Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Kết quả điều tra mới về vụ đánh bom tại concert Ariana...

Kết quả điều tra mới về vụ đánh bom tại concert Ariana Grande: Sai phạm từ các bộ phận an ninh

YANG

Một cuộc điều tra công khai về vụ tấn công khủng bố nhắm vào buổi hòa nhạc Ariana Grande tổ chức cách đây 4 năm tại thành phố Manchester (Anh) đã chỉ ra rằng những sai phạm từ bộ phận an ninh đã dẫn đến sự ra đi đầy đáng tiếc của 22 người vô tội khi ấy. 

 

Ngày 22/5/2017, một người đàn ông có tên là Salman Abedi đã cho nổ một thiết bị tự chế tại tiền sảnh bên ngoài hội trường Manchester Arena, thuộc thành phố Manchester (Anh). Vụ đánh bom xảy ra vào thời điểm người hâm mộ bắt đầu rời khỏi hội trường sau khi thưởng thức một concert thuộc tour diễn “Dangerous Woman” của nữ ca sĩ Ariana Grande. Vụ việc ghi nhận 22 người tử vong, hơn 800 người bị thương, đồng thời để lại cho chủ nhân đêm diễn nỗi ám ảnh suốt một thời gian dài.

 

Ariana Grande
Vụ đánh bom tại concert ở thành phố Manchester khiến Ariana Grande đau buồn và ám ảnh một thời gian dài.

Cuộc điều tra công khai mới đây về vụ tấn công đã chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này xuất phát từ sơ suất của đội ngũ an ninh tại địa điểm. Báo cáo được công bố hôm 17/6 vừa qua cho biết cảnh sát cũng như cơ quan an ninh đã “bỏ lỡ một số cơ hội để thay đổi diễn biến của sự việc vào đêm hôm đó” và họ “đáng lẽ phải làm được nhiều việc hơn” nhằm ngăn chặn vụ đánh bom.

 

Cụ thể, cảnh sát đáng lẽ ra phải phát hiện ra rằng Salman Abedi – thủ phạm của vụ việc là một mối đe doạ tiềm tàng trong đêm diễn ra vụ tấn công khi người này tuy sinh ra ở Manchester nhưng là người gốc Libya. Ông John Saunders – người chủ trì cuộc điều tra nhận định rằng mặc dù Abedi có thể vẫn sẽ kích nổ thiết bị nếu họ phát hiện ra anh sớm hơn, “nhưng thiệt hại về tính mạng và số người bị thương đã có khả năng cao được giảm xuống”.

 

Ariana Grande.
Thảm kịch cách đây 4 năm đã khiến 22 người qua đời, hơn 800 người bị thương.

Đây là báo cáo đầu tiên được đưa ra từ cuộc điều tra bắt đầu vào tháng Chín năm ngoái. Cuộc điều tra đã cho thấy những bộ phận có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho khu vực nơi đã xảy ra vụ đánh bom bao gồm ban quản lý hội trường SMG, công ty an ninh Showsec và cảnh sát giao thông Anh chính là các bên phải “chịu trách nhiệm chính” trong việc đánh mất cơ hội ngăn chặn cũng như giảm thiểu “tác động tàn khốc của cuộc tấn công“.

 

Theo ông John Saunders, những đơn vị này không có sự cảnh giác với nguy cơ bị tấn công khủng bố và không phát hiện ra mối đe doạ từ Salman Abedi trước đêm diễn. Đáng chú ý, một nhân viên bảo vệ từng bỏ qua lời cảnh báo của một khán giả về thủ phạm đánh bom. Bên cạnh đó, một nhân viên bảo vệ khác đã cố gắng sử dụng bộ đàm để thông báo cho đội kiểm soát an ninh những lo ngại liên quan đến Salman Abedi nhưng không thành công.

 

Ariana Grande.
Sự mất cảnh giác cũng như thái độ lơ là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ an ninh là một trong những nguyên nhân khiến thảm kịch diễn ra.

Báo cáo cũng chỉ trích ban quản lý hội trường SMG đã không trang bị đủ hệ thống camera giám sát, cho phép thủ phạm có nơi ẩn náu suốt một giờ. Đồng thời, nhân viên của Showsec đã không thực hiện “tuần tra an ninh đầy đủ” trong 30 phút trước khi vụ nổ diễn ra. Bốn sĩ quan cảnh sát giao thông Anh làm nhiệm vụ tại hội trường hôm 22/5 đều không có mặt ở khu vực tiền sảnh lúc xảy ra vụ tấn công. Hai người trong số đó đã dành ra 2 tiếng đồng hồ để đi mua thức ăn. Đặc biệt vào đêm xảy ra vụ đánh bom, mức độ đe dọa khủng bố quốc gia ở Anh rất nghiêm trọng và có thể xảy ra tấn công bất kì lúc nào.

 

Cuối cùng, báo cáo đưa ra một số khuyến nghị nhằm cải thiện tình hình an ninh tại các địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc. Được biết, chính phủ Anh đã bắt đầu tham vấn về các đề xuất này. Trong khi đó, SMG cho biết kể từ sau cuộc tấn công, họ đã cải thiện quy trình an ninh tại Manchester Arena bằng cách mở rộng vành đai an ninh xung quanh địa điểm, lắp đặt máy dò kim loại cùng một hệ thống kiểm soát người ra vào và camera quan sát mới.