Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Khi nhạc Nhật, Latin, Philippines… “phá đảo” playlist của khán giả Việt

Khi nhạc Nhật, Latin, Philippines… “phá đảo” playlist của khán giả Việt

Thảo

Qua những lần xuất hiện trên Top 100 bài hát phổ biến nhất thị trường Việt Nam, những bài hát trên đã chứng minh được rằng khác biệt ngôn ngữ chưa bao giờ là rào cản ngăn được những sáng tác hay, chất lượng đến với khán giả cũng như lan toả xa hơn. Ngoài ra, có thể thấy “gout” nghe nhạc của khán giả Việt rất đa dạng khi không chỉ luôn ủng hộ cho các sản phẩm Vpop mà còn không ngại tìm đến những giai điệu, ca từ lạ tai hơn để thưởng thức.

 

Suốt gần một năm theo sát thị trường âm nhạc kể từ khi ra mắt, Billboard Vietnam Hot 100 đã chứng kiến không ít ca khúc nhạc quốc tế xuất hiện trên BXH những ca khúc thịnh hành nhất trong tuần. Đáng nói hơn hết, không chỉ dừng lại ở những sản phẩm đến từ các thị trường quen thuộc với fan Việt bấy lâu như Kpop hay US/UK, đôi khi khán giả Việt cũng không cưỡng lại được sức hút của những ca khúc đến từ Nhật Bản, Mỹ Latin hay thậm chí là Philippines.

 

“Shinunoga E-Wa” của Fujii Kaze
Đến hiện tại, “Shinunoga E-Wa” của Fujii Kaze vẫn là ca khúc tiếng Nhật được nhiều khán giả yêu mến và “replay” không ngừng nghỉ trong playlist của mình. Tuy không phải là đĩa đơn được quảng bá chính thức và đã được phát hành từ năm 2020 trong album “Help Ever Hurt Never”, nhưng bài hát lại bất ngờ được yêu thích và hồi sinh trên các BXH cũng như cạnh tranh với các bản hit mới. Theo kết quả xếp hạng ngày 8/12, ca khúc vẫn có mặt ở vị trí No.100 trên Billboard Hot 100. Trước đó 3 tháng, sản phẩm debut tuần đầu tại vị trí No.99 và đến nay đã có mặt trên BXH được 9 tuần.
“Con La Brisa” của nữ ca sĩ Foudeqush và nhà soạn nhạc Ludwig Göransson
Là một ca khúc nhạc phim từ phần phim “Black Panther” , “Con La Brisa” của nữ ca sĩ Foudeqush và nhà soạn nhạc Ludwig Göransson cũng đồng thời là bài nhạc tiếng Tây Ban Nha duy nhất đặt chân vào BXH tính đến thời điểm hiện tại. Debut tuần đầu ở No.42 vào cuối tháng Mười Một, bài nhạc có tổng cộng 2 tuần trụ hạng trên BXH. Đây là bài hát đã vang lên trong phân đoạn nhân vật Namor đưa công chúa Wakanda – Shuri đến thăm vương quốc Talokan của mình. Do đó với những ai đã từng xem “Black Panther: Wakanda Forever”, “Con La Brisa” chắc hẳn sẽ lập tức đưa người nghe như một lần được chìm sâu vào đại dương và đến với một thành phố dưới đáy biển.
 “Pano” của Zack Tabudlo
Gần đây, khán giả Việt Nam lại bị “thao túng tâm lý” bởi một bản nhạc Philippines đó là “Pano” của Zack Tabudlo. Ca khúc chỉ vừa xuất hiện trên Billboard Hot 100 cách đây 2 tuần tại vị trí No.50 và gần đây nhất vẫn trụ hạng tại No.53. Bản Ballad mang đậm âm hưởng R&B/Pop vốn là một đĩa đơn đã được phát hành từ tháng 12/2021 với câu chuyện về nỗi đau mất đi một người mà mình trao trọn trái tim mặc dù đã rất cố gắng giữ gìn. Mặc dù được thể hiện bằng một ngôn ngữ khá xa lạ với khán giả Việt, nhưng giai điệu nhẹ nhàng, bắt tai cùng ca từ dễ chạm vào cảm xúc đã giúp “Pano” nhanh chóng trở thành một trong những giai điệu viral nhất trên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian qua.