Trang chủ Tin tức J.ade nói về nghệ sĩ da màu, giải thích nghệ danh không...

J.ade nói về nghệ sĩ da màu, giải thích nghệ danh không liên quan đến Adele

Thảo

Sau khi comeback với nghệ danh mới, giọng ca “Sorry Em Yêu Lần Đầu” khiến nhiều khán giả liên tưởng đến Adele bởi dòng nhạc lẫn tên gọi. Tuy nhiên, cô cho biết cái tên J.ade hoàn toàn không liên quan đến chủ nhân hit “Easy On Me”.

 

Không còn là á quân “Vietnam Idol 2015” ngày nào, giờ đây Bích Ngọc đã mở sang trang mới cho sự nghiệp ca hát của mình sau 7 năm “ở ẩn” với ca khúc “Sorry Em Yêu Lần Đầu” vào cuối tháng Tám vừa qua. Ngay sau khi sản phẩm được phát hành, nữ ca sĩ đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt và vô vàn lời khen dành cho vocal nội lực, đầy kĩ thuật cùng sản phẩm âm nhạc chỉn chu, càng tôn thêm vẻ đẹp cho chất giọng đặc biệt.

 

Nhiều khán giả cho rằng J.ade khiến họ nhớ đến những diva Soul/R&B da màu nổi tiếng ngày xưa. Cùng với đó, một bộ phận fan còn ví von cô như Adele thời trẻ bởi dòng nhạc mà nữ ca sĩ theo đuổi cũng như phong thái sang trọng khi trình diễn. Trong dịp phỏng vấn cùng Billboard Việt Nam mới đây, J.ade hé lộ rằng mình đã đọc qua những bình luận ấy, thậm chí cảm thấy bất ngờ khi có người cho rằng nghệ danh mới của cô cũng có ẩn ý nhắc đến nàng hoạ mi nước Anh.

 

Dù xem Adele là thần tượng, nhưng J.ade khẳng định nghệ danh của cô không hề được đặt với ẩn ý gợi đến giọng ca "Hello".
Dù xem Adele là thần tượng, nhưng J.ade khẳng định nghệ danh của cô không hề được đặt với ẩn ý gợi đến nữ ca sĩ người Anh.

J.ade kể lại: “Họ bảo nhìn tên J.ade chỉ cần thêm mấy chữ cái vào là thành Adele rồi, tôi nghe mà thấy bất ngờ. Sao mọi người có thể suy nghĩ xa đến vậy?”. Nhân dịp này, nữ ca sĩ cũng chia sẻ về ý nghĩa thật sự đằng sau nghệ danh mới, rằng “jade” trong tiếng Anh có nghĩa là ngọc bích, còn dấu chấm tượng trưng cho nốt ruồi duyên của cô. “Nếu là “Ja.de” thì đọc không ra được chữ “Jade”. Mà “J.a.d.e” thì… cuộc đời mình dấu chấm nhiều quá!”, cô hài hước nói. Điều mà J.ade không thể ngờ đến chính là khán giả lại nhìn vào vế còn lại sau dấu chấm là “ade” mà nghĩ đến Adele. 

 

Trên thực tế, Adele đúng là một trong những nghệ sĩ mà cô thần tượng bấy lâu. Nhưng để nói về những giọng ca đã ảnh hưởng, truyền cảm hứng và giúp định hình từ chất giọng, phong cách hát cho đến tư duy âm nhạc của J.ade thì phải kể những nữ ca sĩ da màu đình đám thế giới.

 

Aretha Franklin, Nina Simone, Jennifer Hudson và Kelly Clarkson là những giọng ca đình đám của thế giới đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách hát của J.ade.
Aretha Franklin, Nina Simone, Jennifer Hudson và Kelly Clarkson là những giọng ca đình đám của thế giới đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách hát của J.ade.

Trong quá trình rèn luyện, J.ade đã nghe các nghệ sĩ Âu/Mỹ để học tập theo: “Tôi nghe hai diva đình đám thế giới là Aretha Franklin và Nina Simone. Tôi mê hai nghệ sĩ này lắm, âm nhạc của họ sâu lắng vô cùng khó tả! Sau này tôi có nghe thêm Jennifer Hudson và Kelly Clarkson”. Chính vì vậy khi thưởng thức những màn trình diễn của J.ade, khán giả dễ dàng hình dung ra được cá tính âm nhạc của cô nổi bật và khác biệt thế nào giữa thị trường hiện tại.

 

“Sorry Em Yêu Lần Đầu” chỉ mới là bước khởi đầu cho những gì mà J.ade đang ấp ủ gửi đến khán giả của mình sau thời gian dài chờ đợi. Sắp tới, nữ ca sĩ cho biết vẫn còn rất nhiều sáng tác mới sẽ được cô lần lượt trình làng trong cuối năm nay cũng như những năm tới. Vì vậy, có lẽ không ngoa khi nói rằng J.ade chính là một trong những nhân tố đáng mong đợi nhất của Vpop trong tương lai.

 

Màn trình diễn live “Sorry Em Yêu Lần Đầu” – J.ade.