Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Grammy bổ sung quy định: Các quảng cáo kêu gọi bình chọn...

Grammy bổ sung quy định: Các quảng cáo kêu gọi bình chọn không được ghi thành tích BXH, số liệu sales, streams…

Thảo

Thay vì dùng thành tích về mặt thương mại để chứng minh sản phẩm của nghệ sĩ xứng đáng thắng giải, Viện Hàn lâm yêu cầu các hãng đĩa nên tập trung vào chất lượng và giá trị nghệ thuật khi thực hiện các chiến dịch vận động cho “gà nhà”.

 

Hằng năm, khi danh sách đề cử chính thức cho các giải thưởng danh giá như Grammy, Emmy… được công bố, các hãng đĩa, công ty quản lý sẽ bắt đầu đẩy mạnh các chiến dịch vận động để thu hút sự quan tâm của công chúng, nhất là hội đồng chấm giải như một nỗ lực tăng cơ hội thắng giải cho các nghệ sĩ. Trong đó, hình thức quảng cáo “For Your Consideration” (hay còn được viết tắt là FYC) là chiến dịch hay được sử dụng để kêu gọi bầu chọn, thường có dạng hình ảnh poster và được đăng trên đa dạng phương tiện như báo giấy, mạng xã hội, thư điện tử, bảng quảng cáo ngoài trời…

 

Cuối năm 2019, hãng Republic Records từng gây chú ý khi thuyết phục hội đồng Grammy bằng quảng cáo FYC với dòng khẳng định: “Hãy bình chọn “Lover” bởi vì dù là người viết nhạc hàng đầu của thập kỷ này, Taylor Swift lại chưa từng thắng giải “Bài hát của năm” tại Grammy”.

 

For Your Consideration
“For Your Consideration” là chiến dịch thường được các hãng đĩa sử dụng để vận động hành lang cho nghệ sĩ cùng các sán phẩm tại những lễ trao giải lớn.

Từ lâu, Viện Hàn lâm đã nêu rõ những quy định nghiêm ngặt về nội dung mà các hãng đĩa có thể và không thể đưa vào quảng cáo FYC của mình, chẳng hạn như: FYC được chứa tên các nghệ sĩ tham gia sản xuất bản thu, được bao gồm mô tả ngắn gọn cho nghệ sĩ hoặc sản phẩm, được dẫn liên kết đến các website quảng bá…; FYC không được có nhận xét tiêu cực về đối thủ, không được phóng đại chất lượng sản phẩm, không được chèn logo của Viện Hàn lâm, không được bao gồm số lượng đề cử hoặc số lượng hạng mục mà sản phẩm hay nghệ sĩ nhận được…

 

Mới đây, Viện Hàn lâm vừa bổ sung thêm một quy định đáng chú ý vào những nội dung được hoặc không được đưa vào quảng cáo FYC của các hãng đĩa. Theo đó, họ yêu cầu các công ty không được ghi các thành tích bảng xếp hạng hay số liệu bán nhạc vào những chiến dịch vận động cho nghệ sĩ cũng như sản phẩm âm nhạc. Cụ thể, sách hướng dẫn và quy tắc của Viện Hàn lâm cho lễ trao giải Grammy lần thứ 64 (dự kiến diễn ra vào đầu năm 2022) ghi rõ: “Quảng cáo FYC không thể bao gồm thứ hạng bảng xếp hạng, số lượt stream, số liệu bán nhạc, hay số chứng nhận từ RIAA”.

 

Chính sách về “For Your Consideration” của Grammy lần thứ 64 vừa được bổ sung thêm quy định.

Theo Billboard Mỹ nhận định, quy tắc này không có trong sách hướng dẫn của Grammy năm ngoái và chỉ mới được thêm vào cho mùa giải năm nay. Qua đây, có thể thấy Viện Hàn lâm đang muốn hội đồng bình chọn tập trung vào giá trị nghệ thuật ở sản phẩm thay vì thành công về mặt thương mại. Với những hãng thu âm đã luôn vận động hành lang cho nghệ sĩ, sản phẩm của mình bằng các số liệu triệu bản, các chứng nhận Bạch Kim cũng như chứng minh sức ảnh hưởng trên thị trường, sự thay đổi này sẽ khiến họ gặp khó khăn trong những kế hoạch tranh giải tại Grammy 2022 sắp tới.

 

Cuối tháng Năm vừa qua, Viện Hàn lâm vừa thay đổi tiêu chí hợp lệ cho hạng mục “Album của năm” tại Grammy. Tất cả các cá nhân có tham gia thực hiện album đều sẽ được công nhận là được đề cử/ đạt giải Grammy nếu có sản phẩm lọt vào danh sách đề cử cuối cùng hoặc giành chiến thắng, thay vì phải phải đóng góp tối thiểu 33% thời lượng album như trước đây. Trước đó, Viện Hàn lâm cũng thông báo sẽ loại bỏ hội đồng bình chọn bí mật của giải thưởng Grammy sau nhiều lần vấp phải phản ứng dữ dội từ các nghệ sĩ và công chúng.