Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Huyền thoại nhạc Rock Eddie Van Halen qua đời ở tuổi 65...

Huyền thoại nhạc Rock Eddie Van Halen qua đời ở tuổi 65 vì bệnh ung thư

YANG

Eddie Van Halen được xem là một đại diện tiêu biểu của dòng nhạc Rock, đồng thời là một nghệ sĩ chơi guitar có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong làng nhạc trong suốt nhiều thập kỷ làm nghề.

 

Hơn 40 năm truyền cảm hứng mãnh liệt cho nhiều thế hệ người chơi guitar và cả những nghệ sĩ nhạc Rock, huyền thoại nhạc Rock Eddie Van Halen đã qua đời sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư vào hôm qua (6/10). Ông ra đi ở độ tuổi 65. Thông tin được con trai của nam nghệ sĩ, Wolfgang chia sẻ trên Twitter. “Tôi không thể tin rằng mình phải viết điều này nhưng cha tôi, Edward Lodewijk Van Halen đã mất sau trận chiến lâu dài và gian khổ với căn bệnh ung thư vào sáng nay. Ông ấy là người cha tuyệt vời nhất của tôi. Mỗi khoảnh khắc chúng tôi đồng hành cùng nhau trên sân khấu đều là một món quà“, anh viết.

 

Bài đăng của Wolfgang trên Twitter thông báo về sự ra đi của cha mình – nghệ sĩ Eddie Van Halen.

Trước đó, Eddie Van Halen nhiều lần bị đồn đoán rằng đã qua đời do ung thư lưỡi vào năm 2000. Căn bệnh đã khiến các bác sĩ phải cắt bỏ một phần ba lưỡi của ông mặc dù Van Halen được tuyên bố không bị ung thư hai năm sau đó. Tuy nhiên trong những tháng gần đây, truyền thông cho rằng ông đang chiến đấu với căn bệnh ung thư vòm họng và phải đến Đức để được điều trị chuyên khoa.

 

Van Halen sinh năm 1955 tại Hà Lan. Cha của ông là một nghệ sĩ kèn clarinet, nghệ sĩ saxophone và piano được đào tạo bài bản. Những ngày còn nhỏ, mặc dù sở hữu tài năng chơi piano giống cha nhưng ông lại bị mê hoặc bởi những giai điệu Rock ‘n’ Roll và đặc biệt là bản “Glad All Over” của Dave Clark Five nên đã lựa chọn chơi trống. “Tôi chưa bao giờ muốn chơi guitar“, ông cho biết. Nhưng khi nhận ra anh trai mình giỏi hơn, Van Halen đã thay đổi quyết định của mình và từng bước chinh phục cây đàn sáu dây. Không dừng lại ở việc chơi đàn, ông còn sở hữu nhiều bằng sáng chế cho những sáng tạo về kĩ thuật trên thân guitar.

 

Nam nghệ sĩ Eddie Van Halen qua đời ở tuổi 65 vì bệnh ung thư.

Năm 1972, Van Halen thành lập ban nhạc cùng tên ở California. Trong đó, nam ca sĩ Lee Roth đảm nhiệm vai trò giọng hát chính, Michael Anthony thiên về bass còn anh trai của ông là tay trống trong đội hình. Nhóm từng giành được giải Grammy danh giá vào năm 1992, đồng thời đã bán được hơn 80 triệu album trên toàn thế giới với các bản hit như “I’ll Wait”, “Jump”,… Album cuối cùng trong số đó có tựa đề “A Different Kind of Truth” được ra mắt vào năm 2012 cùng với “Tokyo Dome Live in Concert” vào ba năm sau. Trong nhiều thập kỷ hoạt động nghệ thuật, Van Halen đã ghi dấu ấn với tư cách một đại diện tiêu biểu của dòng nhạc Rock cũng như một tay guitar có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong làng nhạc.

 

Album “A Different Kind of Truth” của ban nhạc Rock Van Halen.