Trang chủ Tin tức K-pop Idol Kpop có thực sự hát live như “nuốt đĩa” trên sân...

Idol Kpop có thực sự hát live như “nuốt đĩa” trên sân khấu hay tất cả chỉ là thủ thuật?

Anna

Một trong những câu hỏi lớn nhất xoay quanh các chương trình âm nhạc hàng tuần chắc chắn là về thực hư việc các thần tượng hát live trong suốt màn trình diễn của mình. Mới đây, người hâm mộ vừa có được câu trả lời từ một cựu thần tượng.

 

Theo lời kể của Tina – cựu thần tượng từng hoạt động với nhóm nhạc Blady, các idol không thật sự hát trực tiếp trên sân khấu biểu diễn, mặc dù giọng hát mà khán giả được nghe vẫn hoàn toàn là live. Các nhà đài đã yêu cầu nghệ sĩ phải thu âm phần hát “sống” đó trong studio trước khi ghi hình trên sân khấu. Tất nhiên, các thần tượng cũng sẽ phải nhảy nhót một chút khi thu âm để mang đến cảm giác chân thực nhất có thể. “Kiểu như các bạn phải di chuyển xung quanh và nhảy múa. Các nhân viên sẽ thay đổi một chút trên hệ thống âm thanh để làm cho nó giống như một phần biểu diễn trực tiếp hơn”, Tina giải thích.

 

Idol Kpop có thực sự hát live "nuốt đĩa" trên sân khấu hay tất cả chỉ là thủ thuật?
Cựu idol Tina – thành viên nhóm Blady đã bật mí một số sự thật xoay quanh các sân khấu live của Kpop.

Cô cũng cho biết thêm rằng mỗi chương trình âm nhạc của một nhà đài đều có tỉ lệ nhất định trong việc sử dụng giọng giả live và giọng hát thật cho phần trình diễn. Ngoài ra, tỉ lệ này còn phụ thuộc vào vị trí thành viên trong nhóm. Tina tiết lộ chi tiết: “Giọng ca chính trong nhóm sẽ sử dụng giọng giả live ít nhất bởi vì họ vốn dĩ đã hát tốt. Riêng những thành viên không giỏi hát thì phần trăm phụ thuộc vào giọng thu sẵn sẽ cao hơn với mức 50-70%. Còn các rapper thì sẽ được hỗ trợ phát giọng thu sẵn vào cuối mỗi đoạn rap của mình”.

 

Idol Kpop có thực sự hát live "nuốt đĩa" trên sân khấu hay tất cả chỉ là thủ thuật?
Thu âm sẵn giọng hát live để hát theo khi biểu diễn là một trong những thủ thuật thường được các tổ sản xuất chương trình âm nhạc tại Hàn Quốc sử dụng cho idol. (Ảnh minh họa)

Sự khác nhau trong tỉ lệ này cũng ảnh hưởng đến âm thanh mà mỗi thành viên nghe được khi trình diễn trên sân khấu. Khi đó, một số người sẽ phải nghe giọng trực tiếp của mình nhiều hơn qua tai nghe. Tina cho biết đôi khi điều đó còn tạo ra cảm giác bất công trong nội bộ nhóm. Bên cạnh đó, có những sự khác biệt nhất định phụ thuộc vào việc chương trình đó được phát sóng trực tiếp hay ghi hình sẵn. Với sân khấu được ghi hình sẵn phía sản xuất có thể lựa chọn lần quay có phần giọng hát live tốt nhất để phát sóng, còn với sân khấu biểu diễn trực tiếp khi các idol chỉ có một cơ hội để thể hiện thì việc dùng giọng thu sẵn thường được áp dụng nhiều hơn.

 

Tất cả những thủ thuật này đều được thực hiện để đảm bảo rằng các thần tượng sẽ mang đến phần trình diễn với chất lượng âm thành và hình ảnh tốt nhất cho người hâm mộ. Hơn nữa đối với người trong ngành, việc sử dụng giọng hát live được thu sẵn đã trở thành một đặc thù hơn là một tiêu chuẩn để đánh giá về khả năng ca hát của mỗi idol Kpop.