Trang chủ Tin tức K-pop Khi idol nữ lập gia đình và sinh con: Dấu chấm hết...

Khi idol nữ lập gia đình và sinh con: Dấu chấm hết cho sự nghiệp?

Trong quá khứ, có không ít nữ thần tượng Hàn Quốc bị chỉ trích khi quyết định lập gia đình. Cũng từ đó, họ ngừng các hoạt động cùng nhóm nhạc của mình và dần biến mất khỏi làng nhạc. Phải chăng việc kết hôn và sinh con chính là dấu chấm hết cho sự nghiệp của các nữ ca sĩ?

 

Trong chương trình MMTG được phát sóng vào năm 2021, nhóm nhạc nữ Gen 2 After School đã có dịp tái hợp và biểu diễn cùng nhau sau hơn 6 năm tan rã. Khi ấy, một trong những thành viên ban đầu của nhóm – Kahi chia sẻ rằng đó sẽ là màn trình diễn cuối cùng của cô tại Kpop. Nhưng mới đây, chương trình “Mama The Idol” đã thay đổi suy nghĩ của thành viên After School. Đây là show truyền hình có nội dung xoay quanh 6 nữ thần tượng đã rời bỏ sự nghiệp để lập gia đình. Tại đây, các nghệ sĩ đã một lần nữa có cơ hội quay trở lại sân khấu trình diễn với tư cách là idol.

 

Sự nghiệp bỏ dở của các thần tượng nữ sau khi lập gia đình

 

Thông qua chương trình “Mama The Idol”, Kahi (After School), Sunye (Wonder Girls), Park Jung Ah (Jewelry), Yang Eun Ji (Baby V.O.X Re.V), Byul và Hyun Jyuni đã hợp lại thành nhóm nhạc dự án có tên Mamadol (M.M.D). Trong đó, một số nữ thần tượng thậm chí đã không xuất hiện sân khấu trong hơn một thập kỷ. Một vài thành viên Mamadol còn từng vấp phải sự chỉ trích từ công chúng khi quyết định lập gia đình, chẳng hạn như cựu thành viên Wonder Girls – Sunye. Fan đã chỉ ra rằng việc cô đột ngột tuyên bố kết hôn vào năm 2012 khi nhóm đang ở thời kỳ đỉnh cao đã khiến danh tiếng của Wonder Girls “lao dốc không phanh”.

 

Nhóm nhạc gồm 6 nữ thần tượng đã lập gia đình chính thức được ra mắt thông qua chương trình “Mama The Idol”.
Nhóm nhạc gồm 6 nữ thần tượng đã lập gia đình được ra mắt thông qua chương trình “Mama The Idol”.

Mamadol đã phát hành ca khúc “WooAh HIP” vào ngày 28/1 vừa qua. Bên dưới MV, nhiều khán giả cho biết họ rất xúc động khi nhìn thấy các idol Gen 2 một lần nữa đứng trên sân khấu và thể hiện sức hút không hề thua kém lứa đàn em hiện tại. Có ý kiến còn cho rằng idol nữ không bắt buộc phải chấm dứt sự nghiệp ca hát của mình khi lập gia đình trừ khi đó là điều mà họ mong muốn: “Kinh nghiệm và tài năng mà những người phụ nữ này sở hữu giúp họ trở thành một trong những idol xuất sắc nhất hiện nay… Thật tuyệt vời khi thấy Mamadol tục hành trình âm nhạc của họ với tư cách các thần tượng đã làm mẹ”, các khán giả bày tỏ.

 

Vướng bận chuyện gia đình khiến idol nữ khó trở lại với sự nghiệp

 

Đối với các nữ ca sĩ đã kết hôn và có con, việc trở lại sân khấu không phải là một quyết định dễ dàng. Tập đầu tiên của “Mama The Idol” đã cho thấy đội ngũ sản xuất đã gặp khó khăn khi cố gắng liên hệ với những cựu idol có khả năng sẽ đồng ý biểu diễn trong chương trình, nhưng nhỉ nhận được câu trả lời: “không có thời gian”, “không thể tham gia”

 

Lập gia đình được cho là nguyên nhân có thể khiến sự nghiệp của các nữ thần tượng phải chấm dứt.  
Lập gia đình được xem là quyết định khiến sự nghiệp của các nữ thần tượng phải chấm dứt.

Họ đã ngừng biểu diễn 5-10 năm trước để tập trung cho việc chăm sóc con cái. Hơn nữa khi cơ thể họ thay đổi do mang thai, các nghệ sĩ nữ cũng không còn tự tin nữa… Ngoài ra, việc comeback được cho là khá rủi ro khi có thể phá huỷ cả sự nghiệp trước đây của họ”, nhà sản xuất của chương trình giải thích thêm. Ngay cả khi đội ngũ sản xuất hứa hẹn rằng chương trình “Mama The Idol” có thể thành công và đưa Kahi trở lại với hào quang ngày xưa, cựu trưởng nhóm After School thừa nhận rằng cô rất nhớ sân khấu nhưng chỉ mong mình có thể đứng trên đó một lần nữa chứ không kì vọng về việc tiếp tục làm idol.

 

Sự bất công của dư luận đối với thần tượng nữ

 

Chương trình “Mama The Idol” đã phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới trong ngành giải trí Hàn Quốc. Hầu hết, phụ nữ thường phải từ bỏ sự nghiệp để tập trung nuôi dạy con cái và dĩ nhiên các nghệ sĩ nữ trong giới giải trí cũng không ngoại lệ. Các idol nam gần như đều có thể duy trì sự nghiệp sau khi kết hôn và lên chức bố, thậm chí là được các fan ủng hộ chẳng hạn như Taeyang (Big Bang), Bobby (iKON), Chen (EXO)… Trong khi đó, thần tượng nữ lại luôn nhận về nhiều lời chỉ trích và không được chào đón khi trở lại. Vì vậy, hôn nhân được xem như chính là dấu chấm hết cho sự nghiệp âm nhạc của các nữ idol.

 

Các nam thần tượng vẫn có thể duy trì sự nghiệp của mình dù đã lập gia đình.
Các nam thần tượng vẫn có thể duy trì sự nghiệp của mình dù đã lập gia đình.

Vào ngày 14/2, tờ Rolling Stone India đã có một bài viết về Mamadol với nhận định nhóm nhạc 6 thành viên này là minh chứng cho việc các thần tượng không cần phải phải lựa chọn giữa việc kết hôn và có một sự nghiệp thành công. Theo đó, tờ này phân tích: “Giống như hầu hết mọi người, hôn nhân và con cái là một phần cuộc sống của nghệ sĩ chứ không phải điều duy nhất làm nên con người họ. Họ vẫn sẽ có cơ hội biểu diễn dù cho đã lập gia đình. Tại sao các nữ thần tượng lại phải lựa chọn giữa hai điều đó?”.

Mặc dù “Mama The Idol” không thể thay đổi hoàn toàn thực trạng bấy lâu của Kpop, nhưng chương trình cũng đã đem đến cho công chúng cái nhìn khác về các nữ thần tượng đã lập gia đình. Mặt khác, người hâm mộ cũng đang bày tỏ mong muốn có thể được thấy nhiều sân khấu trình diễn của các nữ nghệ sĩ lâu năm như Mamadol trong tương lai.

 

MV “WooAh HIP” – M.M.D