Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Hình xăm trên mông của Anitta vô tình lật tẩy một vụ...

Hình xăm trên mông của Anitta vô tình lật tẩy một vụ bê bối về công quỹ ở Brazil

Thảo

Một hình xăm tưởng như bình thường của Anitta đã phơi bày một vụ bê bối tài chính liên quan đến luật Rouanet và việc sử dụng công quỹ cho các buổi hòa nhạc ở các thành phố tại Brazil.

 

Chuyện bắt đầu khi nam ca sĩ Zé Neto từ bộ đôi Zé Neto & Cristiano chỉ trích Anitta và luật Rouanet ngay trong buổi biểu diễn ở thành phố Sorriso (bang Mato Grosso, Brazil) vào ngày 12/5: “Chúng tôi là những nghệ sĩ không phụ thuộc vào luật Rouanet. Chi phí của chúng tôi do người dân đóng góp. Chúng tôi không cần phải xăm lên mông để thể hiện rằng chúng tôi đang làm tốt”.

 

Dù Zé Neto không trực tiếp nêu tên nhưng khán giả không thể không nghĩ đến Anitta – nữ ca sĩ người Brazil từng gây xôn xao khi tiết lộ việc xăm hình lên mông. Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu phát ngôn của nam ca sĩ lại dẫn đến việc điều tra các nghệ sĩ nhạc đồng quê trong địa phương và vấn đề sử dụng công quỹ thành phố sai mục đích ở trung tâm kinh doanh nông nghiệp của Brazil.

 

Zé Neto & Cristiano
Zé Neto & Cristiano là bộ đôi nghệ sĩ nhạc Sertanejo – dòng nhạc tựa như nhạc đồng quê ở Brazil.

Theo Billboard Mỹ, Zé Neto đang nói đến một cuộc tranh luận mang tính chính trị đang diễn ra liên quan Rouanet – một luật được ra đời nhằm thúc đẩy các sự kiện văn hóa trong nước. Theo đó, nam ca sĩ khẳng định mình và đồng nghiệp cùng nhóm Cristiano không cần sự hỗ trợ của chính phủ để thành công. Tuy nhiên, các khán giả yêu mến Anitta đã chỉ ra rằng Zé Neto & Cristiano và những nghệ sĩ khác đều đang tận dụng ngân sách thành phố địa phương với chi phí cho mỗi buổi diễn cao một cách bất bình thường.

 

Có hiệu lực từ năm 1991, luật Rouanet giúp đưa tiền thuế đóng góp vào văn hóa Brazil khi tài trợ cho các dự án như lễ hội âm nhạc, sản xuất tour du lịch và thu âm album bằng cách giảm thuế cho các nhà tài trợ tư nhân. Mặc dù Zé Neto tỏ ra gay gắt và bất cần với bộ luật này, nhóm Zé Neto & Cristiano cũng như nhiều nghệ sĩ Sertanejo khác (một dòng nhạc đồng quê ở Brazil) đều phụ thuộc vào công quỹ từ chính quyền địa phương để được tài trợ cho các buổi biểu diễn của mình.

 

Anitta
Hình xăm trên mông của Anitta bỗng trở thành điểm khởi đầu cho một cuộc điều tra trên cả nước về vấn đề chi công quỹ sai mục đích.

Hiện tại, công tố viên các bang ở Brazil đã bắt đầu điều tra những điểm bất thường tiềm ẩn về việc sử dụng công quỹ để trả cho các buổi biểu diễn nhạc Sertanejo ở 29 thành phố trên toàn quốc. Trong đó, nổi bật nhất chính là cuộc điều tra bởi Văn phòng Công tố Mato Grosso – bang chuyên về nông nghiệp nằm một phần trong rừng nhiệt đới Amazon. Vào ngày 1/6 vừa qua, các công tố viên tại đây đã tiến hành điều tra 24/ 29 thành phố bị nghi ngờ. Chính Anitta cũng ngạc nhiên về những gì đang diễn ra sau khi hình xăm trên mông mình được nhắc đến. “Và tôi đã nghĩ rằng tất cả những gì tôi đang làm là một hình xăm kín đáo”, nữ ca sĩ viết trên Twitter vào ngày 28/5.

 

Một trong những nghệ sĩ đáng chú ý có liên quan đến cuộc điều tra là Gusttavo Lima. Các hợp đồng phía công tố công bố cho thấy có ít nhất 4 thành phố nhỏ đã thuê nam ca sĩ cho các buổi biểu diễn bằng công quỹ với mức giá “khủng”, một trong số đó là thành phố São Luiz ở bang Roraima. Văn phòng công tố của Roraima đang xem xét một hợp đồng với giá 800.000 Real Brazil (3,8 tỷ đồng) cho một buổi biểu diễn của anh dự kiến diễn ra vào tháng Mười Hai. Đây là một số tiền lớn đối với một thành phố chỉ có hơn 8.000 cư dân, nghèo thứ hai ở bang Roraima với GDP hàng năm chỉ khoảng 30 triệu USD (695 tỷ đồng). Theo các số liệu công khai được truyền thông Brazil tiết lộ, hợp đồng biểu diễn này của Lima đắt hơn 77% so với ngân sách hàng năm của São Luiz dành cho bữa trưa ở các trường học, việc đưa đón học sinh và các dịch vụ giám sát sức khỏe cộng lại.

 

Gusttavo Lima
Gusttavo Lima là cái tên đang được các công tố viên ở Brazil chú ý bởi những hợp đồng biểu diễn giá trị cao tại các thành phố nhỏ.

Magé – thành phố với dân số 246.000 người đã tổ chức một buổi biểu diễn do thành phố tài trợ vào ngày 8/6 vừa qua. Nơi này đang bị các công tố viên ở Rio de Janeiro điều tra vì có khả năng đã trả cho Gusttavo Lima 1,04 triệu Real Brazil (4,9 tỷ đồng). Một thành phố khác cũng đang được xem xét có liên quan là Sorriso – nơi Zé Neto & Cristiano vừa biểu diễn và nhắc đến hình xăm của Anitta với hợp đồng biểu diễn có giá 400.000 Real Brazil (1,9 tỷ đồng).

 

Do cuộc điều tra ở Mato Grosso vẫn đang ở giai đoạn đầu, nên phát ngôn viên của Văn phòng Công tố viên Mato Grosso chỉ cho biết: “Vẫn chưa thể biết liệu có tồn tại bất kỳ sự phạm pháp nào hay không. Để đưa ra kết luận cần phải tính đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như phân tích nhu cầu thực sự của hợp đồng biểu diễn đó”. Về phần mình, Anitta thổ lộ cô không hề muốn đối đầu với cộng đồng chơi nhạc Sertanejo – một trong những thể loại phổ biến nhất ở Brazil trong những năm gần đây. Xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 5/6, nữ ca sĩ cho biết cô ủng hộ các hành động ngăn chặn tham nhũng hơn là một cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào các nghệ sĩ Sertanejo.