Juice WRLD bị kiện đòi bồi thường 15 triệu USD vì đạo nhạc

Tram Nguyen

Juice WRLD đã bị kiện bởi các cựu thành viên nhóm nhạc Yellowcard vì vi phạm bản quyền đối với đĩa đơn đột phá “Lucid Dreams”.

 

“Lucid Dreams” với những thành công vang dội như giành được No.2 trên BXH Billboard Hot 100, với trên 381 triệu lượt xem trên Youtube,… đã góp phần mang lại chỗ đứng hiện tại cho Juice WRLD. Tuy nhiên, mới đây Juice WRLD cùng “Lucid Dreams” bất ngờ vướng vào  nghi vấn đạo nhạc ca khúc của nhóm Yellowcard.

 

Theo đơn khiếu nại, các cựu thành viên Yellowcard là Ryan Key, Peter Mosely, Longineu Warren Parsons và Sean Mackin cáo buộc Juice WLRD cùng các cộng sự đã sao chép các yếu tố giai điệu của ca khúc “Holly Wood Died” được phát hành vào năm 2006 cho bản hit “Lucid Dreams” mà không xin phép. Họ đang yêu cầu bồi thường số tiền thiệt hại hơn 15 triệu USD và “tiền bản quyền/ hoặc chia sẻ quyền sở hữu” đối với tất cả hoạt động khai thác trong tương lai liên quan đến bài hát. Hoặc thay vào đó là những thiệt hại theo luật định “cho mỗi hành vi vi phạm bản quyền”.

 

Các cựu thành viên nhóm Yellowcard cho biết nếu so sánh “Lucid Dreams” và “Holly Wood Died” có thể thấy được vài yếu tố bao gồm đoạn hook, giai điệu, và kỹ thuật melisma đều xuất hiện ở vị trí song song ở cả hai ca khúc “Mức độ tương đồng khách quan cao giữa ca khúc gốc và ca khúc vi phạm vượt xa khả năng trùng hợp và chỉ có thể là kết quả của một hành động sao chép”.

 

“Lucid Dreams” – Juice WRLD.

 

Đơn kiện còn chỉ ra mối liên kết đáng chú ý giữa Juice WRLD với phong cách âm nhạc của Yellowcard. Juice WRLD từng đánh giá cao nhạc emo pop rock – đây cũng là thể loại chính trong âm nhạc của nhóm Yellowcard. Bên cạnh đó trong một cuộc phỏng vấn, Juice WRLD từng dành nhiều lời khen ngợi cho album “From Under the Cork Tree” của Fall Out Boy năm 2015 được thực hiện bởi Neal Avron – cũng là người sản xuất album “Holly Wood Died” của Yellowcard.

 

Ngoài Juice WRLD, Yellowcard còn kiện đồng tác giả Taz Taylor, nhà sản xuất Nicholas Mira, nhà phát hành BMG Rights Management,…

 

Yellowcard là ban nhạc rock đến từ Florida, Mỹ. Nhóm thành lập vào năm 1997 và được biết đến với những bản hit đình đám như “Only One”, “Ocean Avenue”, “Way Away”,… Đến tháng 6/2016, Yellowcard thông báo tan rã.

 

“Holly Wood Died” – Yellowcard.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/juice-wrld-bi-kien-doi-boi-thuong-15-trieu-usd-vi-dao-nhac/