Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Grammy đối với trường hợp của Morgan Wallen: Vào thế khó

Grammy đối với trường hợp của Morgan Wallen: Vào thế khó

Thảo

Vị thế trong ngành công nghiệp âm nhạc của Morgan Wallen ở thời điểm hiện tại vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, khó xác định. Nhưng Viện Hàn lâm và giải thưởng Grammy thì có lẽ lại khó lòng bỏ qua album của nam ca sĩ cũng như chính anh.

 

Trong thời điểm cuộc đua “Album của năm” của giải thưởng Grammy 2022 đang ngày một sôi động, ngành công nghiệp âm nhạc đang phải “vật lộn” với một thực tế khó tránh: Album nổi bật nhất năm lại là ứng cử viên gây tranh cãi nhất.

 

Đầu năm 2021, Morgan Wallen đã thành công khẳng định được mình chính là giọng ca đáng chú ý nhất của làng nhạc đồng quê khi ra mắt đĩa đơn “7 Summers” trong Top 10 BXH Billboard Hot 100 và thống trị Billboard 200 trong 10 tuần liên tiếp với album “Dangerous: The Double Album”. Nhưng không lâu sau đó, đoạn video quay lại cảnh nam ca sĩ có những lời lẽ xúc phạm, kì thị người da màu đã khiến tên tuổi anh được réo khắp các mặt báo theo cách chẳng ai mong muốn. Lúc bấy giờ, Morgan đã phải gánh chịu liên tiếp những hậu quả sau đó như bị hãng thu âm đình chỉ hợp đồng, bị các dịch vụ nhạc số gỡ sản phẩm khỏi các playlist lớn, bị lễ trao giải CMA cấm tham dự mặc dù được đề cử “Album của năm”…

 

Morgan Wallen
Big Loud Records, Republic Records xác nhận rằng Morgan Wallen đã được gửi tranh đề cử ở 8 hạng mục tại Grammy 2022.

Đến hiện tại, Viện Hàn lâm vẫn chưa đưa ra bất kì khẳng định nào về việc Morgan Wallen có đủ điều kiện tham dự Grammy 2022 hay có thể có mặt tại đêm trao giải vào tháng Một năm sau hay không. Trong khi đó, Billboard Mỹ cho biết các hãng đĩa của anh như Big Loud Records, Republic Records lại xác nhận rằng Morgan đã được gửi tranh đề cử ở 8 hạng mục của giải thưởng, bao gồm “Album của năm”, “Thu âm của năm”, “Bài hát của năm” và nhiều hạng mục nhạc đồng quê khác.

 

Trước khi vướng lùm xùm phân biệt chủng tộc, “Dangerous: The Double Album” của Morgan Wallen đã ra mắt tại vị trí No.1 trên BXH Billboard 200 với lượng stream kỉ lục, trở thành album nhạc đồng quê sở hữu thành tích streaming trong tuần cao nhất từ trước đến nay với 240,18 triệu lượt nghe. Sau khi scandal nổ ra, doanh số và lượt nghe trực tuyến của sản phẩm lại tăng vọt, giúp nam ca sĩ trụ hạng nhất thêm hơn một tháng sau đó. Với những thành công về mặt thương mặt mà đĩa nhạc này đã đạt được, không thể phủ nhận rằng đây là một ứng cử viên vô cùng nặng kí tại Grammy năm nay.

 

Với những thành tích đáng chú ý, Morgan Wallen cùng album “Dangerous The Double” được xem là những cái tên đáng gờm nếu được đề cử tại Grammy năm nay.

Tám tháng sau vụ việc, hiện Morgan Wallen được cho là đang trong thời kì ăn năn, chuộc lại những lỗi lầm của mình. Các đài radio tại Mỹ đã dần bắt đầu cho phát các ca khúc của anh trở lại. Những nghệ sĩ như Eric Church, Luke Bryan hay Kid Rock cũng đã chào đón anh trên sân khấu của mình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kì sự xuất hiện công khai hay hoạt động quảng bá nào cho thấy dấu hiệu comeback chính thức của Morgan trong thời gian tới.

 

Lý giải về sự do dự của ngành công nghiệp âm nhạc đối với sự trở lại của Morgan Wallen, Beverly Keel – người đồng sáng lập tổ chức Nashville Music Equality cho biết cộng đồng nhạc đồng quê, đặc biệt là các nghệ sĩ da màu nghĩ rằng nam ca sĩ đã phạm sai lầm và thậm chí càng đáng trách hơn khi không cho thấy rằng anh đã dành thời gian để tìm hiểu vì sao những lời nói ấy lại gây xúc phạm. Nói về khả năng “Dangerous: The Double Album” có thể giúp Morgan Wallen có mặt trong bảng đề cử Grammy được công bố vào ngày 23/11, Beverly Keel cho biết: “Đây là một trong những album hay nhất được thực hiện ở Nashville vào năm ngoái. Nhưng những người bình chọn có nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu dựa trên nhân cách hơn là sự sáng tạo”.

 

Morgan Wallen tại Grammy 2022
Chuyện Morgan Wallen có bị loại khỏi giải thưởng Grammy hay không sẽ cho thấy Viện Hàn lâm năm nay lựa chọn ứng cử viên hoàn toàn dựa trên sản phẩm hay xem xét cả hành vi đạo đức của nghệ sĩ.

Theo Billboard Mỹ, một thành viên hội đồng Grammy chỉ ra rằng nếu đây là thời điểm năm 2020 thì có khi Morgan Wallen còn khó được đề cử hơn cả hiện tại. Vào thời điểm đó, Viện Hàn lâm chưa loại bỏ hội đồng bình chọn bí mật của giải thưởng Grammy. Trước khi giải thể vào tháng Tư năm nay, họ chính là người quyết định những cái tên sẽ xuất hiện trong bảng đề cử cuối cùng từ hàng trăm tác phẩm gửi đến. Giờ đây, công việc đó sẽ do những thành viên bỏ phiếu đích thân thực hiện. Theo đó, chỉ cần được những thành viên bình chọn này thông qua và không màng đến tai tiếng, Morgan Wallen vẫn có khả năng có mặt trong danh sách đề cử.

 

Còn nếu nam ca sĩ thật sự bị loại hoàn toàn khỏi giải thưởng Grammy 2022 vì tranh cãi phát ngôn chủng tộc, chuyện này cũng sẽ trở thành một minh chứng cho thấy các thành viên bình chọn của Viện Hàn lâm đã xem xét cả hành vi đạo đức của một nghệ sĩ trong việc đánh giá phê bình chứ không chỉ xoay quanh sản phẩm, thành tích của họ.