Trang chủ Tin tức Kiên Trịnh làm mới tình khúc “Diễm Xưa”: “Cứ yêu nhạc Trịnh...

Kiên Trịnh làm mới tình khúc “Diễm Xưa”: “Cứ yêu nhạc Trịnh theo cách của riêng mình”

YANG

Tối ngày 11/6, ca khúc thứ ba thuộc EP “Gen Z Và Trịnh” đã tiếp tục lên sóng. Theo đó, “Diễm Xưa” – một trong những sáng tác kinh điển của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được làm mới thông qua tiếng hát từ nghệ sĩ trẻ Kiên Trịnh. 

 

“Diễm Xưa” là tác phẩm Trịnh Công Sơn chấp bút vào năm 1960. Ở đó nỗi xót xa về mối tình đơn phương của ông với nàng thơ Ngô Vũ Bích Diễm được giãi bày thông qua từng lời ca, giai điệu. Hơn 60 năm trôi qua, đây vẫn là tình khúc bất hủ trong gia tài sáng tác đồ sộ của cố nhạc sĩ. “Diễm Xưa” không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được dịch và hát bằng nhiều thứ tiếng, thậm chí còn được đưa vào chương trình giáo dục Nhật Bản.

 

Kiên Trịnh Diễm Xưa
Kiên Trịnh thừa nhận rằng EP “Gen Z Và Trịnh” là một dự án khá mạo hiểm đối với mình.

Để giữ lại màu sắc xưa cũ vốn có, cả Kiên Trịnh cũng như giám đốc âm nhạc Huỳnh Quang Tuấn đều không muốn phiên bản 2022 thay đổi quá nhiều. Bắt tay cùng nhóm sản xuất True Sound Producer, các nghệ sĩ đã thực hiện một bản phối mang phong cách R&B theo nhịp 6/8, kết hợp Jazz và những âm hưởng Lofi rồi thêm thắt một số hiệu ứng âm thanh khơi gợi cảm xúc hoài niệm.

 

Vẫn là những câu từ đẹp đẽ và sâu sắc, Kiên Trịnh sử dụng cách hát đầy tự sự, chân thành đôi lúc lại có chút ngẫu hứng khi thể hiện lại nỗi niềm năm xưa của người nhạc sĩ tài hoa. Trên trang cá nhân, anh cũng thừa nhận rằng EP “Gen Z Và Trịnh” là một dự án khá mạo hiểm mà mình tham gia.

 

Nói về nhạc Trịnh, Kiên Trịnh tâm sự: “Chúng ta đều yêu nó. Tại sao nó lưu truyền qua nhiều thế hệ đến thế? Bởi vì nó hoàn toàn nằm ngoài vùng tác động của không gian và thời gian. Chẳng quan trọng là ở đâu, khi nào, giá trị của nhạc Trịnh vẫn y nguyên. Ai cũng có quyền được yêu và ông Sơn để lại gia tài của mình vốn là để tình yêu của ông đến được với tất cả mọi người chứ không phải là bày trong tủ kính. Cứ yêu nó theo cách của riêng mình, miễn là mình không bao giờ muốn làm nó đau. Sẽ có người không tin, nhưng vì mình thực sự yêu, chẳng gì ảnh hưởng được mình“.

 

Ca khúc “Diễm Xưa” của Kiên Trịnh trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. 

 

Giám đốc âm nhạc Huỳnh Quang Tuấn nhận định: “Bài hát này có thể không hoàn hảo, cũng giống như sự không hoàn hảo của Kiên. Thế nhưng sự không hoàn hảo trong những thứ hoàn hảo lại vô tình trở nên đặc biệt. Chúng tôi đã rất bất ngờ khi Kiên bước vào phòng thu và cất lên câu ca trong “Diễm Xưa”. Một cảm giác rất đặc biệt. Thật vui vì có Kiên tham gia dự án”.

 

MV “Diễm Xưa” của Kiên Trịnh.