Trang chủ Tin tức Không phải “Happy Birthday To You”, đây mới là bài hát mừng...

Không phải “Happy Birthday To You”, đây mới là bài hát mừng sinh nhật “quốc dân” ở Việt Nam

Thảo

Có thể “Happy Birthday To You” là bài hát quen thuộc với hầu hết khán giả trên thế giới. Nhưng riêng ở Việt Nam, nhắc đến ca khúc chúc mừng sinh nhật nổi tiếng nhất thì phải kể đến “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” của Phan Đinh Tùng.

 

“Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” nằm trong album “Hạt Nhân” mà Phan Đinh Tùng phát hành năm 2009. Đến cuối năm 2016, MV chính thức cho ca khúc mới được đăng tải lên kênh YouTube của nam ca sĩ. Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm đã thu hút hơn 207 triệu lượt xem, 445.000 lượt yêu thích cùng hơn 20.000 bình luận. Nhưng ngay cả khi không để ý đến những con số này, điều mà ai ai cũng phải đồng tình là đây chính là bài hát mừng sinh nhật “quốc dân” của khán giả Việt Nam. Dù là ở quán cà phê, trà sữa, nhà hàng hay quán ăn bình dân, bất cứ khi nào ca khúc này vang lên, tất cả mọi người đều biết rằng chắc chắn đang có một ai đó tổ chức tiệc sinh nhật gần đó.

 

Sau hơn một thập kỷ kể từ khi “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” bắt đầu được mọi người chọn để hát thay cho bài “Happy Birthday To You”, đến nay Phan Đinh Tùng mới có dịp kể về ca khúc gắn liền với mình.

 

Vì sao “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” chỉ có 4 câu hát?

 

Phan Đinh Tùng cho biết nguồn cảm hứng để anh sáng tác nên bài hát “quốc dân” này bắt nguồn từ việc quan sát và nhìn nhận cấu trúc của “Happy Birthday To You”, cụ thể: “Bài hát có hình thức là một đoạn đơn gồm 4 câu, rất dễ nhớ, dễ thuộc, dễ hát. Vì vậy, tôi đã suy nghĩ đến việc viết ra một bài hát bằng tiếng Việt với hình thức giống như vậy”. Tuy nhiên, việc sáng tác một bài hát ngắn vỏn vẹn 4 câu không phải chuyện đơn giản. Hơn nữa, đa số các sản phẩm âm nhạc quen thuộc với khán giả vào thời điểm đó thường có ít nhất 2, 3 đoạn. “Phải rất chắt chiu, cô đọng để có thể truyền tải được không khí của ngày sinh nhật vào trong bài hát. Cho nên thành công của bài hát này nằm ở chỗ là ngắn, gọn, dễ nhớ, dễ thuộc nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa của một buổi sinh nhật”, nam ca sĩ giải thích thêm.

 

Chỉ với 4 câu hát, nếu tính cả phần lời tiếng Anh là 8 câu, Phan Đinh Tùng đã hoàn thiện thành bài hát “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” với thời lượng hơn 3 phút. Đặc biệt, đoạn lời này được lặp lại trong bài thành 3 phần. Ở mỗi phần, tuy ca từ vẫn giống nhau nhưng lại mang đến cảm giác không trùng lặp khi được thể hiện trên 3 đoạn nhạc được phối khác nhau. Nếu đoạn đầu tiên nhẹ nhàng, chậm rãi với tiếng guitar xuyên suốt, đoạn thứ hai có giai điệu nhịp nhàng, vui tươi hơn khi xuất hiện tiếng kick, thì đoạn cuối cùng trở nên sôi động hơn hẳn bởi tiết tấu được đẩy nhanh cho đến cuối bài. Theo đó, mặc dù có phần lời hát ngắn gọn nhưng “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” vẫn không mang lại cảm giác buồn chán mà ngược lại, việc mang 3 âm hưởng khác nhau càng dễ dàng lôi cuốn người nghe và không ngừng khiến họ nhún nhảy theo.

 

Ca khúc "Khúc Hát Mừng Sinh Nhật" của Phan Đinh Tùng
Ca khúc “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” của Phan Đinh Tùng cũng có cấu trúc gồm chỉ 1 đoạn 4 câu hát ngắn, dễ nhớ.

MV là một kỉ niệm khó quên

 

Phần MV cho ca khúc được thực hiện không quá cầu kì với hình ảnh một chàng trai tổ chức sinh nhật bất ngờ cho cô gái trên một bãi cát. Dẫu là một sản phẩm đơn giản, nhưng đối với riêng nam ca sĩ những ngày ghi hình cho sản phẩm tại Vũng Tàu chính là kỉ niệm khó quên nhất khi nhắc đến bài hát. Đặc biệt, có lẽ ít ai biết rằng anh đã quay MV này khi đang bị thương do tai nạn: “Thời điểm đó tôi đang bị đứt dây chằng đầu gối, nên việc đi quay như vậy gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên vì kế hoạch đã được lên từ trước, các diễn viên, các bé thiếu nhi đóng vai thiên thần, cả đoàn phim… đã có mặt, kể hoạch đã được triển khai rồi. Nên tôi vẫn phải cố gắng chịu đau để có thể thực hiện cho xong phần hình ảnh, video của bài hát này”.

 

Chẳng phải là một sản phẩm quá hoành tráng, cũng chẳng có kịch bản phức tạp, MV “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” vẫn là một sản phẩm vượt thời gian khi không ngừng được công chúng ủng hộ sau rất nhiều năm. Nhìn vào phần bình luận, không khó để thấy vẫn có khán giả để lại lời khen dành cho ca khúc trong những ngày gần đây. Thấy “đứa con tinh thần của” mình nhận được nhiều sự yêu mến, Phan Đinh Tùng không khỏi cảm thấy hạnh phúc và tự hào. “Tôi không thể tưởng tượng, hình dung được rằng mình viết ra được một bài hát mà được đón nhận đến như thế. Mặc dù lúc viết bài này, tôi cũng có mong muốn nó được dùng trong dịp sinh nhật của tất cả mọi người. Tuy nhiên khi mong muốn đó trở thành hiện thực, tôi vẫn thấy hạnh phúc và tự hào hơn bất cứ sự tưởng tượng nào trước đó”, nam ca sĩ chia sẻ.

 

MV “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” – Phan Đinh Tùng.

 

Đối với khán giả, “Khúc Hát Mừng Sinh Nhật” có thể chỉ đơn thuần là một bài hát mừng sinh nhật vui tươi, sôi động, có ca từ dễ nhớ. Nhưng với bản thân Phan Đinh Tùng, anh xem đây là một tác phẩm để đời và mang ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp khi được công chúng nhớ đến là ca khúc sinh nhật “quốc dân”. Thông qua Billboard Việt Nam, anh cũng gửi lời cảm ơn đến những ai yêu mến bài ca này cũng như các fan đã luôn đồng hành cùng mình trên con đường sự nghiệp: “Cảm ơn tấm lòng yêu thương của tất cả khán giả đã luôn luôn dõi theo, động viên và ủng hộ cho bước đường nghệ thuật của Tùng. Chúc mọi người luôn luôn bình an, hạnh phúc”.