“Folklore” liệu có giúp Taylor Swift quay lại cuộc đua ở hạng mục Album của năm tại Grammy 2021?

YANG

Nếu may mắn giành được chiến thắng trước những đối thủ khác, Taylor Swift sẽ trở thành nghệ sĩ thứ tư có thành tích ba lần sở hữu chiếc máy đĩa hát mạ vàng cho hạng mục Album của năm tại giải thưởng âm nhạc danh giá này.

 

Làng nhạc thế giới năm 2020 đã trải qua được nửa chặng đường, hàng loạt ứng viên tiềm năng cho từng hạng mục của lễ trao giải Grammy lần thứ 63 dự kiến được diễn ra vào cuối tháng Một năm 2021 đã xuất hiện. Trong số đó, “Folklore” của Taylor Swift ra mắt vào 24/7 vừa qua đang được người hâm mộ kì vọng đặt chân vào đề cử Album của năm. Hai album gần đây nhất của cô nàng là “Reputation” (2017) và “Lover” (2019) đều không xuất hiện trong danh sách đề cử tại hạng mục này của Grammy.

 

Album “Folklore” của Taylor Swift đang được kì vọng xuất hiện trong danh sách đề cử Album của năm tại Grammy 2020.

“Folklore” đang nhận được những đánh giá tích cực nhất trong số tất cả những album xuyên suốt sự nghiệp của giọng ca “Blank Space”. Theo trang tổng hợp kết quả đánh giá Metacritic.com, album “Folklore” được chấm 89/100 bởi các chuyên gia. Đây được xem là một cú nhảy vọt đáng kể của nữ ca sĩ khi sáu album trước đó đều được đánh giá nằm trong khoảng điểm 70 (riêng album debut của cô vào năm 2006 không được chấm điểm). Nếu Taylor có mặt trong danh sách ứng viên tranh giải, đây là lần thứ tư cô được đề cử tại hạng mục này với tư cách nghệ sĩ thể hiện chính. Ngoài ra, hai nữ nghệ sĩ khác cũng có khả năng lần thứ tư được đề cử cho hạng mục Album của năm là Lady Gaga (album “Chromatica”) và nhóm nhạc đồng quê The Chicks (album “Gaslighter”). Trong khi đó, nữ nghệ sĩ đang giữ kỉ lục có nhiều lần được đề cử nhất trong lịch sử là Barbra Streisand với sáu album từ năm 1963 đến năm 1986.

 

Hai nữ nghệ sĩ khác cũng có khả năng lần thứ tư được đề cử cho hạng mục Album của năm là Lady Gaga (album “Chromatica”) và nhóm nhạc The Chicks (album “Gaslighter”).

Được biết, Taylor Swift là nữ nghệ sĩ đầu tiên thắng giải Album của năm hai lần (với tư cách là một nghệ sĩ chính) cho album “Fearless” (2009) và album “1989” (2015). Sau đó, giọng ca nước Anh Adele đã nhanh chóng đuổi kịp thành tích này với hai chiến thắng cho album “21” (2011) và album “25” (2016). Với chiếc cúp cho “Fearless” vào năm 2009 khi mới 20 tuổi, Taylor Swift đã ghi tên mình trở thành nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử giải thưởng Grammy chiến thắng hạng mục quan trọng này (với tư cách một nghệ sĩ chính). Tuy nhiên, kỷ lục này đã bị giọng ca 18 tuổi Billie Eilish phá vỡ vào đầu năm nay với album “When We All Fall Asleep, Where Do We Go?”.

 

Ngoài Taylor Swift, Lady Gaga và nhóm nhạc The Chicks, làng nhạc thế giới năm nay còn chứng kiến hàng loạt sản phẩm chất lượng từ nhiều nghệ sĩ khác như The Weeknd (album “After Hours”), Dua Lipa (album “Future Nostalgia”), Lil Baby (album “My Turn”), DaBaby (album “Blame It On Da Baby”), Harry Styles (album “Fine Line”), Bob Dylan (album “Rough and Rowdy Ways”),… Tuy nhiên, chỉ tám album có cơ hội nhận được đề cử quan trọng này. Đây là một bài toàn khó cho các thành viên trong hội động đánh giá. Nếu Taylor Swift vượt qua những gương mặt kể trên, cô sẽ là nghệ sĩ thứ tư có ba lần thắng giải Album của năm sau các ca sĩ Frank Sinatra, Stevie Wonder và Paul Simon.

 

Nam nghệ sĩ The Weeknd và Bob Dylan.

Có một thực tế khó khăn mà các thành viên hội đồng thẩm định đang nhìn thấy đó chính là không có một nghệ sĩ da đen nào giành được giải Album của năm (với tư cách là nghệ sĩ chính) sau album “River: The Joni Letters” của nhạc sĩ/ nhà sản xuất âm nhạc Herbie Hancock vào năm 2007. Sẽ thế nào nếu Taylor Swift “vượt mặt” Beyoncé để đạt được thành tích này? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Grammy quyết định trao cúp cho nghệ sĩ da trắng 79 tuổi Bob Dylan giữa thời kì phân biệt chủng tộc gay gắt mặc cho ông là một nhà soạn nhạc có sức ảnh hưởng đặc biệt trong lịch sử âm nhạc? The Weeknd có lẽ là ứng viên mạnh nhất năm nay trong số các nghệ sĩ da đen. Năm năm trước, nam ca sĩ đã từng được nhận được đề cử cho album “Beauty Behind the Madness”. Cùng chờ đợi danh sách các đề cử có thể được công bố vào khoảng ngày 20/11 sắp tới.

 

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/folklore-lieu-co-giup-taylor-swift-quay-lai-cuoc-dua-o-hang-muc-album-cua-nam-tai-grammy-2021/