cần thiết. Thường thì người hâm mộ sẽ mặc những gì bản thân yêu thích và “đúng gout” của mình hơn. Tất nhiên, điều này cũng hoàn toàn hợp lý đối với bất kì ai tham dự concert Kpop.

 

4. Có cơ hội gặp gỡ cực gần, bắt tay hoặc nói lời tạm biệt với thần tượng.

 

Có thể cảm thấy không quen nhưng một concert Kpop được mở ra trong khuôn khổ tour diễn sẽ có rất nhiều loại vé với các benefit (quyền lợi đính kèm) khác nhau và nếu may mắn bạn sẽ có cơ hội tương tác cực gần với thần tượng. Thường thì sẽ có các hình thức như gặp gỡ sau concert, xem trước phần diễn tập, bắt tay, chụp ảnh tập thể, hoặc bất cứ thứ gì khiến bạn hào hứng vì có thể mặt đối mặt cùng thần tượng.

 

Cơ hội gặp gỡ và tương tác cùng thần tượng sẽ đến với bạn nếu may mắn.

Nhưng đối với các ngôi sao nhạc phương Tây, có lẽ việc này không bao giờ xảy ra ngoài khuôn khổ của buổi biểu diễn. Thường thì sẽ không dễ có được cơ hội để gặp gỡ và trò chuyện hoặc tương tác tương tự với họ.

 

5. Hãy sẵn sàng để chi thêm tiền.

 

Điều này tuỳ thuộc vào độ nổi tiếng của nghệ sĩ và vị trí mà bạn muốn có được khi đến xem một buổi trình diễn. Vì tất nhiên, không thể hoàn toàn dựa vào độ may mắn để có thể mua được một chỗ ngồi tốt xem thần tượng thật gần, mà điều đó còn phụ thuộc nhiều vào tài chính. Khi một thần tượng quá nổi tiếng, sẽ dẫn đến việc những chiếc vé ngay lập tức bán hết chỉ trong vòng 30 giây, đó chính là lúc cần phải bỏ ra một số tiền lớn hơn để sở hữu vé vào cổng, trước khi nghĩ đến một vị trí đẹp.

 

Khi không thể may mắn sở hữu được tấm vé đi xem thần tượng, bạn buộc phải chi trả thêm một khoản để vào được concert.

Có rất nhiều yếu tố để xem xét về giá vé của conert của các nghệ sĩ phương Tây, điều đó tuỳ thuộc vào địa điểm tổ chức và nghệ sĩ tham dự. Nhưng nói chung là tình hình mua vé vẫn dễ dàng hơn và bạn sẽ không phải bỏ thêm bất cứ một khoản tiền “điên cuồng” nào để sở hữu được vé.

 

6. Đôi khi việc vào trước hay vào sau cũng sẽ trở thành một trận chiến.

 

90% các concert Kpop đều có khu vực đứng gần sân khấu và đó chính là chiến trường thật sự dành cho người hâm mộ. Nếu như có số để xếp hàng trước khi vào concert thì sự căng thẳng sẽ bớt đi một chút, nhưng nếu vị trí được phân định theo hình thức “ai đến trước được trước” thì lại là chuyện khác. Các fan có thể xếp hàng dài hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là qua đêm để có được vị trí tốt để xem thần tượng. Điều này thường ít xảy ra ở các show của sao US/UK, nhưng vẫn có thể có nếu như đó là một nghệ sĩ quá nổi tiếng và sở hữu những người hâm mộ cuồng nhiệt.

 

Hình ảnh các fan cắm trại để có thể xem được thần tượng ở vị trí tốt không còn là chuyện lạ.