Trang chủ Tin tức K-pop IU bất bình trước vấn nạn gian lận nhạc số: “Xin đừng...

IU bất bình trước vấn nạn gian lận nhạc số: “Xin đừng làm như thế”

Anna

Ngay sau khi tập phát sóng nói về vấn đề gian lận nhạc số (sajaegi) của chương trình “Unanswered Questions” thuộc đài truyền hình SBS được phát sóng, IU đã thẳng thắn bày tỏ sự bức xúc lên trang cá nhân của mình.

 

Vào ngày 5/12, IU đã đăng tải ảnh chụp màn hình một phân đoạn mới nhất nói về gian lận nhạc số (sajaegi) của chương trình “Unanswered Questions” được chiếu trên đài SBS. Có vẻ như cô nàng cũng như đa số các nghệ sĩ đều theo dõi tập phát sóng với chủ đề đặc biệt này. IU cũng như những nghệ sĩ khác đều mong muốn cạnh tranh công bằng trong âm nhạc, bởi thế mà cô đã ngay lập tức nêu lên chính kiến của bản thân.

 

Bài đăng của IU đưa ra ý kiến về việc Sajaegi rằng “Dù là vậy nhưng xin hãy đừng làm như thế”.

Trong hình ảnh chụp màn hình của IU là phân cảnh một người xuất hiện trên chương trình và đưa ra phát ngôn: “Khi ấy tôi đã hiểu được cảm giác vì sao mà người ta thực hiện sajaegi trên các bảng xếp hạng rồi”. IU đã đưa ra ý kiến trên bức ảnh đó rằng “Dù là như vậy nhưng xin hãy đừng làm như thế”. Điều đó cho thấy cô cũng cảm nhận được có sự gian lận nhạc số trên các bảng xếp hạng nói chung và Melon nói riêng dạo gần đây.

 

Tập phát sóng trong số này có nội dung nói về việc thâu tóm kết quả nhạc số. Điều đặc biệt trong chương trình “Unanswered Questions” là có sự xuất hiện của người đã từng làm việc với những bên liên quan đến gian lận nhạc số và cả người đã từng nhận được lời đề nghị thực hiện sajaegi. Người này (nhân chứng) đã hồi tưởng lại cách thức và hiệu quả thực tế mà việc gian lận mang lại do các công ty thực hiện dịch vụ “chào mời”. Ngoài ra, người này cũng thừa nhận rằng khi được tận mắt xác nhận lợi ích có được từ việc thực hiện hành vi gian lận thì chính bản thân họ không thể cưỡng lại và đã có ý nghĩ muốn thực hiện việc này một lần.

 

Trước đây Park Kyung (Block B) đã đăng tải dòng trạng thái chỉ thẳng những nghệ sĩ mà anh nghi ngờ rằng gian lận nhạc số.

Nhận xét của IU – một trong những nghệ sĩ luôn chiếm ưu thế trên các BXH nhạc số cho thấy mức độ nghiệm trọng trong vấn nạn gian lận thành tích dạo gần đây. Điều này không chỉ gây chú ý đến với công chúng mà còn là động lực để đưa những hành động cạnh tranh không lành mạnh ra ngoài ánh sáng. Không chỉ có IU mà những nghệ sĩ khác cũng lên tiếng cho vụ việc lần này như Sunmi, Park Kyung (Block B), Kim Jin Ho (SG Wannabe),…

 

Sajaegi là một thuật ngữ trong tiếng Hàn, nhằm để chỉ những kẻ gian lận trên các bảng xếp hạng. Hành động này nhằm mục đích tăng điểm cho nhóm nhạc hoặc thần tượng để họ dễ được đề cử và đạt No.1 trên các show âm nhạc.