Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Giọng ca “Un-break My Heart” gặp biến chứng bệnh lupus

Giọng ca “Un-break My Heart” gặp biến chứng bệnh lupus

Thảo

Nếu không kịp thời phát hiện, nữ ca sĩ đã suýt phải gặp một cơn đau tim nghiêm trọng do chủ quan về bệnh tình của mình. 

 

Toni Braxton được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE) – chủng bệnh lupus phổ biến nhất vào năm 2008. Là một người đã phải nhập viện nhiều lần vì căn bệnh này, nữ ca sĩ biết rõ tầm quan trọng của việc luôn cập nhật các xét nghiệm máu và nước tiểu định kỳ để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh lupus đến các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, cô thừa nhận mình đã chủ quan và dẫn đến biến chứng vào năm ngoái.

 

“Tôi cứ trì hoãn với suy nghĩ mình sẽ ổn thôi. Nhưng bác sĩ của tôi đã kiên quyết và tôi đã đi xét nghiệm vào tuần cuối cùng của tháng Chín”, giọng ca R&B gạo cội chia sẻ với trang People. Sau khi làm một bài kiểm tra chuyên biệt cũng như các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ tìm thấy một số bất thường ở tim của Toni Braxton: “Tôi phát hiện ra rằng mình cần đặt stent mạch vành. Động mạch vành chính bên trái của tôi đã bị tắc nghẽn 80%. Các bác sĩ nói với tôi rằng tôi có thể bị một cơn đau tim nghiêm trọng, tôi sẽ có thể không qua khỏi”. 

 

Toni Braxton
Toni Braxton phải phẫu thuật tim khẩn cấp sau khi phát hiện bị nghẽn động mạch vành do biến chứng của bệnh lupus.

Trước khi phát hiện bản thân bị tắc nghẽn động mạch vành, nữ ca sĩ từng cảm thấy thường xuyên đau ngực – một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn về sức khỏe tim mạch. Nhưng khi đó, cô chỉ nghĩ rằng mình đang quá đau buồn trước cái chết của em gái Traci Braxton đã qua đời vào tháng 3/2022. “Khi biết chuyện, tất nhiên tôi rất buồn về em gái mình, nhưng tôi cũng có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Chính cơ thể tôi đang nói chuyện với tôi, nói với tôi biết rằng có điều gì đó không ổn”, cô nhớ lại.

 

Hai ngày sau khi kiểm tra, giọng ca “Un-break My Heart” đã trải qua cuộc phẫu thuật khẩn cấp và phải nhập viện vài ngày để hồi phục. Khi nhìn lại, nữ ca sĩ từng đoạt giải Grammy cho biết cô rất biết ơn vì đã phòng ngừa được cơn đau tim: “Đó thực sự là một khoảnh khắc đáng sợ. Nếu tôi không thực hiện bài kiểm tra đó, cuộc đời của tôi đã khác”. Qua đây, Toni cũng rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân, không bao giờ trì hoãn hay trốn tránh những buổi khám sức khoẻ định kì sau này, dù có phải lấy nước tiểu hay mẫu máu bao nhiêu lần đi chăng nữa. 

 

Toni Braxton cũng kêu gọi những người khác mắc bệnh lupus như mình nên đi khám sàng lọc thường xuyên, lưu ý rằng phụ nữ da đen và châu Á có nguy cơ mắc bệnh suy thận do lupus cao gấp bốn lần và nguy cơ tử vong cao gấp ba lần đối với những người mắc bệnh này.