Trang chủ Tin tức K-pop Hành vi chiếm đoạt văn hoá ở Kpop, lỗi có phải do...

Hành vi chiếm đoạt văn hoá ở Kpop, lỗi có phải do thần tượng?

YANG

Trong khi các thần tượng Kpop thường xuyên là đối tượng bị công chúng chỉ trích nhiều nhất nếu vướng phải những cáo buộc liên quan đến chiếm đoạt văn hóa thì thực tế, sai sót này gần như đều xuất phát từ chính công ty chủ quản.

 

Ngày nay, loạt yếu tố về văn hóa như trang phục, màu da, kiểu tóc hay phong tục tập quán từ nhiều quốc gia trên thế giới thường xuyên được lồng ghép vào những sản phẩm âm nhạc của nhóm nhạc Kpop. Dẫu chỉ hướng đến mục đích đa dạng nội dung để gây ấn tượng cho người xem, thế nhưng quá trình này lại liên tiếp vấp phải phản ứng dữ dội vì được đánh giá là hành vi chiếm đoạt và thiếu tôn trọng đối với các nền văn hóa khác nhau.

 

MOMOLAND chiếm đoạt văn hoá
Daisy cùng các thành viên MOMOLAND từng bị chỉ trích vì lồng ghép nhiều nền văn hoá khác nhau vào MV “BAAM”.

Mới đây, Daisy (Yoo Jung Ahn) cựu thành viên MOMOLAND – nhóm nhạc nữ từng bị chỉ trích trước nghi vấn chiếm đoạt văn hóa trong MV ca khúc “BAAM” phát hành vào năm 2018 đã xuất hiện tại một buổi trò chuyện để bày tỏ quan điểm trước câu hỏi vì sao hành động trên lại trở thành vấn đề nổi cộm tại riêng ngành công nghiệp Kpop. Từ đó, ai nên là người chịu trách nhiệm khi những tranh cãi xuất hiện?

 

Đầu tiên, Daisy chỉ ra rằng thần tượng thực sự không phải là người quyết định về ý tưởng hay concept ở mỗi lần comeback. “Chúng tôi không hề có nhiều không gian sáng tạo bởi vì công ty sẽ chuẩn bị toàn bộ kế hoạch và mọi thứ đều đã sẵn sàng trước khi giao đến cho các thành viên. Chúng tôi thực sự không có tiếng nói trong việc mong muốn được làm điều gì“, cô hé lộ. Ngược lại, họ là người trực tiếp nhận về chỉ trích trong trường hợp sản phẩm bị tố cáo lạm dụng văn hóa.

 

Mặt khác, Daisy khẳng định chính mức độ phổ biến mạnh mẽ và nhanh chóng của Kpop trên toàn cầu chắc chắc sẽ khiến loạt tranh cãi về việc chiếm dụng văn hóa dễ dàng phát sinh. Trong khi đó, các công ty chủ quản gần như chỉ làm theo những gì họ muốn mà không hề suy nghĩ tới hậu quả cũng như việc hành động ấy có thể gây tổn thương hay xúc phạm đến người hâm mộ như thế nào.

 

Lisa (Black Pink) chiếm đoạt văn hoá
Lisa (Black Pink) nhiều lần gây tranh cãi về hành vi chiếm đoạt văn hóa vì sự sơ suất từ ekip YG Entertainment.

Daisy nhận định: “Tôi cảm thấy Kpop vẫn chưa sẵn sàng cho sự phát triển này vì tất cả diễn ra quá nhanh. Tôi nghĩ chúng ta cần một bước đệm để mọi người nhận thức rõ hơn về các nền văn hóa khác nhau“. Cựu thành viên MOMOLAND cũng tin rằng không hề có bất kỳ nghệ sĩ nào muốn thông qua hành động chiếm đoạt văn hóa để cố tình làm tổn thương khán giả của mình. Đối với nữ thần tượng, nguyên nhân xuất phát từ chính sự thiếu hiểu biết từ phía công ty chủ quản.

 

Khi câu chuyện chiếm đoạt văn hóa ngày càng được quan tâm nhiều hơn, các thần tượng chắc chắn cũng đã bắt đầu nhận thức rõ ràng mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Về phía khán giả, đương nhiên họ khó có thể chấp nhận những lời bào chữa để xoa dịu dư luận từ công ty giải trí, những người quản lý mọi hoạt động của nghệ sĩ.