Trang chủ Tin tức K-pop IFPI giải thích vì sao “Map of the Soul: Persona” của BTS...

IFPI giải thích vì sao “Map of the Soul: Persona” của BTS chỉ đạt No.3 album có lượng bán cao nhất trên thế giới 2019

Anna

Vào đầu năm nay, Liên đoàn Công nghiệp thu âm quốc tế đã tung ra danh sách Top 10 album có lượng bán cao nhất trên thế giới trong năm 2019. Nhưng khi vị trí của BTS trên bảng xếp hạng được công bố, ARMY nhận thấy một lượng lớn doanh số album của BTS đã biến mất và điều đó đã ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng chính thức.

 

Đến nay, lý do chính xác cho sự “mất tích” một phần doanh số album của BTS trong năm đã được trang The Korea Herald tìm hiểu ra. Bất ngờ thay, nguyên nhân lớn nhất đến từ công ty chủ quản của BTS – Big Hit Entertainment. Quay trở về tháng Ba, thời điểm Liên đoàn Công nghiệp thu âm quốc tế (IFPI) công bố Top 10 những album bán chạy nhất toàn cầu trong năm 2019, nhóm nhạc Nhật Arashi đã xuất sắc sở hữu vị trí đầu bảng với album “50×20 All the BEST!!”. Vị trí No.2 và No.3 lần lượt thuộc về album “Lover” của Taylor Swift và “Map of the Soul: Persona” của BTS. Cho dù No.3 là một vị trí đáng nể và không hề thấp nhưng các ARMY đã nhận ra rằng có gì đó không ổn.

 

Bảng xếp hạng album bán chạy nhất năm 2019 được công bố bởi Liên đoàn Công nghiệp thu âm quốc tế.

Khi IFPI tiết lộ những số liệu họ đã dùng để xếp hạng các album, lượng doanh số bán ra của “Map of the Soul: Persona” được ghi nhận là 2.5 triệu đơn vị album. Tất nhiên, các fan là những người thường xuyên theo dõi số liệu của thần tượng nhất đều biết được rằng BTS đã vượt qua 3.7 triệu bản bán ra cho album này, theo thống kê từ bảng xếp hạng Gaon tại Hàn Quốc. Nếu tính theo số liệu trên, album “Map of the Soul: Persona” của BTS sẽ là album bán chạy nhất năm 2019, bởi con số mà Arashi ghi nhận được cũng chỉ là 3.3 triệu bản. Ngay lập tức, các ARMY liền đặt nghi vấn về 1.2 triệu bản còn lại của BTS đã “lạc trôi” đi đâu.

 

Một số người suy đoán rằng doanh số đã bị giảm đi một nửa bởi vì đây chỉ là một mini album. Tuy nhiên, IFPI đã đảm bảo với người hâm mộ sẽ không bao giờ có trường hợp đó. Mọi album đều được tính vào bảng xếp hạng nếu như có trên 5 ca khúc hoặc nhiều hơn hoặc có tổng thời lượng ít nhất trên 25 phút. Lại có một số khác suy diễn rằng thành tích này sẽ không được tính cho album ngoài nước Mỹ, nhưng điều đó là không thể khi đứng đầu lại là Arashi – một nhóm nhạc nam Nhật Bản.

 

Doanh số album “Map of the Soul: Persona” của BTS đã vượt con số 3.7 triệu bản bán ra cho album này theo thống kê từ bảng xếp hạng Gaon tại Hàn Quốc.

Đến hiện tại, câu chuyện đã có lời giải đáp. Theo như phát biểu từ Linzi Goldthorpe, giám đốc truyền thông cấp cao của IFPI, liên đoàn đã yêu cầu mọi công ty phải tự gửi về những dữ liệu bán hàng đã được chứng nhận của họ. Điều này có nghĩa là Big Hit Entertainment sẽ chịu trách nhiệm cho những báo cáo về doanh số album của BTS. Phóng viên của trang The Korea Herald cũng cho biết rằng Big Hit đã sử dụng thống kê doanh số đến từ bảng xếp hạng Hanteo, mà BXH này chỉ tập trung vào lượng album bán ra tại Hàn Quốc chứ không tính ở thị trường quốc tế. Big Hit cũng đã thừa nhận điều này: “IFPI đã yêu cầu chúng tôi đưa dữ liệu bán hàng và chúng tôi đã gửi dữ liệu từ BXH Hanteo, nơi chỉ thống kê số lượng album bán ra tài Hàn Quốc”.

 

Mặt khác, Gaon Chart mới chính là nơi thống kê hết toàn bộ doanh số chính thức của “Map of the Soul: Persona” trên toàn thế giới. Không chỉ người hâm mộ bối rối trước việc Big Hit gửi đi con số thống kê thấp hơn, Hiệp hội Công nghiệp Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc (KMCA), tổ chức vận hành Gaon, cũng không hiểu vì sao Big Hit lại chọn gửi đi kết quả của BXH Hanteo thay vì Gaon. Họ cho biết: “Chúng tôi đã hỏi Big Hit vì sao gửi đi dữ liệu từ BXH Hanteo, công ty này cũng cho biết rằng họ đã được IFPI yêu cầu cung cấp số liệu. Nhưng Hanteo không thể phản ánh được số album đã được bán ra nước ngoài thông qua công ty và quốc gia nào”.

 

Nếu như thông kê toàn bộ, có thể số lượng album bán ra của BTS trong năm vừa qua đã vượt 4 triệu bản.

Đây cũng là lần đầu tiên các label được yêu cầu tự nộp dữ liệu của mình cho IFPI, có lẽ vì thế nên đã dẫn đến những sai sót không lường trước. Trong năm 2018, theo như kết quả phản ánh của IFPI, hai album “Love Yourself: Answer” và “Love Yourself: Tear” của BTS đều hiển thị con số cao hơn con số thống kê ở cả Gaon và tất nhiên lẫn Hanteo, điều này có thấy doanh số album thật của “Map of the Soul: Persona” có thể lên đến 4 triệu bản. Hiện tại, các ARMY đang yêu cầu IFPI giải thích về việc yêu cầu các công ty tự giao nộp dữ liệu, tuy nhiên có thể sẽ không có bất kì sự sửa đổi nào về số liệu trong năm 2019 đã được công bố từ trước.

 

MV “ON” – BTS.