Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Hơn 300 nhạc sĩ viết thư gửi tới các hãng thu âm...

Hơn 300 nhạc sĩ viết thư gửi tới các hãng thu âm vì: “100.000 lượt stream cũng không mua nổi một ly cà phê”

YANG

Hàng trăm nhạc sĩ đã cùng nhau ký tên vào một bức thư gửi tới các hãng thu âm nhằm yêu cầu được trả công xứng đáng cho những sáng tạo của mình. Trong khi đó, theo báo cáo của Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Quốc tế (IFPI), thị trường âm nhạc, đặc biệt là mảng streaming vẫn phát triển mạnh mẽ trong một năm qua bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch. 

 

Bức thư viết bởi ông Helienne Lindvall – chủ tịch Ủy ban Nhạc sĩ kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Học viện Sáng tạo Âm nhạc The Ivors đã nhận được sự đồng tình của hơn 300 nhạc sĩ, nhà sản xuất, chuyên gia âm nhạc bao gồm MNEK, Toddla T, Giorgio Moroder, Andrew Lloyd Webber, Paloma Faith và Jess Glynne,… “Tất cả chúng ta đều biết rằng các nhạc sĩ đóng vai trò quan trọng như thế nào. Đó không chỉ cho những bài hát mà còn là nguồn cảm hứng, sự định hướng và sự phát triển trong ngành công nghiệp âm nhạc đương đại. Các nghệ sĩ mới cũng thường đặt nhiều niềm tin vào các nhạc sĩ“, bức thư nêu rõ quan điểm về sức ảnh hưởng của các nhạc sĩ.

 

nhạc sĩ gửi thư
Hàng trăm nhạc sĩ đã ký vào bức thư gửi tới các hãng thu âm nhằm yêu cầu được trả công xứng đáng cho các sáng tạo của mình.

Nói về nguồn thu nhập bấp bênh mà các nhạc sĩ kiếm được từ các nền tảng âm nhạc trực tuyến, người viết bức thư bày tỏ: “100.000 lượt phát trực tuyến của một bài hát còn không thể trả nổi một tách cà phê. Một nhạc sĩ có thể có hàng triệu lượt stream nhưng họ vẫn không có khả năng chi trả tiền thuê ở các thành phố nơi họ hoàn thành công việc của mình“. Từ đó, ông Helienne Lindvall đặt ra một câu hỏi rằng đâu là động lực để các nhà sáng tạo âm nhạc tiếp tục cống hiến nếu như họ không có cơ hội nhận được lợi nhuận từ chính những tác phẩm của mình.

 

Qua bức thư này, đại diện của Học viện Sáng tạo Âm nhạc The Ivors cũng bày tỏ mong muốn hạn chế những sản phẩm có chất lượng thấp khi những nhà sáng tạo không được đối xử công bằng. Vì thế, họ đề nghị các hãng thu âm chi trả mức phụ cấp hằng ngày tối thiểu là 75 bảng Anh (hơn 2,3 triệu đồng) hoặc 120 USD (hơn 2,7 triệu đồng) cho mỗi nhạc sĩ khi làm việc với các nghệ sĩ. Bên cạnh đó, một phần doanh thu cũng phải được chia sẻ cho các nhạc sĩ – những người không tham gia biểu diễn trên sân khấu như một cách để công nhận những công sức mà họ đã bỏ ra.

 

nhạc sĩ thu nhập bấp bênh
Trong thời kỳ các nền tảng âm nhạc trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ, các nhạc sĩ lại nhận được mức thù lao bấp bênh.

Đầu tháng này, nền tảng SoundCloud thông báo trở thành dịch vụ phát trực tuyến đầu tiên cho phép phí thanh toán mà người đăng ký chi trả được chuyển trực tiếp tới nghệ sĩ. Ngoài ra, cả Spotify và Apple Music hiện đang hoạt động trên một hệ thống tiền bản quyền được phân chia theo lượng streaming mà các ca/nhạc sĩ thu về tại đây.