Trang chủ Tin tức K-pop Hiệp hội ca sĩ Hàn họp khẩn về Lee Soo Man: Lo...

Hiệp hội ca sĩ Hàn họp khẩn về Lee Soo Man: Lo ngại tình hình hỗn loạn ảnh hưởng xấu đến Kpop

Ánh Sáng

Ồn ào chấn động giới giải trí xứ Hàn vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau một loạt tình tiết mới vừa được Dispatch tiết lộ gần đây.  

 

Theo báo cáo mới đây (17/2), tờ Dispatch đã cung cấp chi tiết những số liệu, bằng chứng cáo buộc Lee Soo Man với các hành vi tham ô, thao túng và trục lợi phi đạo đức đối với “đứa con tinh thần” SM Entertainment trong suốt hơn hai thập kỷ hoạt động. Cụ thể, nhà sáng lập SM đã biển thủ tổng cộng 744,3 tỷ Won (khoảng hơn 13,6 nghìn tỷ đồng) kể từ khi công ty chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 1999. 

 

Vào thời điểm đó, SM Entertainment đã lên kế hoạch tham gia vào thị trường chứng khoán, tuy nhiên vốn niêm yết của công ty không đủ để đáp ứng 1 tỷ Won theo yêu cầu đề ra mà chỉ vỏn vẹn với con số 50 triệu Won. Lee Soo Man đã vạch ra kế hoạch tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới nhằm thu hút các nhà đầu tư góp vốn vào công ty. Tuy nhiên, số tiền đầu tư này lại chảy về túi của riêng ông. Thực chất, Lee Soo Man đã rút hơn 1,15 tỷ Won (khoảng 21 tỷ đồng) từ tài khoản của SM và SM Enterprise rồi đưa trở lại công ty như thể đây là tiền đầu tư bên ngoài. “Không có khoản tiền mới nào thực sự được đưa vào công ty, ông ta rút tiền ra khỏi công ty và đưa trở lại, tạo ra một con số không. Điều này về cơ bản là gian lận”, đại diện sở giao dịch chứng khoán bày tỏ. 

 

Lee Soo Man từng bị Interpol truy nã.
Theo tiết lộ của Dispatch, Lee Soo Man từng bị Interpol truy nã.

Tính đến tháng 3/2000, nhà sáng lập SM sở hữu 66,99 cổ phần, trong khi bố mẹ ông nắm giữ hơn 7,3%. Cũng trong thời gian này, số tiền 1,15 tỷ Won được “rút ruột” đã tăng đến 90 tỷ Won (khoảng 1600 tỷ đồng) sau khi vốn hóa thị trường của SM đạt ngưỡng 180 tỷ Won (khoảng 3291 tỷ đồng). Đầu năm 2003, Lee Soo Man bị Interpol liệt kê vào danh sách truy nã và bị kết án 2 năm tù giam và 3 năm quản chế sau khi trả lại số tiền đã bòn rút từ công ty. Dẫu vậy, ông vẫn tiếp tục thực hiện hành vi làm giàu cho bản thân bằng nhiều chiêu trò khác nhau trong việc mua bán cổ phiếu, bên cạnh đó là từ hai công ty trực thuộc SM là SM Enterprise và LIKE Holdings. Cả hai công ty đều nhận phần trăm doanh thu (lên đến 35%) của SM Entertainment, không phải lợi nhuận hoạt động. Hơn hết, Lee Soo Man từng là giám đốc của công ty, đồng nghĩa với việc ông còn nhận được tiền lương hàng năm. 

 

Gần đây nhất, Lee Soo Man đã quyết định bán toàn bộ cổ phiếu mình có được cho tập đoàn HYBE, chính thức rời khỏi vị trí cổ đông lớn nhất của SM Entertainment. Về điều này, chủ tịch Hiệp hội ca sĩ Hàn Quốc Lee Ja Yeon đã mở cuộc họp khẩn với các CEO hiệp hội và đưa ra tuyên bố: “Tôi lo ngại rằng tình trạng hỗn loạn này có thể ảnh hưởng xấu đến Kpop và ngành công nghiệp âm nhạc. Việc từ chức trong nỗi ô nhục của Lee Soo Man sẽ là một bi kịch lớn trong giới giải trí. Tôi hy vọng mâu thuẫn giữa hai bên sẽ được giải quyết một cách thân thiện và không làm tổn thương lẫn nhau”.