Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Grammy thêm 5 hạng mục mới, thay đổi một số điều kiện...

Grammy thêm 5 hạng mục mới, thay đổi một số điều kiện xét đề cử

Thảo

Theo đó, tổng số hạng mục mà các nghệ sĩ có thể nộp sản phẩm để tham gia tranh đề cử Grammy đã được nâng lên 91 hạng mục.

 

Mới đây, Viện Hàn lâm vừa công bố một số thay đổi trong quy định, bắt đầu áp dụng từ mùa lễ trao giải Grammy 2023. Những thay đổi về quy tắc này đã được bỏ phiếu, thông qua tại cuộc họp hội đồng quản trị 6 tháng một lần của Viện Hàn lâm được tổ chức vào tháng trước và chính thức được công bố vào ngày 9/6.

 

Đáng chú ý nhất trong số đó, Grammy đã được bổ sung thêm 5 hạng mục tranh tài mới bao gồm: “Songwriter Of The Year, Non-Classical” (Tạm dịch: Nhạc sĩ của năm, phi cổ điển), “Best Alternative Music Performance” (Màn trình diễn nhạc Alternative xuất sắc nhất), “Best Americana Performance” (Màn trình diễn nhạc Americana xuất sắc nhất), “Best Score Soundtrack For Video Games And Other Interactive Media” (Nhạc nền hay nhất cho trò chơi điện tử và các phương tiện tương tác khác) và “Best Spoken Word Poetry Album” (Album thơ lời nói xuất sắc nhất).

 

Grammy 2023
Grammy 2023 vừa có thêm 5 hạng mục tranh tài mới cùng 1 hạng mục khen thưởng đặc biệt và một số thay đổi khác trong quy định.

Ngoài 5 hạng mục trên, Viện Hàn lâm cũng thêm một hạng mục vinh danh mới có tên “Best Song For Social Change” (Bài hát xuất sắc nhất cho sự thay đổi xã hội). Theo thông tin chi tiết về hạng mục này, tác phẩm được xét giải phải có nội dung ca từ đề cập đến một vấn đề xã hội kịp thời, thúc đẩy sự hiểu biết, xây dựng hòa bình và sự đồng cảm cho công chúng.

 

Đây không phải là một hạng mục tranh tài mà là một giải thưởng khen thưởng đặc biệt, tương tự như các giải “Music Educator Award” (Giải thưởng nhà giáo dục âm nhạc), “Lifetime Achievement Award” (Giải thưởng thành tựu trọn đời), “Trustees Award” (Giải thưởng Trustees), “Technical GRAMMY Award” (Giải thưởng GRAMMY kỹ thuật). Người chiến thắng sẽ được xác định bởi “Ủy ban Dải băng Xanh” và được phê duyệt bởi hội đồng quản trị của Viện Hàn lâm.

 

Ở một thay đổi quan trọng khác, Viện Hàn lâm cho biết để đủ điều kiện được xét giải Grammy, một album phải bao gồm các bản thu mới trong vòng 5 năm trước ngày phát hành hoặc các bản thu chưa từng được phát hành chiếm trên 75% thời lượng. Quy tắc đủ điều kiện trước đây là 50%. Bên cạnh đó, hạng mục “Best New Age Album” cũng đã được đổi tên thành “Best New Age, Ambient or Chant Album”. Còn giải “Spoken Word Album” thì từ năm sau sẽ được gọi là “Best Audio Book, Narration & Storytelling Recording”.