Trang chủ Tin tức K-pop Không phải antifan, fanti của các thần tượng mới là điều “đáng...

Không phải antifan, fanti của các thần tượng mới là điều “đáng sợ” hơn cả

Ánh Sáng

Là nhóm fan chuyên trêu thần tượng bằng những hình ảnh, nội dung hài hước, dường như việc “buông tha” cho idol chưa bao giờ nằm trong từ điển của họ.

 

Thuật ngữ “fanti” chỉ mới phổ biến trong những năm gần đây nhưng đã được người hâm mộ sử dụng rộng rãi. Từ này được bắt nguồn từ hai khái niệm “fan” và “antifan”. Theo đó, họ là những nhân tố vừa sở hữu tình cảm yêu mến dành cho các nghệ sĩ như những fan thông thường, nhưng đồng thời cũng mang trong mình sự săm soi, khả năng bới lông tìm vết không kém các antifan chỉ để… “dìm hàng” thần tượng. Dù có phần kỳ quặc nhưng đây chính là cách để họ bày tỏ tình cảm với idol mình thích.

 

Từ bộ ảnh thanh xuân, thnh2 viên EXO biến thành nam chính bị người ngoài hành tinh bắt có hoặc bị chim đại bàng bắt lấy như một cảnh phim thứ thiệt.
Từ bức ảnh đậm chất thanh xuân của EXO, fanti biến hoá thành cảnh một thành viên bị người ngoài hành tinh bắt cóc hoặc bị chim đại bàng bắt lấy.

Sự phát triển mạnh mẽ của nhân tố này được cho là đang dần trở thành một “mối đe dọa” đối với các idol. Họ sở hữu một kho tàng những khoảnh khắc lỡ lời, những lỗi lầm khiến ai cũng thấy xấu hổ hay những biểu cảm vui nhộn của thần tượng và biến chúng thành những meme hài hước. Các fanti còn thường khiến người khác ấn tượng bởi khả năng tìm tòi, soi xét tỉ mỉ khi không bỏ qua bất kỳ chi tiết đáng giá nào kể cả những chuyện thời thơ ấu. Họ còn rất đa tài khi rất thành thạo việc chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh cũng như video và cho ra những thành phẩm khiến các idol cũng phải “chào thua”.

 

Ngồi một mình buồn lắm, ngồi giữa sở thú đàm đạo với gấu hay giữa cảnh phim "Titanic" mới vui.
Yuta (NCT) ngồi một mình buồn lắm, ngồi trong sở thú đàm đạo với gấu trúc hay hóng gió ở đầu tàu trong phim “Titanic” mới vui.
Fan chạy quảng cáo Story Instagram nhân dịp sinh nhật Hendery (WayV) bằng ảnh meme
Fan chạy quảng cáo Story Instagram nhân dịp sinh nhật Hendery (WayV) bằng ảnh meme lấy cảm hứng từ phim “Finding Nemo”.

Không dừng ở việc làm ảnh chế, fanti cũng rất “lộng hành” khi gặp mặt trực tiếp thần tượng ở các buổi họp fan, sự kiện kí tặng, fancall hay concert. Những người hâm mộ này không ngừng tìm kiếm những cách để trêu chọc idol, chẳng hạn như mặc mascot động vật, in ảnh dìm thật to rồi dán lên banner cầm tay, thuê quảng cáo chúc mừng sinh nhật bằng meme hay thậm chí là “sửa lưng” thần tượng ngay giữa sự kiện. Trong các buổi fancall, những fan này lại càng “có tâm” hơn khi đưa thần tượng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác như: leo lên núi, xuống hồ bơi, cắt tóc hay thậm chí là chơi trốn tìm.

 

Fan lầy lội “càm ràm” Yoseop (Highlight) giữa fansign vì không đếm “1, 2, 3” trước khi chụp hình.

 

Trong các fandom, fanti chính là một “hũ muối” đúng nghĩa khi họ chính là thế lực mặn mòi đem lại tiếng cười cho các thần tượng lẫn các fan khác bằng sự lầy lội độc đáo của mình. Thiếu đi nhân tố đặc biệt này, chắc chắn rằng hành trình đu idol sẽ mất đi ít nhiều sự thú vị và đặc sắc. Với sự phát triển ngày một đông đảo của thế lực này, chắc hẳn các thần tượng Kpop sẽ còn phải thở dài “ngao ngán” vì fanti dài dài.