Trang chủ Tin tức Rock Hozier dệt nên những bản tình ca cho ngày thế giới đi...

Hozier dệt nên những bản tình ca cho ngày thế giới đi đến hồi kết trong album mới

Haru/ Theo Thể Thao Văn Hóa

Cách đây vài ngày, các fan đã được chạm tay vào album phòng thu thứ hai của Hozier – nam ca/ nhạc sĩ người Ireland. Nó được anh gọi bằng cái tên “bộ sưu tập những bản tình ca ở tận cùng thế giới”. Nghe thì có vẻ lãng mạn nhưng thực chất album này lại nói về cái chết và sự diệt vong của nhân loại.

 

Đầu tháng Ba vừa qua, Hozier đã cho ra mắt album thứ hai mang tên “Wasteland, Baby!” với chủ đề về ngày tận thế. Kết thúc của sự sống trên Trái đất cũng như hy vọng về những điều mới mẻ, tốt đẹp hơn được chỉ ra trong từng lời ca của anh rằng: “When the stench of the sea/ And the absence of green/ Are the death of all things/ That are seen and unseen/ Are an end, but the start of all things that are left to do”. (Tạm dịch: Khi biển cả đầy mùi hôi thối và màu xanh không còn nữa chính là cái chết của tất cả, những thứ hữu hình và vô hình. Đó là kết thúc và điều cần làm là khởi đầu lại mọi thứ).

 

Billboard đã có một buổi trò chuyện cùng Hozier để khám phá album “Wasteland, Baby!” và lý do anh lựa chọn chủ đề tận thế cho sản phẩm mới của mình.

 

Lần cuối cùng chúng ta nói chuyện là khi EP “Nina Cried Power” nói về sự lạc quan, còn “Wasteland, Baby!” thì hoàn toàn ngược lại. Quá trình thực hiện và sản xuất album này khác thế nào so với EP trước đó?

Tất cả những sản phẩm đó đều được viết và làm ra trong cùng một giai đoạn. Có thể nói những bài hát trong EP như “Nothing Fucks With My Baby” chính là một tình khúc cho kết thúc của thế giới. Nó được đúc kết từ thảm họa môi trường, Kinh thánh và bài thơ “Second Coming” của Yeats. Tôi rất hài lòng và tự hào với sản phẩm của mình. Chỉ hy vọng là mọi người sẽ thích và biết nguồn gốc của nó đến từ đâu.

 

 

Được biết, nhà sản xuất âm nhạc Booker T có tham gia trong EP “Nina Cried Power” nhưng anh ấy đóng vai trò lớn hơn trong “Wasteland, Baby!”, có đúng vậy không?

Trong sản phẩm “Nina Cried Power”, Booker T góp phần làm một hay hai ca khúc gì đó nhưng tôi đã hợp tác với Booker T tới 8 hay 9 bài hát khi làm việc trong studio cơ. Đó là phiên bản mở rộng của “Nina Cried Power” nhưng vẫn chưa được ra mắt. Anh ấy tham gia trong rất nhiều sản phẩm âm nhạc của tôi. Được làm việc với Booker T là cả một giấc mơ đấy! Anh ấy là một thiên tài.

 

Bạn đã học được những điều gì từ khi làm việc với anh ấy?

Anh ấy là kiểu thiên tài “ẩn dật” với một sự nghiệp đáng nể. Với tôi, phần khó nhất trong cuộc chơi với âm nhạc là làm sao để mình có thể làm nghề, có thể viết được những bài hát tuyệt vời nhất dù bạn có 4 năm hay 40 năm để gắn bó với nghệ thuật. Bạn có thể viết nên một bản hit nhạc Pop chuẩn trend nhưng đối với tôi, thử thách là làm sao đạt được độ chín trong sư nghiệp và vẫn sẽ làm việc, cống hiến cho âm nhạc ở độ tuổi của Booker T hay Mavis Staples (người kết hợp với Hozier trong ca khúc “Nina Cried Power”).

 

Rất tuyệt khi được ngồi nói chuyện với Mavis về những thể loại nhạc mà anh ấy thường nghe. Âm nhạc của anh ấy là một trong những thứ đã làm thay đổi cuộc đời tôi.

 

Bạn đã sở hữu một bản hit lớn “Take Me To Church”. Có điều gì khiến bạn áp lực, phải giữ được phong độ này và tiếp tục làm nhạc trong những năm tới?

Tôi rất may mắn khi đạt được thành công đó. Cuối cùng thì nó chẳng làm tôi phải cảm thấy “đau đầu suy nghĩ” vì bằng lý do nào đó, mọi người đã kết nối được với “Take Me To Church”. Điều quan trọng với tôi đó là lùi lại một bước và nắm bắt những gì mình muốn trong từng sản phẩm. Tôi sẽ không suy xét nó sẽ có tầm ảnh hưởng đến thế nào mà chỉ muốn viết ra điều gì đó mà bản thân cảm thấy muốn nghe. 

 

MV “Take Me To Church” – Hozier.

 

“Wasteland, Baby!” hội tụ rất nhiều yếu tố khiến fan yêu thích từ album đầu tiên như nhạc dân gian, hợp xướng,… Nhưng có vẻ như có nhiều âm thanh hơn trong album mới này, nhiều giọng hát hơn, tiếng vỗ tay và nhiều người tham gia hơn. Có vẻ đã có nhiều hơn những sự kết hợp?

Ban nhạc mà tôi hợp tác lần trước, tổng cộng chúng tôi có 7 người. Giờ thì có thêm một tay organ cố gắng lấp đầy khoảng trống của Booker T. Tôi đã nghe nhiều nhạc dân gian Ireland, nhạc của Alan Lomax và cả nhạc blue trước khi viết những ca khúc này. Thực tế, âm nhạc dân gian là chất liệu cốt lõi để tạo ra những bài hát của trong album lần nay. Các bạn nghe thấy có rất nhiều tiếng vỗ tay, âm thanh tự nhiên, âm thanh từ nhạc cụ và cả các động tác như dậm chân trong album. Tôi thấy đó là những âm thanh thực sự mạnh mẽ và thú vị đấy chứ. 

 

Tại sao lại là “Wasteland, Baby!”? Cái tên này đến từ đâu và tại sao nó lại là ca khúc nằm cuối cùng trong album?

Khi ca khúc “Wasteland, Baby!” được viết xong, dường như nó có thể kết lại cả album bằng một sự rung cảm rõ ràng. “Wasteland, Baby!” nói về những bối cảnh tồi tệ nhất nhưng hãy cố gắng thưởng thức nó với một nụ cười trên gương mặt bạn.