Trang chủ Tin tức K-pop Là fan Kpop, bạn có tò mò các điều khoản bắt buộc...

Là fan Kpop, bạn có tò mò các điều khoản bắt buộc trong hợp đồng giữa thực tập sinh và công ty?

Anna

Để tạo sự công bằng trong mối quan hệ của thực tập sinh và các công ty giải trí, Bộ văn hóa và Cơ quan cạnh tranh công bằng của Hàn Quốc đã phát triển các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn dành cho toàn bộ thực tập sinh. Grazy Grace, một YouTuber kiêm nhạc sĩ/ rapper người Hàn – Mỹ từng làm thực tập sinh đã tiết lộ một số điều khoản tiêu chuẩn được cho là có lợi nhất đối với các thực tập sinh.

 

1. Thời hạn hợp đồng

 

Một số thực tập sinh đã dành cả thập kỉ chỉ để đợi ngày ra mắt, trong khi có một số khác may mắn hơn khi chỉ cần thực tập khoảng vài tháng hay vài tuần. Theo đó, người hâm mộ cũng tò mò không rõ một công ty giải trí được quyền giữ thực tập sinh ở lại trong bao lâu. Theo như Grazy Grace tiết lộ thì một hợp đồng đào tạo tiêu chuẩn không được có thời hạn dài quá 3 năm. Sau khoảng thời gian đó, các trainee được tự do lựa chọn tái kí để tiếp tục thực tập hoặc rời khỏi công ty.

 

Jihyo (TWICE) đã dành 10 năm để luyện tập trước khi ra mắt và thành công như hiện tại.

Grazy Grace cho biết đây là một điều khoản vô cùng quan trọng để bảo vệ các thực tập sinh ở độ tuổi dưới vị thành viên. Chẳng hạn, Jihyo (TWICE) và G-Dragon (Big Bang) đã bắt đầu thực tập từ khi chỉ mới 8 tuổi. Ở độ tuổi đó, họ vẫn còn quá bé để có thể hiểu được những tác động mà việc ký hợp đồng đem đến cuộc sống của mình. Vì lý do này mà nữ YouTuber khẳng định giới hạn hợp đồng thực tập dài tối đa 3 năm là một điều khoản tuyệt vời.

 

2. Phí thực tập sinh

 

Các công ty giải trí lớn như YG, SM hay JYP thường chịu toàn bộ chi phí thực tập và xem đó là khoản đầu tư cho thần tượng. Thậm chí, các công ty này còn hỗ trợ cho thực tập sinh của mình những khoản trợ cấp để tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, những công ty nhỏ hơn thì sẽ tính phí đào tạo cũng như chi phí sinh hoạt cho trainee và ghi nhận chúng như một khoản nợ mà nghệ sĩ phải trả lại sau khi ra mắt.

 

Sistar là một trong ít ỏi những nhóm nhạc có thể hoàn trả hết nợ cho công ty chỉ sau 9 tháng ra mắt.

Đây cũng là một điều kiện hoàn toàn hợp pháp trong hợp đồng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các điều khoản cũng khẳng định rằng số tiền được công ty yêu cầu phải thật sự tương xứng với giá trị của những dịch vụ cung cấp cho các thực tập sinh trong quá trình đào tạo.

 

3. Vi phạm quyền riêng tư

 

Khi nữ YouTuber này còn là một trainee vào khoảng đầu những năm 2010, cô nàng thường xuyên bị công ty kiểm tra tin nhắn trong điện thoại. Qua đó, các công ty muốn xác nhận xem thực tập sinh của mình có đang hẹn hò hay không hoặc xem xét về cách họ sử dụng thời gian cá nhân ngoài việc luyện tập.

 

Hiện nay, công ty chủ quản không có quyền can thiệp quá nhiều vào tin nhắn cá nhân của thực tập sinh nếu như nằm ngoài mục đích đào tạo.

Trong hợp đồng tiêu chuẩn, một điều khoản có ghi rằng công ty không được phép xâm phạm quyền riêng tư hoặc quyền cá nhân của thực tập sinh ngoài lý do đào tạo. Tuy không nói rõ lý do đào tạo chính đáng nào cho phép các công ty có thể kiểm tra điện thoại của trainee, nhưng ngày nay họ không còn được can thiệp quá sâu vào đời sống cá nhân của các thực tập sinh nữa.

 

4. Các hoạt động vi phạm pháp luật

 

Tuy vậy, các công ty được phép can thiệp vào đời sống của thực tập sinh nếu họ có hành vi phạm tội. Theo điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn, các trainee không được phép liên quan đến những hành vi phạm pháp. Điều khoản này được đưa vào hợp đồng để nhằm bảo vệ danh tiếng cho công ty và đảm bảo rằng họ có thể chấm dứt hợp đồng với bất kỳ thực tập sinh nào có liên quan đến ma túy, uống rượu khi chưa đủ tuổi, lừa đảo, quấy rối và các tội tương tự.

 

Cựu thực tập sinh Yoon Seo Bin của JYP Entertainment đã bị đuổi khỏi công ty vì một loạt bê bối liên quan đến bắt nạt, hút thuốc lá ở tuổi dưới vị thành niên.

5. Sức khỏe tinh thần

 

Suzy, Heechul (Super Junior) và nhiều ngôi sao Kpop ngày nay đã mở lòng về quá trình chiến đấu với căn bệnh trầm cảm cũng như những vấn đề khác liên quan đến sức khoẻ tinh thần. Trên thực tế, nhiều thực tập sinh cũng gặp phải vấn đề tương tự. Thậm chí, họ còn không có được sự ủng hộ của người hâm mộ để vượt qua thời điểm khó khăn ấy.

 

Heechul (Super Junior) là một trong những thần tượng từng phải đối mặt với những áp lực lớn về tâm lý.

Người hâm mộ thường chỉ trích các công ty vì bỏ bê sức khỏe tinh thần của nghệ sĩ, nhưng theo hợp đồng thực tập tiêu chuẩn thì công ty vẫn có nhiệm vụ phải hỗ trợ điều trị tâm lý cho bất kỳ trainee nào bị trầm cảm hoặc những chứng bệnh khác. Tuy vậy, không phải công ty nào cũng chấp hành đúng các điều khoản được ghi trong hợp đồng, từ đó dẫn đến việc có nhiều thực tập sinh bị ảnh hưởng và mắc bệnh tâm lý sau một thời gian dài thực tập.

 

6. Quản lý yếu kém từ công ty chủ quản

 

Người hâm mộ Kpop cũng thường phàn nàn rằng các công ty quản lý đã không hoàn thành trách nhiệm với nghệ sĩ trong việc tổ chức, quảng bá các hoạt động comeback và những lịch trình khác. Sự quản lý yếu kém từ phía công ty ít nhiều đã ảnh hưởng đến năng lực và khả năng phát triển các thực tập sinh. Một số nghệ sĩ của các công ty nhỏ cho biết rằng họ thậm chí còn không được tham gia vào một lớp đào tạo nào.

 

Đội hình Black Pink thời còn là thực tập sinh có cả Miyeon (hiện đang là thành viên nhóm (G)I-DLE).

Nhưng hiện nay, hợp đồng tiêu chuẩn đã đề cập rõ ràng rằng các thực tập sinh được phép thảo luận về mức độ thực hiện đúng nhiệm vụ của công ty bất cứ lúc nào. Điều này cũng được cho là vô cùng quan trọng. Bởi trong ngành công nghiệp giải trí có sự phân tầng này, sẽ rất bất lợi cho các trainee khi họ không có tiếng nói. Nếu không có sự cho phép rõ ràng trong hợp đồng, nhiều thực tập sinh sẽ khó có thể mở lời để yêu cầu được đối xử tốt hơn hoặc yêu cầu công ty cung cấp thông tin về yếu tố tài chính.

 

7. Nghĩa vụ của thực tập sinh

 

Phần lớn, các hợp đồng tiêu chuẩn được tạo ra nhằm bảo vệ quyền lợi của thực tập sinh. Tuy nhiên, chúng cũng bao gồm một số nghĩa vụ mà trainee cần phải đáp ứng khi đã đặt bút kí kết. Trong khi công ty phải đảm bảo việc đào tạo về ca hát, vũ đạo, rap, diễn xuất hoặc các kĩ năng liên quan khác thì các thực tập sinh cũng phải nỗ lực hết mình để phát triển những kĩ năng đó.

 

Các thực tập sinh có trách nhiệm phải hoàn thành tốt toàn bộ những thử thách cũng như có tiến bộ trong quá trình luyện tập.

Điều khoản trong hợp đồng nêu rõ: “Các tài năng nên cố gắng hết sức để nâng cao kĩ năng và phải tuân thủ hoàn toàn hệ thống đào tạo được cung cấp”. Ngoài ra, các công ty cũng có thể yêu cầu thực tập sinh hoàn thành tốt nghĩa vụ của họ. Điều này có nghĩa rằng nếu như các trainee không thể hiện bất kỳ sự cải thiện nào về khả năng thì họ có thể bị công ty yêu cầu chấm dứt hợp đồng ngay cả trước khi thời hạn đã thỏa thuận kết thúc.