Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Khối tài sản của Elvis Presley tăng vọt sau khi phim công...

Khối tài sản của Elvis Presley tăng vọt sau khi phim công chiếu

YANG

Bên cạnh số tiền bản quyền đến từ danh mục âm nhạc đồ sộ hay giá trị văn hóa mà Elvis Presley để lại thông qua các di sản của mình, bộ phim tiểu sử “Elvis” cũng giúp khối tài sản của cố nghệ sĩ gia tăng đáng kể. 

 

Theo Billboard, danh tiếng của Elvis Presley chẳng những không hề thay đổi sau khi ông qua đời mà thỉnh thoảng còn gia tăng một cách đột biến theo các bộ phim hoặc sự kiện văn hóa có liên quan. Được biết, dinh thự Graceland nằm ở thành phố Memphis thuộc bang Tennessee (Mỹ) nơi nam ca sĩ từng sinh sống vẫn đang thu hút khoảng 700.000 lượt du khách mỗi năm. Ngoài Graceland, tài sản của Elvis Presley còn bao gồm một phần lớn lợi nhuận đến từ 650 tác phẩm mà ông sở hữu quyền đồng xuất bản mặc dù nổi tiếng với vai trò ca sĩ.

 

Danh mục các bài hát nổi tiếng là viên ngọc quý trong khối tài sản khổng lồ mà Elvis Presley để lại.

Thực tế, ở các thỏa thuận mà quản lý lâu năm Tom Parker từng ký kết trước đây luôn yêu cầu rằng Elvis Presley (và cả bản thân ông) phải nhận một nửa quyền xuất bản nếu muốn nam nghệ sĩ thu âm bất kỳ bài hát nào. Suốt 3 năm qua, Billboard ước tính vào mỗi năm, danh mục âm nhạc của Elvis Presley tạo ra số tiền bản quyền xuất bản trung bình là 12 triệu USD. Trong đó, Authentic Brands – công ty đang giữ quyền kiểm soát di sản của ông ở hiện tại thu về khoảng 4,5 triệu USD. Mặt khác, Elvis Presley không nhận được tiền bản quyền xuất bản đối với các phẩm phát hành trước năm 1973 vì Tom Parker đã bán chúng cho RCA Records với giá 5,4 triệu USD.

 

Năm 2005, con gái của Elvis là Lisa Marie đã quyết định bán 85% cổ phần của Elvis Presley Enterprises – tổ chức được ủy thác để tiến hành việc kinh doanh và quản lý khối tài sản của ông (bao gồm Graceland) cho CKX với giá 100 triệu USD. Sau đó, một công ty cổ phần tư nhân khác tiến hành mua lại CKX rồi tiếp tục chuyển nhượng sang Authentic Brands với số tiền lên đến 145 triệu USD.

 

Elvis Presley
Một nguồn tin mới tiết lộ với Billboard rằng giá trị tài sản của Elvis Presley đang trị giá hơn 1 tỷ USD.

Vào năm 2020, nguồn tin từ tờ Rolling Stone từng cho biết giá trị tài sản của Elvis Presley dao động từ 400 đến 600 triệu USD. Ở thời điểm hiện tại, sự ra đời của bộ phim tiểu sử “Elvis” được dự đoán sẽ tạo ra một nguồn doanh thu lớn, khiến con số này tăng vọt ở tương lai. Trong đó, điều dễ dàng nhận ra nhất là “Elvis” sẽ tạo cơ hội cho những bài hát nổi tiếng gắn liền với tên tuổi Elvis Presley được người hâm mộ tìm kiếm và nghe lại nhiều hơn khi đây vốn là bộ phim ca nhạc. Đáng chú ý, một nguồn tin mới tiết lộ với Billboard rằng giá trị tài sản của cố nghệ sĩ đã tăng lên hơn 1 tỷ USD.