Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Hàng loạt nhạc sĩ lên tiếng về việc không góp công nhưng...

Hàng loạt nhạc sĩ lên tiếng về việc không góp công nhưng vẫn được để credit là người sáng tác bài hát

YANG

Theo đó, những tác giả hàng đầu như Emily Warren, Justin Tranter, Ross Golan… đang bày tỏ tâm trạng bức xúc đối với sự bất công trong ngành công nghiệp âm nhạc, nơi nhiều người vẫn được ghi công dù không góp sức viết nên một bài hát.

 

Vào hôm thứ Ba (30/3), một tập thể bao gồm các nhạc sĩ với tên gọi “The Pact” đã công bố một bức thư chung nhằm yêu cầu ngành công nghiệp âm nhạc xem lại tình trạng ghi nhận công lao sáng tác cho các cá nhân hay tổ chức không trực tiếp sáng tạo nên một ca khúc. Cụ thể, bức thư nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không để credit cho bất kỳ ai không viết ra hoặc thay đổi lời bài hát, giai điệu cũng như tham gia vào quá trình sáng tác mà không có sự trao đổi hợp tình hợp lý với tất cả tác giả của các ca khúc đó“. 

 

Đề xuất trên được đưa ra nhằm mục đích “bảo vệ tương lai” của các tác giả và những thế hệ người viết nhạc tiếp theo. Không những thế, việc này còn góp phần “thay đổi quan điểm và khái niệm về vai trò của một người nhạc sĩ” cũng như rạch ròi nhiệm vụ với những bên liên quan như nhà phát hành, hãng thu âm hay đơn vị sản xuất. “Chúng tôi không yêu cầu những gì mình không xứng đáng. Điều chúng tôi mong muốn chỉ đơn giản là sự tôn trọng“, bức thư cho biết. 

 

Emily Warren, Justin Tranter, Ross Golan
Emily Warren, Justin Tranter, Ross Golan và nhiều nhạc sĩ khác kêu gọi việc không ghi công cho những cá nhân không tham gia vào quá trình sáng tác một ca khúc.

Vài giờ sau khi được đăng tải, bức thư đã nhận được sự đồng tình của nhiều cái tên nổi tiếng như Emily Warren, Justin Tranter, Ross Golan, Victoria Monet, Tayla Parx, Joel Little… Được biết, “The Pact” là một tổ chức vừa được thành lập với mục tiêu “thực hiện một số thay đổi” để đòi quyền lợi cho các nhạc sĩ.

 

Trong khi đó, những nỗ lực yêu cầu sự đối xử công bằng từ các nhạc sĩ xuất phát từ việc các sáng tác của họ đang nhận được chú ý hơn bao giờ hết. Nhiều công ty đầu tư đang chủ trương chi hàng tỷ USD để mua lại quyền sở hữu các sáng tạo nghệ thuật. Vào tháng Tám năm ngoái, đề xuất từ Copyright Royalty Board (tạm dịch: Uỷ ban tác quyền) yêu cầu tăng tỉ lệ nhận phí bản quyền phát trực tuyến cho các nhạc sĩ và nhà phát hành thêm 44% đã bị tòa bác bỏ. Quyết định cuối cùng đã nghiêng về phía các nền tảng âm nhạc lớn như Spotify, Amazon, Pandora và YouTube.