Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Kanye West đưa ra 7 nguyên tắc về hợp đồng thu âm...

Kanye West đưa ra 7 nguyên tắc về hợp đồng thu âm và phát hành sản phẩm âm nhạc của riêng mình

YANG

Kanye West ngày càng quyết tâm hơn về việc lên án những bất công trong hợp đồng làm việc giữa nghệ sĩ và các hãng thu âm. Vì thế, nam rapper quyết định tạo ra một danh sách điều lệ mới theo ý mình.

 

Thời gian qua, những mâu thuẫn trong bản hợp đồng giữa Kanye West cùng hai hãng thu âm đình đám là Sony và Universal đang nhận được sự chú ý từ người hâm mộ. Tuy nhiên, chuyện này dường như không có dấu hiệu sẽ được hai bên dàn xếp ổn thoả khi mới đây, nam nghệ sĩ tiếp tục đăng tải lên tài khoản Twitter cá nhân hàng loạt dòng trạng trái mới. Trong đó, anh tiếp tục bày tỏ những quan điểm của mình liên quan đến vấn đề kí kết hợp đồng thu âm của các nghệ sĩ.

 

Giọng ca “Stronger” đã đưa ra 7 lưu ý trong việc thảo luận các điều khoản về hợp đồng thu âm và phát hành các sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ.

Theo đó, giọng ca “Stronger” đã đưa ra 7 lưu ý trong việc thảo luận các điều khoản về kí hợp đồng thu âm và phát hành các sản phẩm âm nhạc. Đầu tiên, nam rapper cho rằng các nghệ sĩ phải có quyền sở hữu các bản thu âm và bài hát của họ. Trong khi đó, những nhà phát hành hoặc hãng thu âm chỉ được sử dụng chúng trong một khoảng thời gian giới hạn, cụ thể là một năm. Sau đó, anh tiếp tục nêu ý kiến rằng các hãng thu âm và nhà phát hành chỉ đơn thuần là một “nhà cung cấp dịch vụ” và chỉ nên nhận một phần nhỏ lợi nhuận trong khoảng thời gian nhất định. Theo đó, tỷ lệ chia lợi nhuận sẽ là 80/20, với phần nhiều hơn nghiêng về các nghệ sĩ.

 

Bên cạnh việc bày tỏ mong muốn các nghệ sĩ không nên phụ thuộc vào bất cứ người nào khác trong quá trình đàm phán và ký kết các thoả thuận, Kanye West còn yêu cầu những thông tin trong bản hợp đồng nên được thể hiện rõ ràng và chi tiết hơn. Đối với quan điểm thứ tư, anh cho biết điều đầu tiên cần thay đổi trong các hợp đồng thu âm chính là luật sư. Cụ thể hơn, Kanye viết: “Chúng tôi cần một bản hợp đồng bằng tiếng Anh hoàn toàn. Luật sự có nhiệm vụ làm rõ các điều khoản thoả thuận. Những bản hợp đồng mà chúng tôi không thể hiểu hoặc theo dõi sẽ không có giá trị. Đồng thời, hãy viết lại các điều khoản để dễ hiểu hơn ngay từ lần đầu tiên đọc“.

 

Mới đây, Kanye West còn mạnh dạn tuyên bố sẽ giúp nữ ca sĩ Taylor Swift giành lại quyền sở hữu các bản master của mình từ Scooter Braun.

Ngoài ra, anh còn khuyên các nhạc sĩ không nên tái ký hợp đồng, đồng thời cảnh báo rằng “các khoản tạm ứng ban đầu thực chất là những khoản nợ với lãi suất lên đến 75% hoặc nhiều hơn”. Không những thế, Kanye cũng đề nghị các cổng thông tin về phí bản quyền phải cập nhật cụ thể số tiền mà các nghệ sĩ đã kiếm được. Anh gợi ý thêm rằng nên có một hệ thống theo dõi toàn bộ hoạt động kinh doanh của từng nhạc sĩ, từ các tệp âm thanh cho đến mọi giao dịch âm nhạc và hơn thế nữa. Cuối cùng, nam rapper giải thích đây chính là lời kêu gọi sự đoàn kết từ các nghệ sĩ và khẳng định nghệ sĩ “phải được trả tự do và đối xử công bằng”.

 

Hàng loạt dòng tweet trên trang cá nhân của Kanye West đã liên tục kéo dài, kèm theo đó là những nỗ lực lên án ngành công nghiệp âm nhạc ở thời điểm hiện tại. Không chỉ không ngừng thể hiện thái độ bức xúc về vấn đề của bản thân, nam rapper còn nhắc đến các đồng nghiệp khác như Drake hay Jay-Z trong các bài viết của mình. Mới đây, anh còn mạnh dạn tuyên bố sẽ giúp nữ ca sĩ Taylor Swift giành lại quyền sở hữu các bản master của mình từ người quản lý Scooter Braun.