Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Không phải lightstick hay điện thoại, bật lửa là thứ đầu tiên...

Không phải lightstick hay điện thoại, bật lửa là thứ đầu tiên xuất hiện ở các concert?

YANG

Với âm nhạc, biểu tượng chiếc bật lửa mang nhiều ý nghĩa về văn hoá và tinh thần đoàn kết. Hình ảnh hàng nghìn người cùng nhau cầm chiếc bật lửa tạo thành không gian ngập tràn cảm xúc trong một buổi hoà nhạc là cách gắn kết những con người tưởng chừng như xa lạ xích lại gần nhau hơn. 

 

Ngày nay, những chiếc bật lửa không còn được sử dụng nhiều ở các buổi biểu diễn sân vận động mà thay vào đó là sự xuất hiện của ánh đèn flash đến từ điện thoại hoặc chuyên nghiệp hơn là lightstick đối với các concert của Kpop. Tuy nhiên, bất kể đó là gì thì khán giả chắc chắn sẽ đặt ra câu hỏi tại sao nó được sử dụng và hành động giơ cao ánh sáng tại các buổi hòa nhạc là gì?

 

Có rất nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của chiếc bật lửa tại các buổi hòa nhạc. Và nó đều có liên quan đến một nghệ sĩ nào đó. Dẫu vậy, phần lớn đều cho rằng hành động này bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm 1960 hoặc đầu những năm 1970.

 

concert
Với âm nhạc, đặc biệt là những đêm diễn lớn ngoài trời, biểu tượng chiếc bật lửa mang nhiều ý nghĩa về văn hoá và tinh thần đoàn kết.

Lễ hội “Woodstock” vào năm 1969 được xem là sự kiện đánh dấu sự xuất hiện lần đầu của bật lửa tại một buổi hoà nhạc. Theo lời kể của nữ ca sĩ Melanie Safka, trong lúc cô đang biểu diễn dưới mưa thì bất ngờ nhìn thấy bên sườn đồi rực sáng lên bởi hàng nghìn ngọn nến. Dẫu không biết lý do nhưng đây chính là nguồn cảm hứng để ca khúc “Candles In the Rain” được ra đời. Đáng nói, không chỉ nến, một số người còn cho rằng chúng có thể là diêm và bật lửa. Việc những hành động này vẫn tiếp tục diễn ra ở vài đêm diễn sau đó của Melanie ở New York khiến câu chuyện này thêm phần đáng tin cậy.

 

Một vài tháng sau, tại concert “Live Peace” của ban nhạc Plastic Ono Band, khán giả từng được yêu cầu chào đón hai thành viên John Lennon và Yoko Ono khi cả hai bước lê sân khấu bằng cách thắp diêm và bật lửa. Và tất cả mọi người đã làm điều đó và vô tình tạo nên một khoảnh khắc đẹp.

 

concert
Có rất nhiều câu chuyện khác nhau liên quan đến nguồn gốc của chiếc bật lửa tại các buổi hòa nhạc.

Một tài liệu khác cũng ghi lại câu chuyện về nam nghệ sĩ Leonard Cohen. Cụ thể, ông đã từng khống chế một đám đông bạo loạn tại lễ hội âm nhạc “Isle of Wight” diễn ra vào năm 1970. Thời điểm đó, Leonard bước lên sân khấu và kể chuyện cho khán giả. Sau đó yêu cầu mỗi người châm một que diêm để mình có thể nhìn thấy họ. Khán giả đã làm theo và thế là một biển ánh sáng xuất hiện, đồng thời làm cho tinh thần mọi người cũng trở nên bình tĩnh hơn. Điều này đã góp phần củng cố khái niệm về diêm và bật lửa tại các buổi hòa nhạc như một dấu hiệu của sự đoàn kết. 

 

Chưa dừng lại ở đó, năm 1974, khi danh ca Bob Dylan và ban nhạc cùng nhau lưu diễn khắp thế giới, họ đã bắt đầu phổ biến việc sử dụng ánh sáng của lửa trong những phần hay nhất của một bài hát. Dù không phải lần đầu tiên nhưng đây dường như là một trong những dấu mốc quan trọng, làm cho thói quen sử dụng bật lửa tại các buổi hòa nhạc đã trở nên quen thuộc và gắn liền với những chuyến lưu diễn hơn.

 

concert
Ngày nay, ánh sáng từ đèn flash của điện thoại là thứ thay thế những chiếc bật lửa tại các buổi biểu diễn sân vận động.

Cũng có một số nguồn thông tin cho biết sự tồn tại của bật lửa tại các buổi biểu diễn bắt nguồn từ nội dung ca khúc “Light My Fire” của ban nhạc rock The Doors hoặc “Turn On Your Heart Light” của ca/ nhạc sĩ Neil Diamond. Mặc dù, câu chuyện của Melanie hay Leonard Cohen… chưa được chứng thực hoàn toàn nhưng đã ít nhiều mang đến cho khán giả những góc nhìn khác nhau về điều thú vị này.