Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Kanye West mắc nhiều sai phạm trong quá trình tham gia tranh...

Kanye West mắc nhiều sai phạm trong quá trình tham gia tranh cử tổng thống?

Thảo

Với những vi phạm vừa được công bố, nhiều ý kiến cho rằng dự định tranh cử cho nhiệm kì kế tiếp của nam rapper sẽ khó có thể thực hiện. Đến hiện tại, dòng tweet về ý định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 vẫn là bài viết cuối cùng của anh trên trang cá nhân.

 

Theo báo cáo mới đây từ uỷ ban bầu cử liên bang Mỹ do trang Daiy Beast công bố, Kanye West đã vướng nhiều vi phạm trong quá trình tranh cử chức tổng thống Mỹ vào năm ngoái. Cụ thể, những sai phạm mà nam rapper mắc phải xoay quanh việc gây quỹ cho các chiến dịch tham gia tranh cử và vận động cử tri.

 

Kanye West sai phạm
Kanye West được cho là mắc nhiều sai phạm trong quá trình gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thổng Mỹ năm 2020.

Cụ thể, chiến dịch của Kanye West đã nhận nhiều khoản quyên góp từ những đối tượng được cho là không hợp lệ như trẻ vị thành niên, công dân ở nước ngoài, người quyên góp dùng tên giả mạo với địa chỉ là các kho vận chuyển hàng hoá. Bên cạnh đó, nam rapper còn có thể sẽ bị điều tra về các hành vi gây quỹ bất hợp pháp khi đã thu về được gần 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) từ các khoản quyên góp nhỏ trong năm 2021.

 

Ngoài ra, Kanye West vẫn đang bán các mặt hàng vận động chiến dịch trên website của mình như mũ 40 USD (920 nghìn đồng), gói trị giá 200 USD (4,6 triệu đồng) bao gồm mũ và áo hoodie với dòng chữ “Kanye 2020 Vision”… Giá của những mặt hàng này thậm chí còn cao hơn khi được rao ở các trang mua bán trực tuyến khác. Do đó tuy không thể nhận tiền ủng hộ trực tiếp từ những người dưới 18 tuổi, việc bán các mặt hàng trên lại giúp anh thu được khoản quyên góp từ những người mua là trẻ vị thành niên.

Kanye West bán nón
Chiếc mũ được Kanye West bán như một mặt hàng gây quỹ cho chiến dịch tranh cử với giá 40 USD (920.000 đồng).

Theo báo cáo, Ian Bloom – một cậu thanh niên 16 tuổi đã quyên góp cho chiến dịch của Kanye West 3.280 USD (75,6 triệu đồng) thông qua việc mua các mặt hàng này. Tuy nhiên đến hiện tại thì người này vẫn chưa nhận được các món hàng mà mình đặt mua. Trước đó, anh chàng đã đặt hàng những vật phẩm này vào cuối tháng Một với hy vọng bán lại chúng trên các trang khác để kiếm lời chứ không có mục đích quyên góp cho chiến dịch tranh cử của Kanye West. “Tôi đã đặt mua 20 chiếc áo hoodie trên website của chiến dịch, nhiều người khác mà tôi biết cũng làm thế. Họ nói rằng sẽ mất 3 tuần để gửi hàng”.

 

Ian Bloom cũng chia sẻ ảnh chụp màn hình email mà mình đã gửi cho đội ngũ của Kanye West. Tuy nhiên, email này bị trả ngược lại với lý do là địa chỉ của anh chàng đã bị chặn. “Sau đó, tôi có gửi email đến nhóm hỗ trợ nhưng có vẻ như email đó không có ý nghĩa gì với họ… Tôi có thể tự tin nói rằng ít nhất một nửa trong số chúng tôi còn đang học trung học”. Bên cạnh Ian, có hai thanh thiếu niên còn học trung học khác cũng tiết lộ rằng mình đã đặt các mặt hàng của Kanye West nhưng đến nay vẫn chưa nhận được những món đồ mà mình mua.

 

Kanye West tranh cử tổng thống
Với tình hình hiện tại, nam rapper khó có thể tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024 như dự định.

Được biết, số quyên góp mà chiến dịch tranh cử của Kanye West nhận về được báo cáo là 3.161 khoản, trong đó sinh viên chiếm hơn 1.200 khoản. Toàn bộ các khoản quyên góp này có tổng trị giá là 349.160 USD (8 tỷ đồng), với 26.540 USD (610 triệu đồng) được gửi trong năm 2021.